Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:48

Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca

Dân trí

Bờ biển phía tây Nam Mỹ từng được cai trị bởi người Inca - một đế chế bí ẩn được cho là xã hội phức tạp nhất tồn tại ở châu Mỹ trước khi Columbus đến. Tuy nhiên còn có nền văn minh có từ trước đó khá lâu không được mấy người biết tới.

Trong một thời gian dài trước khi người Inca nắm quyền thống trị trên các vùng đất càn quét kéo dài từ Colombia đến Chile, một xã hội thậm chí còn bí ẩn và cổ xưa hơn sinh sống trong khu vực này.

Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca - 1
Các nhà khảo cổ đã thu thập được nhiều tàn tích của nền văn minh bí ẩn trước cả người Inca.

Đế chế cũ này được gọi là nhà nước Tiwanaku. Vào lúc cao điểm nhất nền văn minh bí ẩn chỉ có số lượng từ 10.000 đến 20.000 người. Những thông tin cực hiếm mà chúng ta biết về nhà nước Tiwanaku đến từ các phát hiện khảo cổ học gần đây mới được phát hiện.

Trong các cuộc lặn và khai quật khảo cổ có hệ thống đầu tiên được tiến hành ở vùng biển gần đảo Mặt trời ở hồ Titicaca của Bolivia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bằng chứng về các nghi lễ được thực hiện từ rất sớm cho các vị thần siêu nhiên.

"Mọi người thường liên kết đảo Mặt trời với người Inca vì đây là địa điểm hành hương quan trọng đối với họ và vì họ đã để lại nhiều tòa nhà nghi lễ và lễ vật trên xung quanh hòn đảo này. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng người Tiwanaku, người đã phát triển ở hồ Titicaca trong khoảng từ 500 - 1.100 sau Công Nguyên mới là những người đầu tiên cung cấp các cống phẩm có giá trị cho các vị thần tôn giáo trong khu vực", nhà nhân chủng học Jose Capriles từ Đại học bang Pennsylvania nói.

Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca - 2
Các nhà khoa học đã nạo vét để tìm ra các tàn tích.

Trước đó, Capriles và nhóm của ông đã sử dụng hình ảnh sonar và 3D dưới nước để quét và lập bản đồ rạn san hô trong chuyến thăm nghiên cứu 19 ngày tới Hồ Titicaca trong năm 2013.

Thông qua việc nạo vét trầm tích trong hồ, họ tìm thấy những lư hương hình báo với những mẩu than củi có trên các mỏ khai quật và một số đồ trang sức bằng vàng và đá. Đặc biệt, báo được cho là một biểu tượng tôn giáo quan trọng đối với người Tiwanaku.

"Sự hiện diện của các mỏ neo gần các lễ vật cho thấy người Tiwanaku có thể đã ký gửi các lễ vật trong các nghi lễ được tổ chức từ thuyền", Capriles nói.

Trong quá trình nạo vét, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về cá, động vật lưỡng cư và xương chim.

Bí ẩn tàn tích của nền văn minh bí ẩn có từ trước người Inca - 3
Xương động vật cổ và nhiều đồ trang sức.

Nhưng một con vật trong hỗn hợp không giống như những con khác, xương của bốn con lạc đà không bướu trẻ cũng được phát hiện. Đó có thể là những con vật được cho là bị giết tại hoặc gần địa điểm này, sau đó được chôn cất dưới biển như những lễ vật hiến tế trong nghi lễ cổ xưa.

Mặc dù chúng ta không thể biết chính xác ý nghĩa những hành động cúng dường từ lâu này đã biểu thị cho những người Tiwanaku thực hành và quan sát buổi lễ, nhưng thực tế là những nghi thức phức tạp như vậy đã được thực hiện cho chúng ta biết nhiều hơn về trạng thái và sự tinh tế của người Tiwanaku.

Các nhà nghiên cứu cho biết những hoạt động mang tính biểu tượng này đều là nền tảng của một xã hội phức tạp mới nổi, một xã hội có thể đã được mở rộng và vươn ra, có thể tìm cách hợp tác với các nhóm khác trong khu vực và hơn thế nữa.

Những nỗ lực đó có thể đã được đền đáp trong thời gian ngắn, cho đến khoảng nửa thiên niên kỷ sau đó, đến lượt người Inca lên ngôi.

Minh Long

Theo Science Alert

Từ khóa:

Mới nhất