Tỷ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 91,58%, giảm mạnh so với năm trước

(Dân trí) - Chiều tối 23/7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. Theo đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%. Như vậy tỷ lệ tốt nghiệp bình quân chung là 91,58%, so với năm trước tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT giảm mạnh.

So với năm 2014 (năm 2014, tỷ lệ tốt nghiệp THPT là 99%, năm 2012, 2013, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT đạt trên 97%), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đối với khối THPT năm nay giảm gần 6%. Đối với hệ giáo dục thường xuyên thì giảm đến tận gần 17%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì là 84,45% và ở các cụm thi do trường đại học chủ trì là 94,74%.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định: Chất lượng đề thi được nâng cao theo hướng mở, chuyển mạnh theo hướng đánh giá năng lực và có tính phân hóa cao; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 có giảm so với các năm trước, phản ánh đúng hơn kết quả học tập của học sinh. Công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt hơn; do mục đích của kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh cao đẳng, đại học nên đã giảm tối đa hiện tượng học sinh giúp đỡ nhau làm bài trong phòng thi.

Tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn GDTX. Điều này phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì. Điều này phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. Chứng tỏ không có cơ sở để khẳng định những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường đại học chủ trì.

Kết quả tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt hơn.

 

Trong những ngày tới, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, và thông báo kết quả cho thí sinh; đồng thời thu nhận và phối hợp với các cụm thi xử lý kịp thời các đơn phúc khảo của thí sinh; Các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức xét tuyển theo danh sách thí sinh đăng ký dựa trên kết quả thi và chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định của quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng.

“Bộ GD-ĐT sẽ thu thập ý kiến trong ngành và xã hội, phân tích đánh giá để rút kinh nghiệm hoàn thiện các công việc về tổ chức thi, đồng thời nghiên cứu đề xuất các biện pháp chỉ đạo kỳ thi cho những năm tiếp theo”- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Được biết, kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh dự thi, trong đó có 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, gồm 752.367 thí sinh khối THPT và 64.463 thí sinh khối giáo dục thường xuyên (GDTX).

 

Thí sinh xem phòng thi tại cụm thi trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thí sinh xem phòng thi tại cụm thi trường ĐH Kinh tế quốc dân

 

 

 

Phổ điểm kì thi THPT quốc gia

Theo phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố, thì môn Toán chủ yếu thí sinh đạt ở mức từ 5-7,5 điểm. Cả nước chỉ có 86 thí sinh đạt điểm 10, tổng số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 3.152. Tuy nhiên ở môn thi này có đến gần 12.000 thí sinh bị điểm liệt (điểm liệt ở kì thi THPT quốc gia là 1 điểm)

Phổ điểm môn Toán (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Toán (nguồn Bộ GD-ĐT)

 

Đối với môn Văn thì có 11 thí sinh đạt điểm 10, vùng phổ điểm chủ yếu rơi vào mức từ 4-7. Ở môn thi này không có thí sinh nào đạt 0 điểm nhưng có hơn 600 thí sinh bị điểm liệt.

 

Phổ điểm môn Văn (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Văn (nguồn Bộ GD-ĐT)

Tương tự như môn Văn, vùng phổ điểm chủ yếu của môn Vật lý cũng dao động trong phạm vi từ 4-7 điểm. Đỉnh cao nhất của phổ điểm môn Vật lý là 6. Cả nước chỉ có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý, có 1.403 thí sinh đạt mức điểm 9,0. Đối với môn thi trắc nghiệm thì mức điểm liệt khá hạn chế. Ở môn Vật lý chỉ có vài trăm thí sinh có điểm thi dưới 1 điểm.

Phổ điểm môn Vật lý (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Vật lý (nguồn Bộ GD-ĐT)

 

Đối với môn Hóa học thì cả nước có 130 thí sinh đạt điểm 10, vùng phổ điểm chủ yếu rơi vào trong khoảng từ 5-7. Số thí sinh bị điểm liệt rất thấp nhưng đặc biệt có đến gần 300 em bị điểm 0. Tuy nhiên đây có thể là thí sinh đăng ký nhưng không dự thi môn Hóa học hoặc vi phạm quy chế thi.

 

Phổ điểm môn Hóa học (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Hóa học (nguồn Bộ GD-ĐT)

Vùng phổ điểm môn Sinh học khá thấp khi phổ biến rơi vào mức từ 3-5. Chỉ có 35 thí sinh đạt điểm 10. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi môn Sinh học là môn tự chọn và chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường có xét tuyển tổ hợp có môn học này phân hóa rất cao thể hiện ở chỗ khối các trường Y – Dược mọi năm có điểm chuẩn rất cao còn khối Nông –Lâm – Ngư khá thấp.

Phổ điểm môn Sinh học (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Sinh học (nguồn Bộ GD-ĐT)

 

Bất ngờ nhất là ở môn Lịch sử khi mà nhiều người cho rằng điểm môn thi này sẽ không cao. Tuy nhiên trên phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố thì vùng phổ điểm chủ yếu tập trung ở mức từ 4-7. Toàn quốc có đến 11 thí sinh đạt điểm 10. Tổng số thí sinh đạt điểm 0 môn Lịch sử chỉ ở mức 442 em, giảm một cách đáng ngờ so với mọi năm. Số thí sinh bị điểm liệt một Lịch sử (từ 1 điểm trở xuống) chỉ khoảng gần 1.300 em.

 

Phổ điểm môn Lịch sử (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Lịch sử (nguồn Bộ GD-ĐT)

 

Vùng phổ điểm môn Địa lý so với mọi năm thì khá cao khi mức phổ biến rơi vào phạm vi từ 5-7,5. Ở môn thi này có 84 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh bị điểm liệt chưa đến 600 em.

 

Phổ điểm môn Địa lý (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Địa lý (nguồn Bộ GD-ĐT)

Môn thi có vùng phổ điểm thấp nhất là Ngoại ngữ, vùng phổ điểm chủ yếu tập trung ở mức 2-3,5 điểm. Điều này phù hợp với thực tế trong việc giảng dạy môn học ngoại ngữ hiện nay. Kết quả này sẽ có tác động tích cực đến việc thay đổi cách dạy và học môn Ngoại ngữ trong trường phổ thông. Ở môn Ngoại ngữ có 59 thí sinh đạt điểm 10, có đến gần 20.000 thí sinh đạt mức điểm 8 trở lên. Số thí sinh bị điểm liệt chưa đến 200 em.

Phổ điểm môn Ngoại ngữ (nguồn Bộ GD-ĐT)

Phổ điểm môn Ngoại ngữ (nguồn Bộ GD-ĐT)

 

Qua việc phân tích các vùng phổ điểm như trên cho thấy, tổ hợp 3 môn của các khối thi năm nay có kết quả cao hơn năm ngoái nên ngưỡng điểm chất lượng đầu để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có thể tăng từ 1-1,5 điểm. Đặc biết tổ hợp các môn khối A, B và D sẽ có biến động khá lớn, tuy nhiên mức điểm chuẩn đối với các trường top trên sẽ khó có sự thay đổi đột biến. Số thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển bất kỳ đạt mức tuyệt đối chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

 

Tuy nhiên, với việc môn Lịch sử có vùng phổ điểm tốt hơn so với kì thi ĐH mọi năm nên ở khối C nguy cơ có sự biến động rộng là điểm khó tránh khỏi.

Nguyễn Hùng
(Email hungns@dantri.com.vn)