Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19

Lệ Thu

(Dân trí) - Từ khắp nơi trên thế giới, các du học sinh gửi gắm niềm tự hào, niềm tin với sự đoàn kết, đồng lòng chắc chắn dân tộc Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 qua một clip sâu lắng.

Đây là sản phẩm của dự án video du học sinh hướng về Tổ quốc 2020 do Huyền Trang – nữ du học sinh Việt tại Đại học quốc tế Kansai, Nhật Bản khởi xướng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp toàn cầu.

Từ đất nước mặt trời mọc, Trang thấy thôi thúc phải làm điều gì đó, nhỏ bé giản dị thôi nhưng bày tỏ nỗi lòng chân thật, ấm áp nhất của du học sinh hướng về quê hương.

Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19 - 1
Huyền Trang – nữ du học Việt tại Nhật khởi xướng dự án clip hướng về quê hương mùa dịch bệnh.

Từ những trái tim luôn hướng về tổ quốc

Trao đổi với PV Dân trí, Huyền Trang chia sẻ: "Dù đang học tập và sinh sống tại nước bạn nhưng chúng em những du học sinh Việt chưa bao giờ thôi hướng về tổ quốc và theo dõi tình hình ở quê nhà.

Ngày hôm trước vừa thấy vui mừng vì các thành phố du lịch đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với tinh thần giải cứu ngành du lịch của toàn dân tộc ta.

Ngày hôm sau đã hết sức đau lòng khi thấy thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng phải giãn cách xã hội, số lượng người nhiễm Covid cứ ngày một tăng, đất nước ta lại chuẩn bị phải bước vào một hành trình gian lao mới mà chúng em những người con ở xa không thể làm được gì".

Clip du học sinh Việt trên thế giới hướng về tổ quốc mùa Covid-19

"Và một ý tưởng xuất hiện. Với bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, cái Tết 2021 sắp đến có lẽ sẽ lại là một mùa Tết chúng em không thể sum vầy bên gia đình.

Trước đây hằng năm mỗi dịp Tết đến xuân về du học sinh khắp các nước sẽ cùng nhau thực hiện video chúc tết gửi đến quê nhà.

Em định dùng chính cách thức làm video này để truyền tải tình cảm, trái tim luôn hướng về quê hương của chúng em, lời cảm ơn của chúng em đối với những lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình bảo vệ chính gia đình, quê hương yêu dấu của chúng em.

Đây cũng là một cách để gửi gắm đến mọi người ở nhà là chúng em vẫn mạnh khoẻ và luôn luôn dành trọn tình cảm, cầu chúc cho mọi người bình an”, Trang cho hay.

Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19 - 2
Các du học sinh Việt tại nhiều quốc gia hướng về Tổ quốc với tình cảm chân thành.

Chỉ với một bài đăng trên Facebook cần sự chung tay của các du học sinh trên toàn thế giới, nữ du học sinh Huyền Trang đã nhận được gần 100 tin nhắn và bình luận bày tỏ rằng mọi người luôn sẵn sàng.

Đây có lẽ là điều cảm động nhất minh chứng cho việc khi cần tinh thần yêu nước làm một việc gì đó vì dân tộc, dòng máu Việt, tinh thần đoàn kết sẽ bùng cháy mạnh mẽ nhất.

Nghĩ rằng thời hạn để mọi người quay, gửi video chỉ trong hơn một ngày là bất khả thi vì lệch múi giờ và tình hình dịch bệnh từ chính nơi họ đang sinh sống cũng hết sức nguy hiểm, nhưng cho đến thời hạn cuối cùng, Huyền Trang đã nhận được 20 video rất xúc động từ khắp các quốc gia, châu lục trên thế giới.

“Sẵn niềm tự hào và xúc động sau khi xem video các bạn gửi em đã dành trọn 1 đêm để vừa học biên tập, cắt chỉnh video từ con số 0 của một người chưa từng biết cắt, dựng video để kịp đăng ngay vào sáng ngày Chủ nhật ngày 2 tháng 8 khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng sang những thành phố trọng điểm”, cô chia sẻ.

Clip có sự tham gia đông đảo của các du học sinh: Nguyễn Ngọc Thuý - Đài Loan, Nguyễn Bảo Duy- Singapore, Lê Thanh Thuỷ và các bạn ở Montreal- Canada, Phan Mai Quốc Tích – Mỹ, Nguyễn Vũ Minh Châu – USA, Nguyễn Thanh - Garden Grove High school USA, Phạm Hoàng Bảo Ngọc - University of South Australia, Mai Đức Long - RMIT Melbourne, Ngọc Thảo – Australia, Phạm Lan Vy- Australia, Nguyễn Hoan - Hàn Quốc, Trần Trung Kiên - Kanto Gakuin University Nhật Bản, Nguyễn Tuấn Nam - College of Allied Medical Science Akita University Nhật Bản, Hoàng Kiều Sơn - CHLB Đức, Phạm Mai Hoài - Anh Quốc, Đinh Duyên – Pháp.

Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19 - 3
Hình ảnh cắt ra từ clip.

Những lời chúc xuất phát từ trái tim

Từ khắp nơi các quốc gia trên thế giới, từ du học sinh vừa tốt nghiệp, đang tập, nghiên cứu hay mới chỉ đang học cấp 3, các bạn trẻ Việt luôn mang trong mình niềm tự hào khi đi đến đâu nước bạn cũng suýt xoa vì sự phòng tránh, khống chế dịch tuyệt vời của nước ta.

Với một niềm tin sâu sắc chỉ cần đoàn kết, đồng lòng lần này dân tộc ta sẽ lại chiến thắng đại dịch, trải dài video là những cụm từ như Việt Nam cố lên, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và 61 tỉnh thành cố lên được các bạn chân thành phát đi từ khắp các thành phố lớn nhỏ trên thế giới.

Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19 - 4

Với bạn Mai Đức Long, sinh viên trao đổi tại trường đại học RMIT Melbourne Australia, để video nói lên được cảm xúc chân thực nhất, bạn quyết định không đeo khẩu trang để thực hiện video.

Nhưng để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và cộng đồng bạn đã phải đứng đợi rất lâu, chọn những góc không có người qua lại và nói thật nhanh mà vẫn truyền tải được tình cảm của mình với nước nhà.

Sau khi video được đăng lên những trang cộng đồng của du học sinh khắp thế giới. Video đã truyền được sự tinh thần yêu nước mạnh mẽ đến những người con xa quê, hàng ngàn lượt bình luận xúc động, cảm ơn các lực lượng y tế, những lời chúc mong dân tộc ta hãy cùng đoàn kết nắm chặt tay nhau chống dịch như chống giặc, hàng trăm lượt chia sẻ với một niềm mong ước Việt Nam chiến thắng dịch bệnh đã được ghi lại.

Xúc động clip du học sinh hướng về tổ quốc mùa Covid-19 - 5

Du học sinh chung tay thực hiện clip hướng về quê hương.

Một hình ảnh về thế hệ trẻ Việt Nam đi ra nước ngoài học về thế giới nhưng chưa bao giờ quên cội nguồn của mình đã được lan toả. Những đóng góp cho dù là nhỏ bé, bằng cách này hay cách khác sẽ góp thêm vào sự nghiệp chung cùng nhau đi qua giai đoạn khó khăn của dân tộc.