Quảng Nam:

Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Ở huyện miền núi biên giới Tây Giang, Quảng Nam cứ đến mùa bão, đường sá sạt lở gây ách tắc giao thông khiến nguồn lương thực, thực phẩm bị đứt. Để không còn tình trạng đứt bữa cho các em học sinh, ngay từ đầu mùa mưa, các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ.

Miền Trung chuẩn bị bước vào mùa mưa, con đường lên với huyện biên giới Tây Giang còn lắm gập ghềnh với những cơn mưa đầu mùa. Phó Phòng giáo dục Tây Giang – Nguyễn Quốc Kỳ đưa chúng tôi đến một số trường trên địa bàn huyện Tây Giang để “diện kiến” kho lương thực chuẩn bị cho các em học sinh của các trường.

Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tây Giang, xã Atiêng
Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tây Giang, xã Atiêng

Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tây Giang, thầy Nguyễn Thanh Triều – Hiệu trưởng trường – cho biết, trường có 350 học sinh đồng bào dân tộc đang theo học. Năm nào, trước mùa mưa bão, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, mắm, khô các loại để dự trữ cho các em để đề phòng mưa lũ tắc đường.

Thầy Triều cho hay, đến mùa mưa lũ, các nhà cung cấp lương thực, thực phẩm chuẩn bị cho trường ít nhất 15 ngày dự trữ, nếu có tắc đường thì các em ăn uống đầy đủ trong thời gian chờ thông đường.


Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Atiêng

Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Atiêng

“Trong vòng 10 năm qua, các em chưa thiếu hụt bữa ăn nào do trường đã chuẩn bị đầy đủ trước mùa mưa bão. Chỉ có năm 2006, các em bị thiếu hụt lương thực mấy ngày do mưa lũ làm tắc đường trong thời gian quá lâu”, thầy Triều cho hay.

Tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi có 266 học sinh, theo diện chính sách của nhà nước chỉ có 6 em đủ tiêu chuẩn được hỗ trợ, nhưng có trên 100 em bán trú nên việc chăm lo cho cuộc sống của các em rất khó khăn.

Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bhalêê, xã Bhalêê
Kho lương thực tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bhalêê, xã Bhalêê

Thầy Hồ Minh Quốc – Phó Hiệu trưởng trường – cho hay, từ những nguồn vận động, hỗ trợ của huyện và xã, nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, mắm… cho các em trong những ngày mưa bão nếu xảy ra tắc đường, thực phẩm từ dưới xuôi chưa vận chuyển lên kịp.

Chuẩn bị lương thực mùa mưa cho học sinh miền núi Quảng Nam

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục Tây Giang, hai cấp Tiểu học và THCS của huyện có hơn 2.300 em học sinh, trong đó gần 100% là con em đồng bào dân tộc. Nhiều em thuộc diện hỗ trợ của nhà nước, nhưng cũng có nhiều em không thuộc diện hỗ trợ; tuy nhiên các em đều được đảm bảo việc ăn học hoặc có chế độ bán trú nếu nhà ở xa trường học, đủ điều kiện. Vì thế tình hình học sinh bỏ học trên địa bàn huyện không đáng kể.

Theo thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó phòng Giáo dục Tây Giang, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng việc dạy và học vẫn được đảm bảo, nhất là việc ăn ở của các em. Nhất quyết không để em học sinh nào bị đứt bữa, nhất là trong mùa mưa bão.

C. Bính