Cà Mau:

Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nợ nần trong ngành giáo dục của tỉnh Cà Mau, mới đây, UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình nợ lương và chế độ của giáo viên.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, việc báo cáo tình hình nợ lương và các chế độ khác trong ngành giáo dục nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngành giáo dục huyện Thới Bình là một trong những địa phương còn nợ lương và chế độ của giáo viên.
Ngành giáo dục huyện Thới Bình là một trong những địa phương còn nợ lương và chế độ của giáo viên.

Như Dân trí thông tin, từ năm 2015 trở về trước, ngành Giáo dục Cà Mau đã xảy ra tình trạng nợ lương và các chế độ phụ cấp của giáo viên với số tiền tương đối lớn. Không chỉ đối với những giáo viên còn đương chức mà nhiều giáo viên đã nghỉ việc hoặc về hưu vẫn còn bị nợ, có nhiều giáo viên bị nợ đến hàng chục tháng.

Để giải quyết vấn đề trên, huyện Thới Bình đã xin tạm ứng hơn 17 tỷ đồng để chi trả các khoản nợ sự nghiệp giáo dục. Theo UBND huyện Thới Bình lý giải, giai đoạn 2011- 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này phải chi thêm rất nhiều như nâng bậc lương thường xuyên; phụ cấp thâm niên hàng năm; các khoản đóng góp, hỗ trợ 30% Bảo hiểm y tế cho học sinh; trợ cấp thôi việc cho giáo viên,… Vì vậy, tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ cán bộ, giáo viên ít nhất là 5 khoản.

Cụ thể, nợ chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn Hồ Thị Kỷ số tiền hơn 1,766 tỷ đồng; nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo số tiền hơn 7,153 tỷ đồng; nợ tiền nâng lương từ 85% lên 100% cho giáo viên hợp đồng hơn 4,819 tỷ đồng; nợ trợ cấp thôi việc cho giáo viên hơn 499 triệu đồng; nợ 30% tiền Bảo hiểm y tế học sinh năm 2015 hơn 3 tỷ đồng.

Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên - 2
UBND huyện Thới Bình từng có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để chi trả chế độ cho giáo viên.
UBND huyện Thới Bình từng có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để chi trả chế độ cho giáo viên.

Trong khi đó, huyện U Minh cũng có công văn trình UBND tỉnh và Sở Tài chính xin chủ trương thanh toán lương cho 127 giáo viên hợp đồng và được tỉnh này thống nhất xuất kinh phí sự nghiệp giáo dục chi trả.

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải