Xét tuyển ĐH,CĐ 2016: Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký

(Dân trí) - Trong phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ ngày 29/1, về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm công bố kế hoạch thi trên tinh thần nghiêm túc và cầu thị.

 

Xét tuyển ĐH,CĐ 2016: Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới thi cử theo đúng chủ trương của Trung ương và trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh trong thi tuyển song vẫn phải bảo đảm chất lượng, giảm chi phí, ít tốn kém cho Nhà nước và nhân dân.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học ĐH,CĐ 2016 đã được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ ngày 29/1 trước khi tổ chức lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, dự thảo có một số thay đổi so với năm trước về tuyển sinh và xét tuyển.

Cụ thể, để tránh tình trạng lộn xộn trong xét tuyển, năm nay Bộ GD&ĐT dự kiến thí sinh sẽ có 2 hình thức đăng ký xét tuyển là nộp phiếu đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng ký trực tuyến.

Thí sinh cũng đăng ký xét tuyển đợt 1 vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Dự kiến thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển; thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 1/8 đến 20/10 (đối với ĐH), đến 15-11 (đối với CĐ).

Cũng theo dự kiến, những thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp và được làm tròn đến 0,25. Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2016 cũng bỏ quy định điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm xét tuyển đợt trước.

Khu vực tuyển sinh cũng có sự thay đổi khi các thị xã trực thuộc tỉnh được quy định rõ sẽ thuộc khu vực 2 chứ không được là khu vực 2 - nông thôn.

Trước đó, trao đổi với báo chí về cụm thi, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, cụm thi sẽ không thay đổi nhiều vì tổ chức 2 cụm thi dành cho thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và cụm thi dành cho thí sinh vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ như năm vừa qua được các trường đại học, các sở GD-ĐT đánh giá tốt, thỏa mãn yêu cầu của thí sinh. Do vậy, bộ sẽ giữ nguyên 2 loại cụm thi.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho các thí sinh vùng giáp ranh trong việc di chuyển tới nơi thi, Bộ đồng ý cho các thí sinh vùng giáp ranh được tự chọn cụm thi phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ vẫn giữ ổn định ngày thi, môn thi như năm trước. Thời gian diễn ra kỳ thi vào tháng 7/2016.

Hồng Hạnh

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)