Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 500 học sinh trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt nghỉ học với lý do để phản đối việc chuyển sang học tập tại cơ sở mới, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo lùi thời gian chuyển sang trường mới cho đến hết năm học 2018-2019.

Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường - 1

Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh). (Ảnh: CTV)

Cụ thể, tỉnh thống nhất chỉ đạo lùi thời gian chuyển sang trường học tập tại cơ sở mới cho đến hết năm học 2018-2019 nếu học sinh (HS) có nguyện vọng vẫn tiếp tục học tại trường cũ. Riêng đội ngũ giáo viên và Ban giám hiệu phải di dời theo đúng văn văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo. Phải khẩn trương ổn định ngay việc học tập và yêu cầu từ ngày mai, nếu HS nghỉ học không có lý do sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thông tin từ trường THPT Tiên Yên sáng nay  (27/3) cho biết, Ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh cùng HS đã nắm được việc sẽ lùi thời gian chuyển HS sang học tập ở cơ sở mới vào cuối năm học 2018-2019.

Cũng theo trường THPT Tiên Yên, số HS đi học trở lại đã đông hơn sau 2 ngày nghỉ học bất thường. Lãnh đạo nhà trường đích thân vận động và trực tiếp đón HS ngay tại cổng trường.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 25/3, tổng cộng có hơn 500 HS các lớp của các khối 10, 11, 12 thuộc trường THPT Tiên Yên đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân được xác định là do bức xúc vì phải chuyển sang học tại cơ sở mới tại trường THPT Nguyễn Trãi (cùng huyện) trong khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến kỳ thi cuối kỳ.

Không chỉ HS mà nhiều phụ huynh có con, em học tại trường cũng tỏ ra bức xúc, lo lắng vì thời gian nhận được thông báo về việc HS phải chuyển sang học tập tại cơ sở mới quá vội vàng.

Vụ hơn 500 học sinh đồng loạt nghỉ học: Sẽ lùi thời gian chuyển trường - 2

Các lớp học tại trường vào ngày 25/3 chỉ có cô giáo chứ không có học sinh (ảnh CTV)

Trước vụ việc trên, ngày 26/3, tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn để chỉ đạo ổn định tình hình Trường THPT Tiên Yên (Quảng Ninh). Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, trong 2 ngày 25 và 26/3, Trường THPT Tiên Yên có khoảng 500/569 HS đột ngột nghỉ học.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phụ huynh và HS đều không đồng tình với việc chuyển sang học tập ở cơ sở mới theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu, với lý do cơ sở vật chất cũ của Trường THPT Tiên Yên đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho hoạt động giảng dạy, học tập nên UBND huyện Tiên Yên đề xuất việc chuyển sang học tập tại cơ sở mới.

Ngày 8/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Theo quyết định này, từ ngày 1/4, Trường THPT Tiên Yên sẽ chuyển sang cơ sở mới, học tập cùng với Trường THPT Nguyễn Trãi.

UBND tỉnh Quảng Ninh bố trí ngân sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo thuê cơ sở vật chất hằng năm theo hình thức hợp tác công - tư. Phụ huynh HS không phải chi trả thêm bất cứ chi phí nào.

Sau khi chuyển địa điểm, Trường THPT Tiên Yên vẫn là trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Mô hình quản lý, tổ chức bộ máy, hoạt động dạy và học của cả 2 trường đều không thay đổi.

An Nhiên