Bị bắt nạt nhiều ở trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não của thanh thiếu niên

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Anh quốc đã chỉ ra việc thanh thiếu niên bị bắt nạt dai dẳng ở trường học sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Đó không chỉ là chấn thương tâm lý mà nó còn có thể gây ra thiệt hại thực sự và lâu dài cho não bộ đang phát triển.

Những phát hiện được rút ra từ một nghiên cứu về sự phát triển não bộ và sức khỏe tâm thần ở tuổi thiếu niên. Các nhà khoa học đã thu thập các bản quét não và bảng câu hỏi về sức khỏe tâm thần của hàng loạt thanh thiếu niên châu Âu trong độ tuổi từ 14 đến 19.

Bị bắt nạt nhiều ở trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não của thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Bị bắt nạt thường xuyên ở trường học có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển não bộ của thanh thiếu niên.

Trong 682 người trẻ tuổi ở Anh, Ireland, Pháp và Đức, các nhà nghiên cứu đã tính tổng cộng có 36 người đã báo cáo bị bắt nạt thường xuyên ở trường.

So sánh giữa những người tham gia khảo sát bị bắt nạt với những người đã trải qua bắt nạt ít dữ dội hơn, bộ não của họ trông khác nhau.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, ở một số khu vực nhất định, bộ não của những người bị bắt nạt dường như đã thực sự thu nhỏ kích thước.

Cụ thể, mô hình thu nhỏ được quan sát thấy ở hai phần của bộ não được gọi là nhân bèo sẫm và não trung tâm có một sự thay đổi kì lạ giống những người trưởng thành từng trải qua căng thẳng đầu đời hay ngược đãi thời thơ ấu.

Với những căn cứ tìm ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy có thể giải thích một phần những thay đổi này bằng cách sử dụng mối quan hệ giữa mức độ bắt nạt cực độ và mức độ lo lắng chung cao hơn ở tuổi 19.

"Tầm quan trọng sự thay đổi cấu trúc của nhân bèo sẫm trong cấu trúc não bộ dẫn đến sự phát triển của lo lắng", nhà nghiên cứu Erin Burke Quinlan từ Đại học King College London cho biết.

Nói cách khác, các nhà nghiên cứu cho rằng, sự thay đổi não bộ của những người bị bắt nạt dai dẳng có thể là một dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Trước đó, trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời thơ ấu và việc bị bắt nạt có thể liên quan đến bệnh tâm thần thì đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nạn nhân bị bắt nạt ở trường liên tục trong thời gian dài có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần dẫn đến não bộ có thể định hình lại kích thước.

Những năm tháng thiếu niên là một giai đoạn cực kỳ quan trọng và hình thành trong cuộc sống của một người, và những thay đổi quan trọng này không mang lại kết quả tốt. Các tác giả lo rằng khi những đứa trẻ này già đi, chúng thậm chí có thể bắt đầu trải qua sự co rút lớn hơn trong não.

Các nhà nghiên cứu hiện đang khuyến nghị rằng cần mọi nỗ lực được thực hiện để hạn chế vấn nạn bắt nạt trong học đường, trước khi nó có thể gây tổn hại cho não của nhiều thanh thiếu niên và sức khỏe tinh thần của họ.

Minh Long (Theo Science Alert)