Bí ẩn về sự hình thành các mảng kiến ​​tạo của Trái đất

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, Hong Kong và Mỹ hiện đã đưa ra một giả thuyết mới về sự hình thành các mảng kiến tạo của Trái đất.

Bí ẩn về sự hình thành các mảng kiến ​​tạo của Trái đất - 1

Các mảng kiến ​​tạo đã xáo trộn xung quanh bề mặt hành tinh của chúng ta ở bất cứ đâu từ 3,3 đến 4,4 tỷ năm trước. Một vài tỷ năm chuyển động kiến ​​tạo và tái chế vỏ Trái đất có nghĩa là khá khó khăn để tìm ra cách Trái đất xuất hiện các mảng kiến ​​tạo ở nơi đầu tiên.

Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình cho thấy các mảng kiến ​​tạo được hình thành đầu tiên trong một quá trình tương tự như cách chúng tiếp tục dịch chuyển với một số phần của vỏ Trái đất lặn xuống bên dưới những phần khác. Phản ứng dây chuyền của các mảnh vỏ kéo dài hàng thiên niên kỷ.

Nhưng nghiên cứu mới trình bày một mô hình cho thấy sự khác biệt. Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng hàng tỷ năm trước, lớp vỏ hình thành gần đây của Trái đất trở nên nóng, gây ra sự giãn nở của lớp vỏ, dẫn đến sự nứt vỡ dẫn đến cái mà ngày nay chúng ta gọi là mảng kiến ​​tạo.

Giả thuyết Trái đất mở rộng không phải là một ý tưởng mới. Vào những năm 1800, một Trái đất mở rộng đã được đề xuất để giải thích các đặc điểm địa lý như núi có thể hình thành như thế nào. Tuy nhiên, vấn đề đã khác khi các nhà nghiên cứu đưa ra quan điểm về kiến ​​tạo mảng.

"Câu trả lời nằm trong việc xem xét các cơ chế mất nhiệt lớn có thể xảy ra trong thời kỳ đầu của Trái đất. Nếu sự phát triển của núi lửa mang vật liệu nóng từ dưới sâu lên bề mặt liên quan đến sự mất nhiệt sớm, điều đó sẽ thay đổi mọi thứ", nhà khoa học hành tinh của Đại học Hong Kong Alexander Webb nói.

Sự tích tụ vật liệu được làm mát cuối cùng sẽ chìm xuống và làm mát thạch quyển, làm chậm các ngọn núi lửa cùng với việc làm mát tổng thể của Trái đất. Đổi lại, điều này sẽ giữ lại sức nóng bên trong của hành tinh, làm mở rộng lớp vỏ, khiến nó bị nứt và hình thành các mảng kiến ​​tạo.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này mới dừng ở mức độ là một giả thuyết. Chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được những gì đã xảy ra trên Trái đất cổ đại để tạo ra các mảng kiến ​​tạo. Nhưng với nhiều bằng chứng hơn, giả thuyết này có thể là một phần quan trọng trong việc tìm ra các tính năng độc đáo về hành tinh của chúng ta.