Báo đốm tài tình thoát khỏi vòng cuốn "tử thần" của trăn dữ và cái kết

(Dân trí) - Để sống sót trong tự nhiên, các loài động vật đôi khi phải cho thấy sức mạnh của mình trong các trận đấu tay đôi.

Xem clip báo đốm tài tình thoát khỏi vòng cuốn "tử thần" của trăn dữ và cái kết

Một cuộc đọ sức đáng kinh ngạc giữa trăn và báo đốm đã xảy ra và được ghi lại bởi một du khách ở Khu bảo tồn quốc gia Maasai, Kenya.

Trong đoạn video, con trăn thuộc họ Trăn đá châu Phi tình cờ bắt gặp một con báo đốm đang lẩn trốn trong bụi cỏ. Thông thường, cả hai không phải là con mồi tiềm năng của nhau và chúng cũng ít khi chạm mặt.

Thế nhưng, để sinh tồn thì không điều gì là không thể. Con trăn là kẻ mở màn cho trận kịch chiến này khi quyết định tấn công báo đốm để tìm cơ hội cho mình, nhưng báo đốm cũng không phải tay vừa khi liên tiếp né đòn tấn công của trăn.

Dẫu vậy trong những phút đầu của trận chiến, trăn đá tỏ ra chiếm ưu thế với liên tiếp những vòng cuốn như "gọng kìm" tưởng như sẽ siết chặt báo đốm tới chết.

Tuy nhiên với sự nhanh nhẹn trời ban, báo đốm đã tự xoay sở để thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Nó cũng để lại không ít thương tích trên cơ thể con trăn, nhất là vùng đầu.

Khi kẻ địch đã trở nên yếu ở vì các vết thương và thấm mệt, báo đốm từ từ thưởng thức bữa ăn của mình.

Báo đốm tài tình thoát khỏi vòng cuốn tử thần của trăn dữ và cái kết - 1

Rùng rợn cảnh trăn đá châu Phi đang siết chặt một con dê tới chết.

Trăn đá châu Phi là loài trăn dữ, có kích thước lớn nhất ở "lục địa đen" với chiều dài trung bình của một con trăn trưởng thành lên tới 7m, thậm chí là 10m. Chúng có mặt khá phổ biến ở hầu hết các vùng đất của châu Phi. 

Trăn đá có một cơ thể mập mạp, dài, với hoa văn đẹp mắt, gồm màu nâu, ô liu, hạt dẻ, vàng. Điều đặc biệt là loài trăn này nhạy cảm với nhiệt, do đó, chúng có thể phát hiện con mồi cả trong bóng tối.

Ngoài ra, chúng có tới 2 lá phổi hoạt động, không giống như các loài trăn khác, chỉ có một lá phổi. Trên cơ thể của loài trăn này vẫn còn 2 cái chân nhỏ xíu teo lại, vốn là cặp chân thoái hóa của loài bò sát cổ.

Giống như các loài trăn khác, trăn đá châu Phi không có độc và chúng giết con mồi bằng cách quấn chết. Sau khi tấn công con mồi bằng cú đớp mạnh, nó cuộn thân giết chết con mồi. Trăn đá châu Phi không phải loài lớn nhất trong họ nhà trăn, nhưng chúng ăn được những con mồi rất lớn.

Món ăn sở thích của nó là những loài động vật gặm nhấm lớn, khỉ, linh dương, gia cầm, chó, dê, cừu. Nếu thiếu thức ăn, chúng có thể liều lĩnh tấn công cả các loài săn mồi như sư tử, báo, linh cẩu... hoặc mò vào các ngôi làng để săn con người.

Trăn đá châu Phi được coi là loài ham mồi và rất hung dữ. Mỗi năm có hàng trăm cuộc ghi nhận loài trăn đá tấn công người và cũng có không ít vụ chúng nuốt chửng những đứa trẻ, thậm chí là người trưởng thành.

Tin liên quan