Bí ẩn xác ướp lâu đời nhất được biết có niên đại 8.000 năm tuổi

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật nhiều ngôi mộ ở miền Nam Bồ Đào Nha, cho thấy sự hiện diện của một cá thể xác ướp có niên đại lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.

Bí ẩn xác ướp lâu đời nhất được biết có niên đại 8.000 năm tuổi - 1
Xác ướp được khai quật tại các ngôi mộ ở Bồ Đào Nha (Ảnh cắt từ clip).

Quá trình khai quật được thực hiện ở Buchères, gần Troyes, thuộc bộ phận Aube (Bồ Đào Nha), các nhà khảo cổ học từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Phòng ngừa Quốc gia đã phát hiện ra một số ngôi mộ với đồ đạc bằng chất liệu rất phong phú.

Theo các chuyên gia về khảo cổ học, các nghi thức tang lễ khác nhau tùy theo nền văn hóa và được định hình theo thời gian bởi niềm tin của người dân cũng như địa lý và khí hậu của môi trường. 

Xác ướp người nằm trong số các di tích khảo cổ học hấp dẫn bởi vì khám phá ra chúng thường là ngẫu nhiên và một số thi thể được lưu giữ theo cách đáng kinh ngạc đến mức giống như đang ngủ.

Một cá nhân bị trói, ướp xác, sau đó chôn cất

Gần 60 năm trước, nhà khảo cổ học người Bồ Đào Nha, Manuel Farinha dos Santos đã chụp ảnh các thi thể trong các ngôi mộ ở miền Nam Bồ Đào Nha có niên đại 8.000 năm. 

Tuy nhiên, một số bức ảnh của ông đã không được giới khảo cổ quan tâm và quá trình phục hồi nghiên cứu gần đây, cùng với việc phân tích các ngôi mộ, cho phép các nhà khảo cổ học khẳng định rằng một trong những thi thể được chôn cất đã được ướp xác và có tuổi đời rất lâu.

Bí ẩn xác ướp lâu đời nhất được biết có niên đại 8.000 năm tuổi - 2
Người Inca ướp xác người chết của họ và những gì còn lại của những hoạt động này vẫn được bảo tồn rất tốt cho đến ngày nay (Ảnh: Tomaz Kunst, Adobe Stock).

Theo các nhà khảo cổ, cơ thể những người này đã được ướp xác vì vị trí các chi tiết của bộ xương không có cấu hình tự nhiên. 

Các chi thực sự bị uốn cong vượt quá giới hạn tự nhiên của chúng, cho thấy rằng chúng đã bị trói và bị giữ lực ở những vị trí này. Việc thi thể không bị phân hủy liên quan đến quá trình ướp xác cũng được chứng thực bởi thực tế là các xương nhỏ tạo nên bàn chân, vẫn ở dạng giải phẫu sau 8.000 năm.

Việc phát hiện ra xác ướp tại Bồ Đào Nha này gây ngạc nhiên trong giới khảo cổ học trên thế giới vì hai lý do chính. 

Đầu tiên là "xác ướp" chủ yếu gắn liền với nền văn hóa Ai Cập, Inca và ít được biết đến ở châu Âu. Bên cạnh thực tế là việc ướp xác rất phổ biến ở hai nền văn hóa cuối cùng này so với những nền văn hóa khác, điều quan trọng là phải xem xét rằng có sự sai lệch về môi trường trong việc tìm kiếm xác ướp.

Việc bảo quản xác ướp đặc biệt được ưa chuộng trong môi trường sa mạc và khô hạn, vốn đã được duy trì như vậy trong suốt tám thiên niên kỷ qua. Chính vì vậy, sự hiện diện của xác ướp ở châu Âu do đó rất hiếm và xác ướp người Bồ Đào Nha đã cung cấp một cái nhìn mới về các nghi lễ an táng của người dân ở khu vực này. 

Khía cạnh đáng ngạc nhiên thứ hai của khám phá liên quan đến tuổi của xác ướp vì nó vượt quá tuổi của tất cả các xác ướp đã biết, đặc biệt là xác ướp của Ai Cập cổ đại có niên đại khoảng 4.500 năm trước.

Theo www.futura-sciences.com