Thứ năm, 02/04/2015 - 16:16

Phú Yên:

Cắt giảm, thay thế nhà thầu không đủ năng lực thi công

Dân trí

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sau chuyến kiểm tra, thị sát hiện trường tiến độ thi công Nâng cấp, mở rộng QL 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ngày 1/4, sau khi thị sát kiểm tra tại hiện trường công trình dự án Nâng cấp, mở rộng QL 1 qua địa phận tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nghiêm khắc phê bình năng lực quản lý yếu của Ban quản lý dự án Thăng Long chưa phát huy được năng lực quản lý, điều hành. Các nhà thầu chưa quyết liệt tập trung thi công, thiết bị, máy móc cũ kỹ, nhiều thiết bị không hoạt động. Các gói thầu đang triển khai có tiến độ chậm nhất so với cả nước.

Phú Yên là một trong những tỉnh có tiến độ thị công chậm nhất so với cả nước
Phú Yên là một trong những tỉnh có tiến độ thị công chậm nhất so với cả nước

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp cắt tối đa 30% khối lượng của các nhà thầu thực hiện gói thầu số 8, 9, 14…vì không đảm bảo tiến độ thi công để điều đơn vị khác có năng lực vào thay thế. Riêng đối với các gói thầu còn lại, đến 15/4/2015 vẫn chưa có tiến bộ, Ban quản lý dự án Thăng Long trực tiếp xử lý việc cắt khối lượng, thay thế nhà thầu khác, sau đó báo cáo lên Bộ GTVT. Đồng thời, yêu cầu các ban quản lý, nhà thầu phối hợp chặt chẽ với địa phương để giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình đúng thời hạn trong năm 2015.

Theo báo cáo của Sở GTVT Phú Yên, đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã bàn giao được 86,44/86,54km, đạt 99,88% tổng chiều dài; dự án vốn BOT đã bàn giao 100% mặt bằng.

Hiện chỉ còn đoạn mặt bằng có chiều dài 0,1km (qua địa phận thị xã Sông Cầu) chưa bàn giao cho nhà thầu thi công, địa phương đang xem xét để tiến hành cưỡng chế. Ngoài ra, trên tuyến còn nhiều đoạn mặt bằng (khoảng 0,81km) ở huyện Đông Hòa, TP Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu đã bàn giao cho nhà thầu nhưng vẫn chưa thi công được do người dân cản trở.

Một số nhà thầu máy móc ít, cũ kỹ hoặc có mà không hoạt động
Một số nhà thầu máy móc ít, cũ kỹ hoặc có mà không hoạt động

Ông Lê Văn Trúc - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - hứa trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, các đoạn còn vướng sẽ có phương án bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế; đảm bảo bàn giao mặt bằng trước 15/4/2015. Tuy nhiên, ông Trúc cũng cho rằng, Ban quản lý dự án Thăng Long, các nhà thầu chưa phối hợp chặt chẽ với địa phương trong vấn đề giải quyết vướng mắc mặt bằng thi công ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Doãn Công