Nghệ An:

Trường tiền tỷ xây mới để … “bỏ hoang”

(Dân trí)-Trong khi hàng trăm học sinh giáo viên phải dạy và học trong một ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng thì chỉ cách đó 500m, một ngôi trường mới được đầu tư hàng tỷ đồng lại bị bỏ hoang. Thực trạng này diễn ra hơn 3 năm nay tại xã Phong Thịnh (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Kẹt vốn, trường mới bị bỏ hoang

Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo ngành Giáo dục huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã thấu hiểu những khó khăn khi các thầy cô giáo cùng hàng trăm học sinh tại Trường tiểu học Phong Thịnh đang từng ngày gồng mình nuôi con chữ trong những lớp học xuống cấp nghiêm trọng. Điều đó phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học tại đây.

Bời vậy vào năm 2011, kế hoạch xây dựng mới Trường tiểu học Phong Thịnh đã được triển khai với tổng số vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng (trong đó 90% là vốn của Nhà nước, và 10% là vốn đối ứng). Toàn bộ khuôn viên của trường được xây dựng trên diện tích 1,4 ha. Gồm dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học, dãy nhà nhà hiệu vụ và các công trình phụ trợ khác.

Học sinh học trong trường xuống cấp nghiêm trọng.
Học sinh học trong trường xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 8/2011, gói thầu thứ nhất được triển khai và hoàn thành gồm dãy nhà 2 tầng kiên cố với 12 phòng học và được đơn vị thi công bàn giao cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên gói thầu số 2 gồm dãy nhà hiệu vụ, nhà vệ sinh, tường bao cùng các công trình phụ trợ sau đó chưa được được tiếp tục triển khai vì nguồn vốn không được rót về như dự kiến.

Vì vậy dự án xây dựng Trường tiểu học Phong Thịnh cũng bị tạm dừng. Và dãy nhà 2 tầng khang trang được xây dựng trước đó cũng bị bỏ hoang, nhiều năm liền. Khuôn viên của ngôi trường mới trở thành khu chăn thả trâu bò của bà con trong xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tư Nhân - Chủ tịch UBND xã Phong Thịnh cho biết: “Gói thầu số 1 của dự án xây dựng Trường tiểu học Phong Thịnh hoàn thành chúng tôi cũng đã tiến hành nghiệm thu và thanh toán đầy đủ cho đơn vị thi công. Tuy nhiên trường chưa được đưa vào sử dụng là do gói thầu số 2 chưa được triển khai. Chúng tôi cũng rất mong dự án sớm hoàn thành để con em trong xã được yên tập học tập”.

Nhìn dãy nhà hai tầng khang trang được đầu tư hàng tỷ đồng bị bỏ hoang, người dân ở đây không khỏi xót xa. Những đồng tiền ấy cũng chính là mồ hôi nước mắt mà nhân dân đóng góp. Nhiều người đặt câu hỏi. Nếu như vốn vẫn không được tiếp tục rót về thì chẳng lẽ dãy nhà 2 tầng, hơn 3 tỷ đồng cứ mãi trong tình trạng đó sao? Nếu thời gian còn kéo dài thì đến khi gói thầu số 2 hoàn thành thì dãy nhà hai tầng cũng đã xuống cấp rất nhiều.

Cô trò nuôi con chữ dưới mái trường mục nát

Phóng viên Dân trí vừa đến thăm cơ sở của Trường tiểu học Phong Thịnh nơi hàng trăm học sinh (HS), giáo viên (GV) đang dạy và học. Chúng tôi không khỏi lo ngại khi thấy những phòng học tại đây đa phần đã hư hỏng, mục nát. Phần tường dù năm nào cũng được Hội Phụ huynh HS của trường góp công, góp của duy tu bảo dưỡng cũng bị bong tróc trơ ra lớp gạch đá phía trong.

Những cánh cửa số, cửa chính của các phòng học hầu như không còn đủ sức làm hết nhiệm vụ của chúng. Trên trần nhà được đóng một lớp cót (tấm đan bằng nứa) để ngăn không cho nước thấm vào phía trong qua thời gian sử dụng cũng đã “hết hạn”.

Nhiều GV trong trường không khỏi lo ngại: "Cơ sở vật chất của trường đã quá xuống cấp. Đầu năm học nào nhà trường cũng cùng với Hội Cha mẹ HS để sửa sang lại cho đảm bảo. Trời nắng thì còn đỡ đi phần nào nhưng trời mưa thì dột khắp nơi. Mỗi khi có mưa bão, chúng tôi rất sợ bởi nếu có điều gì đáng tiếc thì… Chúng tôi cũng rất mong trường mới được hoàn thiện để yên tâm hơn trong công tác".

Các thầy cô giáo tại đây luôn luôn thấp thỏm sợ rằng nếu một ngày nào đó những căn nhà này không còn đủ sức gắng gượng được nữa và điều chẳng may xảy đến thì không biết hậu họa sẽ ra sao. Tính mạng của hàng trăm GV, HS bị đe dọa bất cứ lúc nào. Ước mơ của họ là có được một ngôi trường vững chãi hơn để yên tâm trong công tác dạy và học.

Họ càng xót xa hơn khi ngôi trường mới, giấc mơ của hàng trăm cán bộ GV, HS tại đây đã được triển khai xây dựng tại một địa điểm các đó chỉ chừng 500m nhưng lại đang bị bỏ hoang suốt hơn 3 năm nay. Với một lý do quá “muôn thủa” là “kẹt vốn”. Nhìn những dãy nhà hai tầng khang trang với 12 phòng học kiên cố lại bị bỏ hoang không những chỉ GV, HS tại trường mà nhân dân trong xã không khỏi đau xót.

Không biết mong ước của của thầy trò Trường tiểu học Phong Thịnh đến khi nào mới thành hiện thực? Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên sớm có biện pháp tháo gỡ, để dự án xây dựng Trường tiểu học Phong Thịnh hoàn thành đúng theo tiến độ. Để cô trò tại đây không còn phải thấp thỏm nuôi con chữ dưới mái trường mục nát nữa.

Dưới đây là một số hình ảnh trường tiền tỷ bỏ hoang, học sinh học trong trường xuống cấp:

Học sinh học trong trường xuống cấp nghiêm trọng.
Dãy nhà hai tầng nằm trong dự án xây dựng Trường tiểu học Phong Thịnh với số vốn đầu tư hàng tỷ đã hoàn thành và bị “bỏ hoang” nhiều năm nay.

Học sinh học trong trường xuống cấp nghiêm trọng.
Dãy nhà 2 tầng với số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng được bàn giao cho UBND xã nhưng chưa được đưa vào sử dụng nhiều năm nay.

Trường tiền tỷ bị “bỏ hoang” cỏ cây mọc um tùm.
Trường tiền tỷ bị “bỏ hoang” cỏ cây mọc um tùm.

Trên sảnh, hành lang của các lớp học vỏ cây, bụi bẵm bao phủ từng lớp.
Trên sảnh, hành lang của các lớp học vỏ cây, bụi bẵm bao phủ từng lớp.

Trên sảnh, hành lang của các lớp học vỏ cây, bụi bẵm bao phủ từng lớp.
Trong khi đó chỉ chừng 500 m hàng trăm học sinh giáo viên Trường tiểu học Phong Thịnh 1 lại đang phải dạy và học dưới những phòng học đã xuống cấp.

Ngôi trường cũ đã già nua đi trông thấy.
Ngôi trường cũ đã già nua đi trông thấy.

Bờ tường phía sau mục nát, hư hại...
Bờ tường phía sau mục nát, hư hại...
Cửa sổ không còn đảm bảo...
Cửa sổ không còn đảm bảo...

Vôi vữa trát trét nhiều lần nhưng vẫn bong từng mảng.
Vôi vữa trát trét nhiều lần nhưng vẫn bong từng mảng.

Một số ô, cửa sổ đã hư hỏng nặng không được sữa chữa.
Một số ô, cửa sổ đã hư hỏng nặng không được sữa chữa.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình