Quảng Nam:

Tai nạn giao thông chết người tăng cao do thi công QL1A

(Dân trí) - Chỉ trong tháng 10/2014, QL1A xảy ra 96 vụ tai nạn, làm chết 73 người, 71 người bị thương chiếm 39,67% trong tổng số vụ, chiếm 45,34% trong tổng số người chết và 31,42% tổng số người bị thương do tai nạn trên toàn tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30/10, ông Trương Khuê – Chánh Văn phòng Ban ATGT Quảng Nam - cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2014, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 248 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 166 người và bị thương 230 người. So với cùng kỳ năm 2013, giảm 10 vụ nhưng tăng 7 người chết và giảm 36 người bị thương so với cùng kỳ năm 2013.

QL1A đoạn qua Quảng Nam đang thi công làm thu hẹp lòng đường nên dễ dẫn đến TNGT
QL1A đoạn qua Quảng Nam đang thi công làm thu hẹp lòng đường nên dễ dẫn đến TNGT

Trong đó các quốc lộ: 118 vụ; tỉnh lộ: 55 vụ; đường nội thị: 32 vụ; đường giao thông nông thôn: 20 vụ; đường khác: 17 vụ.

Về TNGT đường sắt xảy ra 6 vụ, làm chết 5 người, bị thương 4 người. So với cùng kỳ năm 2013 tăng 4 vụ và tăng 3 người chết, tăng 4 người bị thương. Tai nạn giao thông đường thủy nội địa không xảy ra.

Theo Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân xảy ra TNGT là do một bộ phận người tham gia giao thông thiếu ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT. Nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn xuất phát do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện chiếm đến hơn 73% như: Đi không đúng phần đường, tránh vượt xe, chuyển hướng sai quy định, vi phạm tốc độ, không thực hiện đúng quy trình, thao tác lái xe,....

Bên cạnh đó, lưu lượng phương tiện tăng đột biến trong dịp trước, trong và sau Tết so với ngày bình thường; tình hình thời tiết vào dịp Tết Nguyên đán thường có mưa phùn, sương mù, đường trơn trượt ảnh hưởng không tốt đến độ an toàn của người tham gia giao thông. Qua công tác thống kế cho thấy TNGT xảy ra nhiều nhất vào tháng 2/2014 (tháng xảy ra 52 vụ, làm chết 34 người và bị thương 54 người).

QL1A đoạn qua Quảng Nam đang thi công làm thu hẹp lòng đường nên dễ dẫn đến TNGT
Vụ tai nạn mới đây nhất vào ngày 20/10 làm chết 1 nữ sinh và 1 nữ sinh khác bị thương trên đoạn QL1A thuộc huyện Thăng Bình

Theo Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, tuyến QL1A đang được thi công nâng cấp, mở rộng, do áp lực về tiến độ nên trên nhiều đoạn đường cùng một lúc thi công cả hai bên phần đường làm cho mặt đường bị chật hẹp.

Ngoài ra, một lượng lớn phương tiện, xe máy thi công, công nhân tham gia giao thông làm cho lưu lượng phương tiện giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh tăng đột biến, dẫn đến TNGT trên tiến đường này tăng lên.

Cùng với nguyên nhân chủ quan của người tham gia giao thông thì yếu tố đường sá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Do đường thi công cùng một lúc hai bên lề đường; đồng thời bị đào thành hai rãnh sâu nên các phương tiện không dám lưu hành sát mép đường.

Vì vậy, các phương tiện buộc phải lấn sang phần đường ngược chiều và đã xảy ra nhiều vụ TNGT. Hệ thống biển báo hiệu đường bộ trên tuyến QL1A bị dỡ bỏ hoàn toàn để phục vụ cho công tác thi công nên gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Công Bính