Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:28

Bất ngờ với nghiên cứu mới về sự hình thành oxy trên Trái đất

Dân trí

Một nghiên cứu lập luận, ba giai đoạn của lượng oxy trong khí quyển Trái đất xảy ra một cách tự nhiên, không phải là kết quả của các cuộc cách mạng sinh học hay kiến ​​tạo.

Cho đến khoảng 2,4 tỷ năm trước, bầu khí quyển của Trái đất không chứa oxy, tại thời điểm đầu tiên trong số ba giai đoạn là “sự kiện oxy hóa lớn” đã xảy ra.

Sự kiện oxy hóa lớn được tiếp sau bởi hai lần tăng oxy nhanh hơn vào khoảng 800 triệu năm trước và 450 triệu năm trước.

Các nhà khoa học nghĩ rằng mỗi sự kiện này sẽ cần một tác nhân cụ thể - chẳng hạn như những thay đổi trong cuộc sống, hoặc hoạt động kiến ​​tạo gây ra rung chuyển vỏ và núi lửa.

Bất ngờ với nghiên cứu mới về sự hình thành oxy trên Trái đất - 1

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Leeds tin rằng mỗi sự kiện là kết quả tất yếu của các quá trình phản hồi trong chu trình oxy, carbon và phốt pho.

Tất cả những gì được yêu cầu là sự khởi đầu của kiến ​​tạo mảng và sự phát triển của các vi khuẩn sản xuất oxy trước khi oxy trong khí quyển đạt đến mức cần thiết để hỗ trợ cuộc sống phức tạp.

Nhà địa chất học Lewis Alcott và các đồng nghiệp đã sửa đổi một mô hình hóa sinh đại dương được thiết lập để bao quát toàn bộ thời gian của lịch sử Trái đất.

Họ phát hiện ra rằng - khi chỉ được điều khiển bởi sự thay đổi dần dần đến mức oxy cao hơn theo thời gian, mô hình đã dự đoán ba bước nhảy vọt tương tự về mức oxy được thấy trong hồ sơ địa chất.

Mỗi quá trình chuyển đổi, xuất phát từ hệ quả của chu trình phốt pho trong đại dương phản ứng với sự thay đổi nồng độ oxy - và đến lượt cả hai ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm cho phốt pho hoạt động.”Nghiên cứu này thực sự kiểm tra sự hiểu biết của chúng ta về việc Trái đất trở nên giàu oxy và do đó có thể hỗ trợ cuộc sống thông minh “, ông Alcott nói.

Động vật lớn có nhu cầu năng lượng cao - và do đó đòi hỏi lượng oxy cao để phát triển.

“Dựa trên công trình này, dường như các hành tinh có oxy có thể phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây”, ông nói thêm.

Bất ngờ với nghiên cứu mới về sự hình thành oxy trên Trái đất - 2
Oxy được tạo ra bởi vi khuẩn lam quang hợp, giống như trong hình.

“Sự oxy hóa dần dần bề mặt Trái đất theo thời gian dẫn đến việc oxy hóa trong khí quyển và đại dương, tương đương với những gì được nhìn thấy trong hồ sơ địa chất”', tác giả bài báo Benjamin Mills cho biết.

“Công trình của chúng tôi cho thấy mối quan hệ giữa các chu trình phốt pho, carbon và oxy là nền tảng để tìm hiểu lịch sử oxy hóa của Trái đất. Điều này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách một hành tinh khác ngoài hành tinh của chúng ta có thể trở nên có thể có sự sống.”

Kim Quyền

Theo Dailymail

Từ khóa: