Bí ẩn hồ băng Nam Cực biến mất

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một hồ nước khổng lồ ở Nam Cực đã biến mất.

Bí ẩn hồ băng Nam Cực biến mất - 1

Ước tính hồ nước này chứa từ 600 triệu đến 750 triệu mét khối nước. Mặt hồ thường đóng băng gần như quanh năm. Các nhà khoa học cho biết vào khoảng năm 2019 hồ nước này bỗng dưng biến mất, toàn bộ nước trong hồ đã chảy ra biển Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hình ảnh do vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp để xác định chính xác thời điểm hồ nước này biến mất. Khả năng có thể xảy ra nhất là trọng lượng của nước chứa trong hồ đã làm nứt băng đáy hồ khiến cho nước thoát ra biển. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong ba ngày.

Bí ẩn hồ băng Nam Cực biến mất - 2

Hồ nước này chứa khoảng 600 triệu đến 750 triệu mét khối nước nhưng bề mặt thường bị đóng băng (Ảnh: Geophysical Research Letters).

Điều đáng lo ngại là rất có thể biến đổi khí hậu sẽ còn làm nhiều hồ băng khác nữa biến mất trong những thập kỷ sắp tới. Các nhà nghiên cứu cho biết, theo dự báo đến năm 2050, băng trên bề mặt Nam Cực sẽ tan chảy gấp đôi, càng làm tăng nguy cơ đối với tính ổn định của các thềm băng.

Theo họ, các quá trình như là nứt vỡ thủy lực và độ uốn của băng vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Bên cạnh đó, các mô hình dải băng vẫn chưa tính đến các tác động từ những quá trình này.

Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng vết nứt đáy hồ đã liền lại và hồ lại bắt đầu tích nước từ năm 2020, nhưng đến nay họ nhận thấy nước trong hồ nhỏ mới hình thành đã chảy ra biển.

Bí ẩn hồ băng Nam Cực biến mất - 3

Những bức ảnh do vệ tinh chụp cho thấy hồ băng này đã bị mất hết nước (Ảnh: Geophysical Research Letters).