Al Naslaa - tảng đá bí ẩn ở Ả-rập Saudi

(Dân trí) - Đó là một tảng đá kỳ lạ tách ra ở giữa một cách hoàn hảo với độ chính xác của vết cắt như bằng laser.

Al Naslaa - tảng đá bí ẩn ở Ả-rập Saudi - 1

Ốc đảo Tayma của Ả-rập Saudi nổi tiếng là nơi có bí ẩn địa chất 4.000 năm tuổi.

Tảng đá Al Naslaa nổi tiếng thế giới được tạo thành từ hai tảng đá sa thạch lớn được nâng đỡ bởi một bệ tự nhiên nhỏ bé không tương xứng với kích thước của chúng.

Điều thực sự thu hút sự chú ý của mọi người là sự phân tách hoàn hảo giữa hai tảng đá, dường như được thực hiện bằng một chùm tia laser cực mạnh. Sự phân tách gần như hoàn hảo này đã khơi dậy rất nhiều suy đoán. Một số ý kiến cho rằng, Al Naslaa là bằng chứng cho thấy các nền văn minh cổ đại có thể tiến bộ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta vẫn biết.

Al Naslaa thực tế chỉ là một trong nhiều tảng đá ở Tayma có vẻ ngoài độc đáo, nhưng chính sự phân chia gần như hoàn hảo này đã khiến nó trở nên nổi bật.

Al Naslaa - tảng đá bí ẩn ở Ả-rập Saudi - 2

Sự hình thành Al Naslaa đã gây ra sự nhầm lẫn giữa các nhà địa chất và lịch sử kể từ khi nó được phát hiện, vì không ai thực sự có thể giải thích chính xác nó được tạo ra như thế nào.

Hình dạng nhẵn thín của hai tảng đá và bệ nhỏ đỡ chúng có thể là do các yếu tố tự nhiên, nhưng sự phân chia theo chiều dọc hoàn hảo trông như do con người tạo ra.

Hầu hết các nhà địa chất học tin rằng sự phân chia trơn tru có một nguyên nhân hoàn toàn tự nhiên. Trái đất chỉ xê dịch một chút, nhưng đủ để làm cho tảng đá nứt ra làm đôi. Tuy nhiên, có những nhà khoa học lại tin rằng sự phân chia thực sự là một đường đứt gãy, vì vật chất xung quanh các đứt gãy thường có xu hướng yếu hơn và dễ bị xói mòn hơn.

Cũng có người cho rằng Al Naslaa là tác phẩm của một nền văn minh cổ đại tiên tiến hoặc của người ngoài hành tinh.

Dù có nhiều giả thuyết nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích vết nứt bí ẩn của tảng đá Al Naslaa vì sao lại thẳng đến hoàn hảo như vậy.

Tin liên quan
Đang được quan tâm