Thừa Thiên Huế:

Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập

Đại Dương Hoàng Hải

(Dân trí) - Ngày 27/2, trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc cho nhiều sinh viên các tỉnh thành về Huế học tập.

Từ ngày 27/2 đến ngày 12/3, tại Khoa Giáo dục thể chất, Đại học Huế đang tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc cho khoảng 4.000 sinh viên thuộc các trường thành viên Đại học Huế (chiếm 10% số lượng trong hơn 40.000 sinh viên) quay trở lại học tập sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2.

Sau khi có chủ trương về xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho sinh viên Đại học Huế trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; từ ngày 20/2 lãnh đạo Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đã chủ động lập kế hoạch, chuẩn bị nhân sự và công tác tổ chức để có thể tiến hành xét nghiệm kịp thời, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 1
Các sinh viên xếp hàng kiểm tra tại cổng Khoa Giáo dục Thể chất, Đại học Huế

Sinh viên Đại học Huế phải khai báo y tế nghiêm túc, chính xác và đúng hạn trên phần mềm Hue-S tối thiểu 2 lần trước khi tham gia xét nghiệm (lần 1: trước khi về Huế 5 ngày và lần 2: trước khi về Huế 1 ngày).

Sở Thông tin truyền thông đã cùng đội ngũ kỹ thuật của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế xây dựng và quản lý phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo y tế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế nhằm thuận tiện trong công tác sàng lọc và chọn mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Theo GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế cho biết, đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ kỹ thuật lọc mẫu, chọn mẫu cho toàn thể sinh viên Đại học Huế. Dựa trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế, sinh viên được phân tầng nguy cơ thành các nhóm 100% được xét nghiệm và cách ly tập trung, nhóm 100% được xét nghiệm và cách ly tại nhà, nhóm 100% được xét nghiệm và không cách ly tập trung. Đối với sinh viên chưa có yếu tố nguy cơ sẽ được chọn mẫu ngẫu nhiên làm xét nghiệm theo tỷ lệ 50% và 10% số sinh viên trong nhóm này.

Để đảm nhận tốt quy trình lấy mẫu xét nghiệm, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường đã huy động đội tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên Khối Y khoa và Y học dự phòng năm 5 và năm 6, đã được tham gia tập huấn công tác sàng lọc lấy mẫu bài bản, chia làm các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm và nhóm nhập dữ liệu, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch cho tình nguyện viên.

Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 2
Việc xét nghiệm Covid-19 đối với các sinh viên ngoại tỉnh được thực hiện nghiêm ngặt

Để việc lấy mẫu được đảm bảo an toàn, đúng quy trình với số lượng lớn sinh viên, Đại học Huế và Trường Đại học Y - Dược đã phân lịch xét nghiệm cụ thể cho sinh viên thuộc các trường đại học thành viên của Đại học Huế, có sơ đồ di chuyển để hạn chế lây nhiễm chéo.

Đồng thời yêu cầu sinh viên tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay kháng khuẩn và thực hiện giãn cách theo hướng dẫn. Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh như phải đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng xà phòng, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người xung quanh, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo "5K" theo quy định.

Quy trình lấy mẫu, trộn mẫu và xét nghiệm được xây dựng và thực hiện bởi nhóm chuyên gia Vi sinh - Truyền nhiễm và cán bộ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào lúc 21h cùng ngày.

Những hình ảnh do PV ghi nhận:

Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 3
Khử khuẩn trước khi tiến hành xét nghiệm
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 4
Đo thân nhiệt trước khi vào lấy mẫu xét nghiệm
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 5
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 6

Sinh viên được giữ khoảng cách và ngồi theo vị trí được bố trí sẵn, sau đó thứ tự lên lấy mẫu xét nghiệm

Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 7
Việc xét nghiệm cho sinh viên ngoại tỉnh về Huế học tập được trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế và Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Huế tiến hành rất nghiêm ngặt
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 8
Lấy mẫu dịch mũi
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 9
Đội ngũ y tế thực hiện các động tác một cách bài bản. Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chống dịch Covid-19 tốt trong các đợt dịch vừa qua
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 10
Đội ngũ hỗ trợ tiếp nhận và lưu lại thông tin xét nghiệm sinh viên
Xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt số lượng lớn sinh viên về Huế học tập - 11
Dọn dẹp sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong