Ăn thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc và Đại học Qatar đã phát hiện ra rằng, những người ăn thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn so với bình thường.

Đối với nhiều người, một bữa ăn chỉ được coi là hoàn thành khi có một chút nước sốt nóng hoặc một ít ớt bột. Nhưng một nghiên cứu mới có thể khiến bạn suy nghĩ lại về thói quen ăn uống có nhiều vị cay.

Ăn thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao - 1
Ăn quá nhiều đồ cay có thể sẽ ảnh hưởng tới trí nhớ của người ăn.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 4.582 người trưởng thành trên 55 tuổi và trên 15 tuổi, xem xét chế độ ăn uống cũng như trí nhớ của họ. Đáng lo ngại khi kết quả cho thấy những người tham gia ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có nguy cơ suy giảm trí nhớ và nhận thức kém gần gấp đôi.

Tiến sĩ Zumin Shi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Tiêu thụ ớt được tìm thấy là có lợi cho trọng lượng cơ thể và huyết áp trong các nghiên cứu trước đây của chúng ta. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, chúng tôi đã tìm thấy những tác động bất lợi đối với nhận thức ở những người lớn tuổi”.

Một phân tích về chế độ ăn uống của những người tham gia tiết lộ rằng cả ớt tươi và ớt khô đều có tác động đến trí nhớ.

Ming Li, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, ở một số vùng của Trung Quốc, như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người lớn tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ớt làm tăng tốc độ trao đổi chất và mất chất béo, đây là lần đầu tiên thành phần này có liên quan đến chức năng nhận thức của con người.

Tuy nhiên, lý do cho liên kết thực tế vẫn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học đang cần nghiên cứu thêm để giải thích thuyết phục hơn về mối liên hệ này.

Minh Long

Theo Mirror