Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói "an toàn"?

Lê Đăng Đạt

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Q.9, TPHCM (nơi xảy ra bữa ăn bán trú gây sốc) cho biết "bị mất niềm tin" khi đọc biên bản làm việc của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM ngày 2/11.

Cụ thể, sáng sớm ngày 2/11, một số phụ huynh đến giám sát quá trình tiếp phẩm, tận mắt thấy tại bếp ăn có nhiều củ cà rốt bị thối nát, rau cải bị dập... Phụ huynh đã chụp lại hình ảnh, giữ lại và yêu cầu làm việc với nhà trường.

Trong buổi làm việc sáng ngày 2/11 có đại diện Phòng GD&ĐT quận 9, đoàn kiểm tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM.

Khi đó, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Thu Hương giải thích số rau củ này đã được lọc ra, để riêng để chờ trả lại cho nhà cung cấp, thay thế bằng các sản phẩm khác để chế biến.

Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 1
Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 2

Cà rốt, rau cải dập phụ huynh phát hiện tại bếp ăn của trường ngày 2/11 không xuất hiện trong biên bản làm việc của đoàn kiểm tra An toàn thực phẩm TPHCM.

Buổi chiều ngày 2/11, đọc biên bản làm việc của đoàn kiểm tra ATTP, phụ huynh "sốc" thêm lần thứ hai. Nội dung đề cập, đơn vị cung cấp bữa ăn cho trường có giấy phép kinh doanh, có chứng nhận đủ điều kiện ATTP. 

Về nội dung kiểm ra thực tế, biên bản ghi: Thực đơn khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn nguyên liệu hàng hóa nhập vào trường phù hợp. Thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của nhà trường đã duyệt và ghi chép sổ 3 bước, lưu mẫu theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng thông tin, cơ sở chấp hành các quy định phát luật ATTP trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Những thực phẩm dập nát, hư hỏng, những củ cà rốt được đặt ngay trên bàn ngay trong buổi làm việc không hề được nhắc đến trong biên bản. 

Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 3

Phụ huynh đưa hình ảnh, cà rốt hỏng được đặt ngay trên bàn làm việc giữa các bên ngày 2/11 nhưng... lại bị "quên" trong biên bản làm việc 

Quá bức xúc khi đọc biên bản này đã kéo theo sự  việc bị đẩy lên cao trào khi khuya ngày 2/11, hàng trăm phụ huynh quây nhà trường đến tận 12 giờ đêm đề nghị được niêm phong thực phẩm, gia vị, nước chấm tại bếp ăn nhưng không được chấp nhận. 

Cà rốt hỏng không biết là của ai?

Trong buổi làm việc ngày 25/11 với BQL ATTP TPHCM, phụ huynh đã nêu lên bức xúc tại sao những thực phẩm hỏng ngay trong bếp ăn của trường được phụ huynh phát hiện đã "biến mất" trong biên bản làm việc của đoàn. 

Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 4
Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 5

Phụ huynh đưa những hình ảnh tại bếp ăn của trường với thắc thắc mắc: Thế nào là an toàn?

Chị Phạm Thị Truyện, Trưởng ban Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi cầm trên tay nhiều hình ảnh nhếch nhác tại bếp ăn của trường mà phụ huynh chụp lại được, đặt thêm thắc mắc, vào ngày 13/10, BQL ATTP TPHCM đã kiểm tra Trường tiểu học Trần Thị Bưởi và không thấy có hành vi vi phạm ATTP.

"Trong khi, khi chúng tôi đến giám sát, thấy ngay gia vị, hạt nêm trong từng bịch mở toang không hề được đậy lại, gạo cũng vậy... nằm la liệt giữa sàn. Tôi không hiểu nổi thế nào là an toàn? Thế nào là không có dấu hiệu vi phạm?", chị Truyện hỏi.

Phụ huynh muốn được giải đáp, thế nào an toàn? Còn việc cơ sở có giấy phép, có điều kiện an toàn thì theo phụ huynh, để một đơn vị vào trường học cung cấp bữa ăn cho cả ngàn học sinh thì... ai cũng biết chắc chắn phải có những giấy tờ này.

Trước những thắc mắc này, bác sĩ Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban, BQL ATTP TPHCM yêu cầu ông Nguyễn Văn Khẩn, Phó trưởng đoàn kiểm tra, người dẫn đầu buổi làm việc tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi ngày 2/11 trả lời thắc mắc của phụ huynh. 

Tuy nhiên, ông Khẩn không trả lời rõ vào trọng tâm các vấn đề. Bác sĩ Lê Minh Hải nhiều lần phải nhắc: "Anh đừng đi lòng vòng vào điều kiện, giấy tờ này nọ, anh trả lời thẳng vấn đề, các anh kiểm tra lúc mấy giờ, như thế nào?".

Ông Nguyễn Văn Khẩn thông tin, đối với ngày 2/11, họ kiểm tra lúc 10h30, lúc đó học sinh đã được chia suất ăn, ghi nhận khẩu phần ăn của các em phù hợp với thực đơn của trường. 

Về câu hỏi, cà rốt, rau cải hỏng không có trong biên bản làm việc, ông Khẩn nói  "Thời điểm họ kiểm tra thức ăn đã chế biến xong, đã được chia khẩu phần, học sinh đang ăn. Còn cà rốt để trên bàn thì đoàn làm sao biết là của bếp hay của đơn vị nào". 

Nghe câu trả lời này, tất cả phụ huynh có mặt tại buổi làm việc đều phản ứng. Họ cho biết, hôm đó, cà rốt hỏng được đưa ra làm "tang vật", chính ông Khẩn đã cầm điện thoại chụp lại hình ảnh cà rốt bị hỏng và cũng đã nghe phụ huynh phụ huynh, nhà trường thông tin rau củ này từ bếp ăn của trường.

Nghe đến đây, ông Khẩn không nói gì thêm.

Bác sĩ Lê Minh Hải trao đổi, kiểm tra ATTP có những quy định của kiểm tra, quan trọng nhất là thời điểm kiểm tra. Không phải một lần kiểm tra là chắc chắn những ngày khác cũng sẽ duy trì như vậy.

Ngoài ra, ngày 2/11 là ngày đoàn đến làm việc theo thông tin phản ánh chứ không phải là đi kiểm tra.

Vụ bữa ăn gây sốc: Phụ huynh bức xúc, quản lý thực phẩm nói an toàn? - 6

BQL ATTP TPHCM làm việc cùng đại diện phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi ngày 25/11

Bác sĩ Lê Minh Hải thông tin đến phụ huynh, BQL ATTP ghi nhận các ý kiến của phụ huynh và sẽ có thông tin sau khi xử lý các nội dung phụ huynh kiến nghị. 

Đặc biệt, họ sẽ khẩn trương thông tin về buổi làm việc việc ngày 2/11 của BQL ATTP về kiểm tra ATTP theo thông tin của phụ huynh học sinh về chất lượng khẩu phần ăn, thanh tra Công ty CP Thực phẩm Nidsan, đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường tiểu học Trần Thị Bưởi.

Vào cuối tháng 10/2020, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Q.9, TPHCM đã chụp lại được hình ảnh bữa ăn của học sinh chỉ cơm với ít lát trứng chiên, canh rau dền lõng bõng và tráng miệng với chuối, một bữa chính ngày hôm khác là nui (mỳ) với vài chút thịt vụn vặt lèo tèo, quả trứng cút... 

Theo hóa đơn phụ huynh có được, giò được cung cấp vào bếp ăn của trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1 kg giò lụa giá 65.000 đồng.

Sáng 2/11, một số phụ huynh đến trường kiểm tra thực phẩm, ghi nhận tại bếp ăn ghi nhận cà rốt bị thối, dập, rau cải cũng bị dập.

Sau sự việc, đã diễn ra nhiều buổi làm việc giữa phụ huynh, nhà trường, Phòng GD&ĐT Q.9, UBND Q.9. 

Ngày 11/11, hơn 200 phụ huynh đứng đơn khiếu nại về sự việc 7 đơn vị chức năng.