Xem “Dân làng Nho” gói bánh chưng đón Tết

(Dân trí) - Như một thông lệ từ nhiều năm, cứ mỗi dịp Tết đến Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux (Pháp) lại cùng nhau tổ chức gói bánh chưng.

Không ngại đường xá xa xôi trong thời tiết giá rét và những cơn mưa bất chợt của “thành phố rượu vang”, các sinh viên Việt Nam tại đây, vẫn cùng nhau tự tay làm những chiếc bánh truyền thống để đón Tết xa nhà.

 

Ảnh: Thế Hậu

Ảnh: Thế Hậu
 

 

Ở Việt Nam việc gói bánh chưng sẽ không mấy khó khăn, còn ở Pháp việc này sẽ khó khăn hơn  nhiều do nguyên liệu không phải lúc nào cũng có sẵn và giá cả khá đắt. Tuy nhiên điều này không ngăn được các bạn sinh viên ở đây thực hiện một hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.

 

Ảnh: nguồn UEVBX
Ảnh: nguồn UEVBX

Chuẩn bị gạo nếp (Ảnh: nguồn UEVBX)
Chuẩn bị gạo nếp (Ảnh: nguồn UEVBX)

Lá dong đã được rửa sạch và lau khô. (Ảnh: Hoàng Hiệp)
Lá dong đã được rửa sạch và lau khô. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Đỗ xanh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh: Hữu Thành)
Đỗ xanh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh: Hữu Thành)

Và mọi người bắt đầu gói bánh (Ảnh: nguồn UEVBX)
Và mọi người bắt đầu gói bánh (Ảnh: nguồn UEVBX)


Trong lễ Tết Nguyên Đán sắp diễn ra của Hội sinh viên, giống với nhiều hoạt động khác được chuẩn bị  như hậu cần trang thiết bị cho ngày lễ, truyền thông, biểu diễn văn nghệ, ẩm thực… Mỗi mảng đều có một người đứng ra đảm nhiệm.

 

Và mình đã có dịp trò truyện với anh chàng điển trai Nguyễn Trọng Hiếu, mặc dù mới đến Pháp được vài tháng  còn nhiều bỡ ngỡ về mọi thứ nhưng bạn người vô cùng dũng cảm khi đứng ra nhận trách nhiệm chính trong đợt gói bánh chưng năm nay. Chúng ta cùng lắng nghe một vài lời tâm sự của Trọng Hiếu.

 

Trọng Hiếu (bên trái). (Ảnh: nguồn UEVBX)

Trọng Hiếu (bên trái). (Ảnh: nguồn UEVBX)

 

Hiếu đã từng gói bánh chưng bao giờ chưa?

 

Em chưa từng gói bánh chưng bao giờ (cười).

 

Vậy làm thế nào để đảm nhận được công việc này khi bạn chưa hề làm trước đó?

 

Em lên mạng tìm thông tin về cách làm bánh chưng và có hỏi các anh chị có kinh nghiệm.

Trong việc tìm mua nguyên liệu làm bánh, em có gặp khó khăn gì không khi mà em đang ở Pháp chứ không phải ở Việt Nam?

 

Có chứ ạ! Em mới sang Pháp, chưa rành thông tin và đường đi nước bước nên việc đi mua nguyên liệu gặp không ít khó khăn. Em luôn phải đi hỏi hoặc nhờ ai đó dẫn đi.

 

Ngoài gặp một số khó khăn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu em còn gặp phải trở ngại nào khác không?

 

Vì là lần đầu tiên làm bánh chưng nên em không hình dung được lượng củi cần dùng lại nhiều đến thế nên đã bị thiếu trong quá trình luộc bánh, em thấy đây là một thiếu sót rất lớn. Em đã phải kêu gọi mọi người mang củi đến để “cấp cứu” cho nồi bánh.

 

Ảnh: Hoàng Hiệp

Ảnh: Hoàng Hiệp

 

Em thấy mọi người tham gia làm bánh cùng em thế nào?

 

Mọi người đều rất nhiệt tình tham gia tuy nhiên có một bất ngờ mà em không dự tính được trước là một số bạn là nhân tố chủ chốt có kinh nghiệm gói bánh đã không thể đến do bận đột xuất. May thay  em đã tìm được người thay thế.

 

Sau đợt gói bánh chưng này em có cảm nghĩ gì?

 

Việc tổ chức gói bánh chưng chưng cũng khá mệt, nhất là khi em phải đảm nhiệm với một số lượng lớn. Nhưng nhận được sự giúp đỡ tận tình của rất nhiều anh chị và các bạn đã làm em rất cảm động và tạo động lực làm việc cho em rất nhiều. Và em thấy cũng rất vui vì đã đóng góp chút công sức nhỏ bé vào hoạt động của Hội sinh viên.

 

Ảnh: Hữu Thành

Ảnh: Hữu Thành
 

 

Và kết quả đã thành công, những chiếc bánh do chính tay Trọng Hiếu, các bạn sinh viên, các anh chị làm, đẹp và ngon không khác những người lám bánh chuyên nghiệp ở Việt Nam, làm tất cả mọi người thực sự rất bất ngờ. Một đêm thức trắng với hai nồi bánh chưng, bếp củi hồng và trần ngập niềm vui ấm áp.

 

Không khí đón Tết của Du học sinh Việt tại Bordeaux, ở một đất nước xa xôi không hề thua kém như tại quê nhà.

 

Xem video “Ký sự UEVBX -  Gói bánh chưng” tại Bordeaux:
 
 

 

Thế Hậu

Từ Bordeaux, Pháp

Dòng sự kiện: Tết Việt muôn nơi