Bí ẩn về xác ướp của Pharaoh bị “gạch” khỏi danh sách Pharaoh Ai Cập

(Dân trí) - Xác ướp đã mất từ ​​lâu của Pharaoh Akhenaten chưa bao giờ được tìm thấy. Ngôi mộ trống của ông vẫn là manh mối mang theo nhiều bí ẩn chưa có lời đáp.

Cho đến gần đây, các chuyên gia tham gia loạt phim tài liệu “Người ngoài hành tinh cổ đại” tin rằng hài cốt của Pharaoh Akhenaten có thể đã bị di chuyển hoặc phá hủy một cách có chủ ý.

Bí ẩn về xác ướp của Pharaoh bị “gạch” khỏi danh sách Pharaoh Ai Cập - 1
Xác ướp Pharaoh Akhenaten đang ở đâu đến nay vẫn là một bí ẩn.

Với hi vọng tìm ra được bí ẩn, các nhà khảo cổ học đã săn lùng xác ướp của Pharaoh Akhenaten, nhưng mặc dù mất khá nhiều công sức đến tìm kiếm ngôi mộ, không có bằng chứng nào về hài cốt có thể được tìm thấy.

Trong một đoạn clip trong ​​chương trình trên kênh Blaze, người dẫn chương trình đặt câu hỏi: “Có lẽ Pharaoh Akhenaten chưa bao giờ thực sự được chôn cất trong ngôi mộ của mình, hoặc ông có thể đã bị loại bỏ?”

Pharaoh Akhenaten được cho đã trị vì một triều đại chỉ 17 năm từ năm 1.353 trước Công nguyên đến khi qua đời vào năm 1.370 trước Công Nguyên. Mặc dù chỉ trị vì trong một thời gian ngắn nhưng triều đại của Pharaoh Akhenaten gây ra khá nhiều tranh cãi.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết sở dĩ xác ướp cùng những đài tưởng niệm của ông biến mất sau khi ông chết là vì trước đó đã có những xung đột về mặt quan điểm tôn giáo do ông có liên quan. Cụ thể, Pharaoh Akhenaten muốn thay đổi quan điểm đương thời và chỉ tôn thờ một vị thần là Thần Mặt trời Aten thay vì nhiều vị thần.

Trước đó, vào năm 2016, các nhà khảo cổ học ở Tây Ban Nha đã sử dụng máy quét 3D để nghiên cứu bí mật của bốn xác ướp cổ đại.

Một nhóm các nhà sử học và bác sĩ sau đó đã được thiết lập để sử dụng các cảnh quay để nghiên cứu về cuộc sống, nguyên nhân cái chết và các nghi lễ tang lễ của các xác ướp.

Các xác ướp được đưa cẩn thận đến Bệnh viện Đại học Quironsalud Madrid, cơ sở duy nhất có công nghệ quét mới nhất.

Máy quét, có mức phóng xạ thấp nhưng độ phân giải rất cao, cho phép tia X xuyên qua đối tượng.

Nhà Ai Cập học Carmen Perez Die nói: "Tôi đã dành cả đời với những xác ướp này, chúng là những mảnh ghép rất quan trọng và tôi mong muốn bắt đầu cách nghiên cứu mới này chúng ta sẽ học được nhiều điều mới mà chúng ta chưa biết”.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục đi tìm những bằng chứng mới nhất để xác định xác ướp của Pharaoh Akhenaten đang ở đâu.

Minh Long (Theo Mirror)