Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí cho 1.650 cán bộ, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Thủ đô.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thông tin, báo chí phục vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí cho các các bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Khóa học với 66 lớp học diễn ra trong 4 ngày và kết thúc vào ngày 31/12/2019 tại 02 địa điểm: trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và trường Marie Curie (Mỹ Đình, Hà Nội).

Tại đây, các học viên đã được chia sẻ những thông tin mới nhất nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chính trị cũng như trách nhiệm trong việc quản lý, không để cán bộ ngành giáo dục và các học sinh tham gia, hưởng ứng các hoạt động vi phạm pháp luật trên môi trường mạng xã hội.

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô - 1

1.650 cán bộ, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Thủ đô được tham dự khóa học bồi dưỡng về quản lý thông tin, báo chí.

Với đội ngũ giảng viên là các Nhà báo, Tổng biên tập có nhiều năm kinh nghiệm thực tế, các học viên đã được chia sẻ và trang bị những kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống, liên quan tới thông tin báo chí một cách hiệu quả, chính xác, nhanh chóng.

Ngoài ra, khóa học còn giúp cho những học viên phụ trách công tác truyền thông trong các đơn vị giáo dục trên địa bàn Hà Nội biết cách quản trịđể phát triển trang tin nội bộ, fanpage...

Đây được coi là khóa học bổ ích và cần thiết cho các học viên trong ngành giáo dục Thủ đô nói chung cũng như ngành giáo dục cả nước nói riêng.

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô - 2

Khóa học nhằm giúp công chức, viên chức ngành GD&ĐT Hà Nội nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thông tin, báo chí phục vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới

Ông Vũ Tiến Thịnh - Phó hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), học viên của chương trình cho biết: "Trong thời đại 4.0 ngày nay,công nghệ thông tin đang lan tỏa khắp toàn cầu, và những thông tin giáo dục cũng thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, các em học sinh.

Cho nên khóa học này đã cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết về khủng hoảng truyền thông, về cách phỏng vấn, cách trả lời phỏng vấn và cách để chúng tôi cùng các nhà báo làm tốt hơn công tác giáo dục.

Tôi mong đợi là sẽ có những khóa học tiếp theo để chúng tôi có thể học chuyên sâu hơn, bởi vì như ngày hôm nay chúng tôi học được kĩ năng viết tin bài thì thấy thực sự bổ ích.

Hiện nay, các trường học thì đều có hệ thống website của các nhà trường và đều đăng tải những thông tin cập nhật thường xuyên và khi đó chúng tôi rất là cần đội ngũ giáo viên có thể viết được những tin bài để đưa tin về hoạt động của nhà trường thì rất mong là trong khóa học tới có thể là với các thầy cô tham gia tập huấn thì sẽ được tập huấn một khóa nâng cao, chuyên sâu hơn nữa".

Học viên Nguyễn Văn Thụy - Trường Tiểu học Thống Nhất(huyện Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tham gia khóa học, tôi thấy rất là bổ ích, giúp ích rất nhiều cho các đồng chí giáo viên, cán bộ, quản lý trong công tác giảng dạy và khi truyền đạt những thông tin, thông báo, các anh em đồng nghiệp có thể tiếp cận được tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Sau khi tham gia khóa học, tôi thấy các thông tin mình đưa lên cần đưa rõ nguồn, chính thống thì mới đảm bảo. Còn thông tin mà không rõ nguồn thì có thể ảnh hưởng rất xấu tới nhiều đơn vị mà mình phát ngôn ra”.

Trang bị kỹ năng truyền thông cho cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô - 3

Còn với ông Nguyễn Tất Hồng Dương - TBT Báo điện tử VN Media – giảng viên khóa học, đánh giá công tác truyền thông trong các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường học đã bắt đầu được các ban lãnh đạo cũng như là sở ban ngành quan tâm.

Có những trường có bộ phận truyền thông, ban truyền thông chuyên trách, hoạt động rất tốt. Mặc dù anh em chưa được đào chuyên nghiệp về truyền thông nhưng đã tác nghiệp khá là bài bản.

Ông Dương khẳng định: "Tôi nghĩ là khóa học này có ý nghĩa rất tích cực. Nó thể hiện là các lãnh đạo trong ngành giáo dục đào tạo đã nhận thức ra được vai trò của truyền thông.

Không chỉ nhận thức ra mà còn biến nó thành hành động bằng một chương trình rất cụ thể để cho những người đang làm công tác truyền thông trong ngành giáo dục cập nhật kiến thức, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với những chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông báo chí.

Tôi hy vọng những người làm truyền thông trong ngành GD&ĐT làm tốt hơn nữa công tác truyền thông và liên kết cùng với nhau thì chắc chắn những điểm sáng, những gương tốt, những hi sinh cố gắng của các thày cô, cũng như là những nỗ lực vươn lên của các em học sinh sẽ được nhân rộng, tỏa sáng hơn nữa, tạo thêm niềm tin cho người dân và cho cả xã hội vào tương lai của ngành GD&ĐT, cũng như của đất nước”.

K.T