Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng

(Dân trí) - “Chúng tôi bàng hoàng, thương tiếc cháu bé, chia sẻ cùng gia đình về đau thương mất mát này và rất lấy làm tiếc về sự việc. Hiện ngành giáo dục đang chờ kết quả giám định, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tuỳ theo mức độ vi phạm để có những xử lý phù hợp theo quy định của Pháp luật”.

Trên đây là ý kiến của ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt ở Trường mầm non Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.

Ông Minh cho biết, hàng năm, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học Bộ GD&ĐT luôn đặt yêu cầu đầu tiên là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN).

Việc đảm bảo an toàn trong các cơ sở GDMN được quy định trong Điều lệ trường mầm non, trong Chương trình GDMN và các văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình; trong Thông tư 13 /2010/TT-BGDĐT quy định xây dựng trường mầm non an toàn phòng chống tai nạn thương tích.

Đặc biệt, Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT quy định danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dành cho mầm non; Thông tư số Số: 34/2013/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT quy định danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dành cho mầm non cũng quy định rất rõ.

Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng - 1

Trường mầm non Phù Lỗ, nơi xảy ra sự việc bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt (Ảnh: PNVN). 

Trong hai năm nay, Bộ đã có nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Riêng năm 2019, ngay sau khi vụ việc cháu bé Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, Bộ GD&ĐT đã có các hoạt động chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra: - Công văn số 3523/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 16/08/2019 gửi giám đốc các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị nhà trường tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non toàn quốc về kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm trong chăm sóc và giáo dục trẻ.

Tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn trong các cơ sở GDMN thực hiện tại các tỉnh, thành phố.

“Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập huấn hướng dẫn đều hướng tới việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sự việc tại trường mầm non Phù Lỗ xảy ra là hy hữu và rất đáng tiếc. Chúng tôi bàng hoàng, thương tiếc cháu bé, chia sẻ cùng gia đình về đau thương mất mát này và rất lấy làm tiếc về sự việc”, ông Minh cho hay.

Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng - 2

Khi cùng các bạn tham gia trò chơi, cháu T. tuột chân và người qua ô thoáng hình chữ nhật bên ngoài của nhà leo nằm ngang.

Ông Minh cho biết thêm, thời điểm này ngành giáo dục đang chờ kết quả giám định, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tuỳ theo mức độ vi phạm thì có những xử lý phù hợp theo quy định của Pháp luật.

Trước đó, vào ngày 25/11, trong giờ hoạt động ngoài trời lớp nhà trẻ D2 của trường, cháu Đ.T. (sinh ngày 30/1/2017) cùng các bạn tham gia trò chơi đã tuột chân và người qua ô thoáng hình chữ nhật bên ngoài của nhà leo nằm ngang.

Do ô thoáng hẹp nên phần đầu của cháu T. bị mắc lại trong khi chân cháu không chạm đất bên ngoài nên cháu ở trong tư thế treo dẫn đến ngất xỉu.

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cháu đã không qua khỏi.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 29/11, bà Trần Thị Thanh Huế - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội - cho biết, 3 giáo viên phụ trách lớp cháu T. vừa bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Mỹ Hà