Ấn tượng “đội quân robot” tự động sắp xếp 200.000 kiện hàng mỗi ngày

(Dân trí) - Robot đang làm thay con người rất nhiều thứ, trong đó có những việc được đánh giá là phức tạp và dễ nhầm lẫn như sắp xếp các kiện hàng cần vận chuyển vào đúng vị trí.

Năm ngoái, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Trung Quốc đã vận chuyển hơn 30 tỷ gói hàng hóa khác nhau. Trong đó việc sắp xếp các gói hàng vào đúng vị trí để chuyển đi được xem là một công việc cần sự tỉ mỉ để không nhầm lẫn giữa các gói hàng.

Nhiều công ty vận chuyển hàng hóa tại Trung Quốc phải sử dụng một đội ngũ nhân sự lớn để sắp xếp các gói hàng như vậy trước khi chuyển chúng đi, tuy nhiên, một số công ty khác lại sử dụng một hệ thống robot tinh vi và thông minh để thực hiện giúp điều này.

“Đội quân robot” làm việc trong kho hàng của STO Express
“Đội quân robot” làm việc trong kho hàng của STO Express

STO Express, một trong những công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhất tại Trung Quốc, đã sử dụng một đội ngũ hàng trăm robot để tự động sắp xếp ít nhất 200.000 kiện hàng khác nhau mỗi ngày. Nhiệm vụ của các công nhân có trong nhà máy là đặt các gói hàng lên robot, những con robot này sẽ nhận diện thông tin gói hàng thông qua các đoạn mã được in trên đó để mang gói hàng đến vị trí phù hợp để gửi đi, tránh sự nhầm lẫn.

Đặc biệt những robot này sẽ tự động đi đến nguồn sạc khi hết pin và quay trở lại làm việc khi pin đã được sạc đầy, điều này đồng nghĩa với “đội quân robot” có thể làm việc suốt 24/7. STO Express cho biết “đội quân robot” này đã giúp công ty tiết kiệm được 70% kinh phí so với việc sử dụng các công nhân làm công việc tương tự.

Ấn tượng hệ thống robot tự động sắp xếp 200.000 kiện hàng mỗi ngày

Dĩ nhiên, STO Express không phải là hãng vận chuyển đầu tiên và duy nhất sử dụng robot trong việc sắp xếp hàng hóa trong kho. Trước đó hãng thương mại điện tử Amazon của Mỹ cũng khiến nhiều người kinh ngạc với hệ thống robot thông minh làm việc trong nhà kho của mình.

Hệ thống robot tự động sắp xếp hàng hóa trong nhà kho của Amazon

T.Thủy
Theo Shanghaiist/PDL

Đang được quan tâm