Australia sắp có máy bay điện vận chuyển khách thương mại đầu tiên thế giới

(Dân trí) - Công ty hàng không MagniX của Australia vừa tuyên bố sẽ là “Tesla của lĩnh vực hàng không” với tham vọng đưa vào sử dụng phổ biến đầu tiên các loại máy bay điện cho mục đích vận chuyển thương mại thay cho máy bay dùng xăng.

4 năm là thời gian mà MagniX đưa ra để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Roei Ganzarski, CEO của công ty MagniX cho biết, xe điện hiện nay là xu hướng có thể thấy tại Úc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Roei Ganzarski tin rằng công ty của ông sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng giao thông tiếp theo mang tên máy bay điện.

Thực tế, hiện nay đã có máy bay điện nhưng kích cỡ nhỏ và chủ yếu phục vụ cho công tác huấn luyện bay là chính. Ngay chính ông Roei Ganzarski cũng đã đến thăm văn phòng của mình bằng một chiếc máy bay điện thử nghiệm do công ty mình sản xuất gần đây.


Công ty MagniX đến từ Úc đặt tham vọng dẫn đầu thị trường máy bay điện trong tương lai.

Công ty MagniX đến từ Úc đặt tham vọng dẫn đầu thị trường máy bay điện trong tương lai.

"Chúng tôi đã có thể để phát triển động cơ điện cho phép một máy bay có thể vận chuyển từ 9 - 15 hành khách trong quãng đường từ 160 đến 1.600 km mặc dù với công nghệ pin ngày nay vẫn còn có những hạn chế cho việc sử dụng trong những chuyến bay dài”, ông Roei Ganzarski nhấn mạnh.

Gần đây MagniX cũng đã thử nghiệm một động cơ điện được gắn vào thân máy bay của một chiếc Cessna Caravan. Ông Ganzarski cho biết, cuộc thử nghiệm được thực hiện bên trong một không gian được thiết kế đặc biệt ở Arundel.

"Sự kiện quan trọng tiếp theo sẽ là vào mùa thu năm 2019, chúng tôi sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên bằng chính một chiếc máy bay sử dụng động cơ của chúng tôi phát triển", ông Roei Ganzarski tiết lộ.

Thực tế, hiện tại, có nhiều công ty khác trên khắp thế giới cũng đang phát triển động cơ điện nhỏ, nhưng ông Ganzarski cho biết các kỹ sư của ông đã phát triển một động cơ lớn hơn, với hệ thống làm mát bằng chất lỏng tích hợp đi kèm giúp làm tăng hiệu suất của động cơ tốt hơn.

Tuy nhiên, một bài toán khác bên cạnh vấn đề công nghệ pin còn là vấn đề giá vé với loại máy bay điện trong tương lai cũng đang được MagniX tính toán kỹ để có thể cạnh tranh với các hãng hàng không đối thủ và truyền thống.

Một phần của loại máy bay điện đang được MagniX thử nghiệm tại Australia.
Một phần của loại máy bay điện đang được MagniX thử nghiệm tại Australia.

“Khi bạn có thể bay trên một chiếc máy bay điện với giá vé thấp hơn 80% và đó là một chiếc máy bay có đủ chứng nhận và giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì tại sao chúng ta không thử bay trên nó chứ?”, CEO của MagniX kì vọng.

MagniX thực tế không phải là hãng duy nhất đang đặt tham vọng đi đầu trong thị trường máy bay điện trong tương lai. Cách đây chưa lâu, Boeing và Jetblue Airways cho biết năm 2022 sẽ cho ra mắt loại máy bay loại nhỏ sử dụng động cơ điện, có sức chứa 12 hành khách với mức giá rẻ. Dự án mới được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm của Boeing và JetBlue Airways.

Ngoài ra, MagniX còn vấp phải sự cạnh tranh khác từ một công ty có tên Zunum Aero. Công ty này cho biết máy bay của mình sẽ được trang bị 2 động cơ điện, có sức chứa 12 hành khách. Lợi thế của hãng là công nghệ pin điện và trí tuệ nhân tạo để tránh chướng ngại vật.

Zunum tiết lộ sẽ sử dụng các loại pin điện của Tesla và Panasonic. Một động cơ sử dụng nhiên liệu bổ sung và một máy phát điện cũng được trang bị cho chiếc máy bay để đảm bảo nó không bị rơi ngay cả khi hết pin. Quãng đường bay được dự tính là hơn 1.000 km, tốc độ bay 550 km/h.

Minh Long (Theo ABC)