Bảo hộ SHTT: Tạo môi trường cạnh tranh, thúc đẩy thương mại và đầu tư

Dân trí Thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục xác lập quyền, tăng năng suất xử lý đơn nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi hơn nữa cho người nôp đơn.
>>Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO

Đó là chia sẻ của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) bên lề Phiên họp lần thứ 57 Đại hội đồng WIPO diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ).

Xin ông cho biết một số thông tin chung về Phiên họp Đại hội đồng WIPO năm nay?

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT: Đại hội đồng WIPO là sự kiện quan trọng nhất của WIPO trong năm, là diễn đàn để các nước thành viên WIPO trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với các hoạt động của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), cũng như định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu.


Phiên họp lần thứ 57 Đại hội đồng WIPO.

Phiên họp lần thứ 57 Đại hội đồng WIPO.

Cụ thể, Đại hội đồng WIPO năm nay sẽ tập trung xem xét để thông qua các báo cáo hoạt động trong năm qua của các Hội đồng trực thuộc và Ủy ban chuyên môn của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid. Ngoài ra, các nước thành viên cũng sẽ xem xét để thông qua việc sửa đổi một số Quy chế nhằm nâng cao tính minh bạch trong cơ chế quản trị và hoạt động của WIPO.

Ông có thể cho biết thêm về các hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng WIPO năm nay?

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT: Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO năm nay gồm có đại điện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Bản quyền tác giả (Bộ VN,TT&DL) do ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Trường đoàn. Theo kế hoạch làm việc, Đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào tất cả các nội dung quan trọng của Phiên họp Đại hội đồng WIPO.


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc làm trưởng đoàn.

Có thể nói một trong các sự kiện quan trọng nhất đối với Đoàn Việt Nam năm nay là việc Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO. Có thể nói đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đối với Việt Nam, thể hiện sự tích cực, chủ động và uy tín của Việt Nam trong WIPO.

Đoàn Việt Nam sẽ phối hợp với Đoàn các nước ASEAN tổ chức Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN bên lề Phiên họp. Đây là một hoạt động tập thể mà Việt Nam và ASEAN đã chuẩn bị từ lâu. Theo đó, ngoài các hoạt động lễ tân chính thức với sự tham dự của Tổng Giám đốc WIPO, Đại sứ các nước ASEAN và các Đoàn tham dự Đại hội đồng, sẽ có các hoạt động, triển lãm về SHTT - đổi mới sáng tạo – phát triển, biểu diễn văn nghệ và giới thiệu ẩm thực của các nước trong khu vực với bạn bè quốc tế.

Đoàn Việt Nam cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ song phương với Tổng Giám đốc WIPO, một số đơn vị chức năng của WIPO và Đoàn một số nước như Cơ quan Sáng chế châu Âu, Viện Sở hữu công nghiệp Pháp, Cơ quan SHTT Vương quốc Anh, Cơ quan SHTT Úc, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản, Cơ quan SHTT Liên minh châu Âu (EUIPO) để thảo luận về nội dung, kế hoạch hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan SHTT các nước đó.

Được biết, WIPO là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Xin ông cho biết một số nội dung trong tâm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WIPO hiện nay?

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT: WIPO là một trong các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Điều này được khẳng định thông qua các chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Giám đốc WIPO vào các năm 2010 và tháng 03/2017.

Trong giai đoạn 2018-2019, WIPO tiếp tục chú trọng vào việc duy trì và phát triển các hệ thống đăng ký quốc tế sở hữu công, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, tạo dựng môi trường thuận lợi cho người sử dụng trên phạm vi toàn cầu, đơn giản hóa thủ tục, tăng năng suất xử lý đơn. Đây cũng là định hướng phát triển sở hữu trí tuệ của Việt Nam, trong bối cảnh mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Những lĩnh vực mà hai Bên sẽ tập trung hợp tác bao gồm: xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia, hỗ trợ Việt Nam gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp, hiện đại hóa hệ thống CNTT nhằm nâng cao năng lực quản trị và đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục SHTT, tạo điều kiện để cán bộ của Cục SHTT thực tập dài hạn ở WIPO, và hỗ trợ Việt Nam tham gia một số dự án thuộc Chương trình Phát triển WIPO như Dự án “Trục xoay và Nan hoa”, Dự án “Kiểm toán về nguồn lực và quản lý của Cơ quan SHTT”, v.v.

Ông đã từng nói, một trong những định hướng phát triển của Cục SHTT Việt Nam là ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hóa thủ tục, tăng năng suất xử lý đơn, nhưnghiện nay việc xử lý đơn tại Cục SHTT vẫn chậm trongkhi số lượng đơn SHCN ngày càng gia tăng…Cục SHTT Việt Nam sẽ giải quyết tình trạng này như thế nào?

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT: Phải thừa nhận rằng dù đã có nhiều cố gắng nhưng công tác xử lý đơn đăng ký xác lập quyền SHCN vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Tình trạng đơn quá hạn nhiều năm nay vẫn chưa được khắc phục, đặc biệt là đơn đăng ký sáng chế. Trong khi đó, tốc độ gia tăng đơn đăng ký SHCN vẫn tiếp tục và khoảng 10%/năm.

Để xử lý tình trạng trên, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục rà soát quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền SHCN nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn quy trình xử lý đơn; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong xử lý đơn; xây dựng định mức lao động và đơn giá áp dụng trong công tác thẩm định đơn; thành lập bộ phận kiểm tra, kiểm soát nội bộ công tác thẩm định đơn SHCN.

Cục cũng sẽ đầu tư để phát triển ứng dụng CNTT, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu và công cụ tra cứu, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và bổ sung nhân lực thẩm định viên. Tích cực tham gia các cơ chế chia sẻ kết quả trong xử lý đơn như Cơ chế thẩm định đơn nhanh (PPH), Chương trình Hợp tác thẩm định đơn sáng chế ASEAN (ASPEC), tăng cường sử dụng kết quả tra cứu và thẩm định của nước ngoài và quốc tế đối với đơn sáng chế; hợp tác với viện nghiên cứu, trường đại học trong thẩm định đơn đăng ký sáng chế, v.v..

Trong các giải pháp nêu trên thì giải pháp ứng dụng CNTT là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh tăng cường trang thiết bị hạ tầng về CNTT, Cục sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của WIPO và các đối tác quốc tế nhằm hiện đại hóa hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp tại Cục.

Hiện nay thế giới đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trước bối cảnh đó, Cục SHTT Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào để đón nhận những cơ hội và thách thức?

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT: Quyền SHTT từ lâu đã được khẳng định là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Mỗi khi cuộc cách mạng công nghiệp xảy đến, lại có bước phát triển mạnh mẽ về quyền SHTT do nhu cầu nội tại về sự phát triển kinh tế -xã hội dựa trên thành tựu mới về khoa học và công nghệ.

Hiện nay, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang định hình. Cuộc cách mạng này được tạo thành bởi sự hội tụ của các công nghệ mới như cơ sở dữ liệu lớn, kết nối vạn vật (Internet of Things), trí tuệ thông minh nhân tạo, v.v. Đây là môi trường đòi hỏi khách quan đối với sự phát triển ở một tầm cao mới của quyền SHTT. Quyền SHTT sẽ trở thành công cụ quyết định sức mạnh cạnh tranh của công nghệ đối với các chủ thể khiến mọi tổ chức, doanh nghiệp phải tìm mọi cách tạo ra, nắm và sở hữu loại tài sản trí tuệ này.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý đến những thách thức đặt ra đối với một nước đang phát triển như Việt Nam từ góc độ quyền SHTT, đặc biệt là những mặt tiêu cực như chi phí cao trong sử dụng, khai thác tài sản trí tuệ, khó khăn trong tiếp cận hệ thống SHTT.

Cục Sở hữu trí tuệ đang triển khai xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó việc xây dựng và phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã được tính đến làm sao để phát huy được tiềm năng và giá trị của tài sản trí tuệ phục vụ sự phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo và kinh tế - xã hội của nước nhà./.

Xin cảm ơn ông!

S.H (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Hàng triệu người có thể quan sát sao Thiên Vương trong tháng này
Hàng triệu người có thể quan sát sao Thiên Vương trong tháng này

(Dân trí) - Sao Thiên Vương sẽ xuất hiện vào ngày 19 tháng 10 khi hành tinh này đến vị trí đối diện, và hàng triệu người có thể quan sát nó.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:59

Điện thoại thông minh sẽ làm biến dạng bàn tay con người như thế nào?
Điện thoại thông minh sẽ làm biến dạng bàn tay con người như thế nào?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã đưa ra dự đoán kỳ cục về việc bàn tay con người sẽ tiến hóa như thế nào để thao tác điện thoại dễ dàng hơn.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:14

Núi lửa ở Siberia đã gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng lớn nhất của Trái Đất
Núi lửa ở Siberia đã gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng lớn nhất của Trái Đất

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng, sự tuyệt chủng hủy diệt lớn nhất từng diễn ra trên Trái Đất là do vụ phun trào núi lửa ở Siberi 250 triệu năm trước.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:08

Những giả thiết “điên rồ” nhất về sự tuyệt chủng của loài khủng long
Những giả thiết “điên rồ” nhất về sự tuyệt chủng của loài khủng long

(Dân trí) - Hiện nay, giả thiết về sự tuyệt chủng của loài khủng long, do khối thiên thạch khổng lồ đã va chạm vào trái đất là có cơ sở và được nhiều người công nhận hơn cả. Tuy nhiên, vẫn tồn tại đồng thời nhiều suy đoán khác về sự biến mất của loài bò sát khổng lồ này, mà không ít trong số đó thực sự rất “điên rồ”.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:07

Mạng LiFi nhanh hơn WiFi 100 lần sẽ sớm xuất hiện
Mạng LiFi nhanh hơn WiFi 100 lần sẽ sớm xuất hiện

(Dân trí) - Điện thoại và máy tính xách tay của chúng ta có thể nhanh hơn rất nhiều – nhờ một bước đột phá mới đã mang mạng Li-Fi siêu nhanh đến gần hơn với thực tế.

Thứ tư, 04/10/2017 - 05:26

Thiên tai sẽ còn khủng khiếp hơn
Thiên tai sẽ còn khủng khiếp hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo rằng tình hình thiên tai trong tương lai sẽ còn trở nên khủng khiếp hơn nữa. Sẽ còn có nhiều cơn bão có mức độ nguy hiểm như bão Irma.

Thứ tư, 04/10/2017 - 11:50

Chúng ta sắp có thể xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông minh
Chúng ta sắp có thể xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông minh

(Dân trí) - Một nhân vật quan trọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đã có một tuyên bố đáng kinh ngạc: chúng ta sắp có thể khẳng định về sự tồn tại của người ngoài hành tinh thông minh trong vũ trụ.

Thứ tư, 04/10/2017 - 11:43

Phát hiện vật bí ẩn bay ra từ đáy của lỗ đen vũ trụ?
Phát hiện vật bí ẩn bay ra từ đáy của lỗ đen vũ trụ?

(Dân trí) - Dẫn nguồn từ dữ liệu của Nasa, trang Disclose cho hay, từ đáy của lỗ đen đã bay ra thứ gì đó vô cùng bí ẩn sở hữu nguồn năng lượng to lớn.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:35

Xuất hiện “trái tim từ trường” trên bề mặt Mặt Trời
Xuất hiện “trái tim từ trường” trên bề mặt Mặt Trời

(Dân trí) - Theo Phòng thí nghiệm thiên văn học tia X Mặt trời của Viện Vật lý mang tên Lebedev thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, một "trái tim từ trường” đã xuất hiện trên bề mặt Mặt Trời, trung tâm của nó hướng về Trái Đất.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:26

Hoạt động thể chất hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hoạt động thể chất hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

(Dân trí) - Chỉ cần 30 phút hoạt động thể chất - bao gồm cả việc dọn dẹp nhà cửa hoặc đi bộ đến nơi làm việc - trong năm ngày một tuần có thể ngăn ngừa tử vong, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:22

Elon Musk muốn bắt đầu xây dựng một thủ phủ trên sao Hỏa từ năm 2024
Elon Musk muốn bắt đầu xây dựng một thủ phủ trên sao Hỏa từ năm 2024

(Dân trí) - Tại Đại hội Vũ trụ Quốc Tế năm nay, ông Musk đã tiết lộ một số kế hoạch chi tiết nhất từ trước đến nay để đạt được mục tiêu này. Kế hoạch này được khởi đầu với việc tạo ra được một dòng lợi nhuận nhờ hạm đội các tên lửa tái sử dụng Falcon 9 và tàu vũ tụ Dragon của Space X.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:00

Sự sống trên Trái Đất có thể đến từ những thiên thạch
Sự sống trên Trái Đất có thể đến từ những thiên thạch

Sự sống trên hành tinh chúng ta bắt nguồn từ những thiên thạch thường xuyên "ghé thăm" Trái Đất hàng tỷ năm trước.

Thứ ba, 03/10/2017 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài liệu mật của NASA cho rằng cõi âm là có thật
Tài liệu mật của NASA cho rằng cõi âm là có thật

(Dân trí) - Một tài liệu mật của NASA được viết từ năm 1984 bởi Wayne M. Mcdonnell đến từ Cơ quan Tình báo Quân đội Hoa Kỳ đã được công bố đầy đủ dưới dạng không hề biên tập lại trên trang web của NASA.

Thứ ba, 03/10/2017 - 04:51

Voi chặn xe của du khách để ... "xin đểu" thức ăn
Voi chặn xe của du khách để ... "xin đểu" thức ăn

(Dân trí) - Một con voi đã chặn đường chiếc xe tuk tuk chở một du khách ở Sri Lanka để xin đồ ăn, dù đã được đáp ứng tuy nhiên con voi này đã ... lật cả chiếc xe lên để tiếp tục tìm kiếm thức ăn có trong xe.

Thứ ba, 03/10/2017 - 04:41

Tiểu hành tinh to bằng ngôi nhà sẽ tới gần Trái Đất ở một khoảng cách đáng sợ
Tiểu hành tinh to bằng ngôi nhà sẽ tới gần Trái Đất ở một khoảng cách đáng sợ

(Dân trí) - Trái Đất sẽ trải qua một cuộc đụng độ rất gần với thiên thạch có kích thước tương đương một ngôi nhà vào ngày 12/10.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:19

Tìm ra cách thu điện từ ... nước mắt
Tìm ra cách thu điện từ ... nước mắt

(Dân trí) - Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu tại Viện bernak của ĐH Limerick, Ireland đã tìm thấy tinh thể lysozyme tạo ra dòng điện khi có áp lực. Lysozyme được tìm thấy trong nước mắt, nước bọt cũng như lòng trắng trứng chim và sữa của động vật có vú.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:28

Đã giải quyết được một trong những bí ẩn khó hiểu nhất của sao Diêm Vương
Đã giải quyết được một trong những bí ẩn khó hiểu nhất của sao Diêm Vương

(Dân trí) - Trên sao Diêm Vương, nhiều khu vực tồn tại những cấu trúc băng rất lớn. Các nhà khoa học cho rằng cuối cùng họ cũng biết được cách thức hình thành các khu vực này.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:23

Cà phê có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong cho bệnh nhân nhiễm HIV, HCV
Cà phê có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong cho bệnh nhân nhiễm HIV, HCV

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu đã ca ngợi cà phê vì lợi ích sức khoẻ của nó, nhưng đối với những bệnh nhân bị nhiễm HIV và siêu vi khuẩn viêm gan C thì có tác dụng lớn hơn.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:12

Màn tẩu thoát ngoạn mục của tắc kè trong vòng siết của rắn độc
Màn tẩu thoát ngoạn mục của tắc kè trong vòng siết của rắn độc

(Dân trí) - Những tưởng con tắc kè đã trở thành mồi ngon khi bị con rắn độc tấn công và siết chặt, tuy nhiên những nỗ lực cuối cùng đã giúp con tắc kè thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:19

Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO
Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO

(Dân trí) - Tại Phiên khai mạc Cuộc họp lần thứ 57 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ngày 2/10 tại Geneva (Thụy Sỹ) , Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO năm nhiệm kỳ 2018-2019.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:04

SpaceX sẽ dùng tên lửa để đến bất kỳ đâu trên Trái Đất
SpaceX sẽ dùng tên lửa để đến bất kỳ đâu trên Trái Đất

(Dân trí) - Elon Musk – nhà sáng lập của SpaceX – đã trình bày mục tiêu của mình về việc đưa con người lên sao Hỏa trong vòng năm năm tới tại Đại hội Vũ Trụ Quốc tế tổ chức tại thành phố Adelaide, miền Nam nước Úc vào hôm thứ Sáu vừa rồi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:30

Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ
Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi bị mất khứu giác tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu dài hạn này bao gồm gần 3.000 người tham gia ở độ tuổi từ 57 đến 85, được kiểm tra về khả năng xác định 5 loại mùi phổ biến.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:34

Xe điện bay – vũ khí quân sự mới của Nga
Xe điện bay – vũ khí quân sự mới của Nga

(Dân trí) - Nhà sản xuất quốc phòng Kalashnikov mới đây tiết lộ cỗ máy có thể là vũ khí quân sự tiếp theo của Nga: một chiếc xe điện bay.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:47

Đã tìm ra chất giúp khôi phục chức năng não sau chấn thương
Đã tìm ra chất giúp khôi phục chức năng não sau chấn thương

(Dân trí) - Trang Sputnik thông tin, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não dùng vitamin B1 thì chức năng não có sự phục hồi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:25