TPRS - phương pháp học tiếng Anh mới dựa trên bản năng tự nhiên

Học tiếng Anh dường như vẫn còn là vấn đề nan giải và câu hỏi không hồi đáp của rất nhiều người Việt Nam. Tìm những địa chỉ học tin cậy, áp dụng quá nhiều phương pháp học khác nhau khiến người học rơi vào vòng luẩn quẩn quẩn: tìm kiếm - học tập - không hiệu quả - bỏ dở rồi lại tìm kiếm.

Chính cái vòng luẩn quẩn đó khiến họ mất đi sự tập trung, niềm tin và biến tiếng Anh trở thành ác mộng.

Vấn đề là do đâu?

Vấn đề là do đâu?

Đa số những người học tiếng Anh đều nhận định rằng: nguyên nhân chính khiến họ thất bại là do chưa tìm đúng nơi học và phương pháp học.

Nhưng thực tế không phải vậy!

Rất nhiều học sinh, sinh viên, những người học tiếng anh có thể đọc hiểu tiếng Anh một cách trơn tru và chính xác. Có những người đọc hiểu tiếng anh thuần thục như đọc hiểu tiếng Việt. Nhưng khi đụng đến vấn đề phát âm, thì họ lại không thể nói trôi chảy hay phát âm đúng. Họ không thể nói, hoặc cảm thấy rất ngượng ngùng xấu hổ khi phát âm tiếng Anh trước mọi người.

Điều đó chứng tỏ, nguyên nhân của những thất bại không phải là đến nhầm trung tâm và học sai phương pháp. Mà nguyên nhân chính ở đây là chính người học. Họ thiếu sự tự tin trong cách nói chuyện, phát âm tiếng Anh. Họ thiếu những tiếp xúc gần gũi để có thể phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên như phát âm tiếng Việt. Và họ cũng thiếu cả những môi trường tiếng Anh thân thiện, những người giống họ, thấu hiểu yếu điểm của họ để cùng nhau cố gắng, cùng nhau gỡ bỏ những e ngại và cùng nhau luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Làm sao để khắc phục những vấn đề này? Giúp người học có thể tự tin nói tiếng Anh tự nhiên như nói tiếng Việt?

TPRS - xu hướng học tiếng Anh theo bản năng tự nhiên

Từ những nghiên cứu về cách thức học nói của trẻ nhỏ (bắt trước theo lời nói và cử chỉ của cha mẹ), tiến sỹ James J. Asher đã sáng tạo ra phương pháp học tiếng Anh mới TPRS (Total Physical Response) - học tiếng Anh theo phản ứng cơ học. 

Phương pháp học tiếng Anh TPRS được thiết kế với mô hình học khép kín lấy người học là trung tâm. Giáo viên sẽ đóng vai trò là cha mẹ. Họ bắt đầu nói một từ vựng bất kì, sau đó sử dụng hành động để diễn tả. Và yêu cầu học viên thực hiện lại hành động đó theo khẩu lệnh của giáo viên. Lặp đi lặp lại nhiều lần học viên sẽ nhớ.

Vấn đề là do đâu?
 
Để tránh nhàm chán, giáo viên có thể yêu cầu người học chơi các trò chơi sử dụng phương pháp TPRS. Người học đứng thành vòng tròn và giáo viên đứng giữa. Sau đó giáo viên đưa ra khẩu lệnh và người học thực hiện. Ai là người thực hiện cuối cùng sẽ bị loại. Và còn rất nhiều trò vui khác.

Với phương pháp này, người học sẽ hình thành thói quen phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Những hành động lặp đi lặp lại khiến họ ghi nhớ và tạo thành phản xạ có điều kiện. Chỉ cần thấy những hành động tương tự là lập tức nói tiếng Anh.

TPRS được coi là phương pháp học tiếng Anh sát với người học nhất hiện nay. Phương pháp này đã được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Mexico, Brazil, Pháp, Đức, Nhật Bản, Singapore…). Ở Việt Nam trung tâm Anh ngữ Smart Plus là trung tâm đầu tiên và duy nhất áp dụng phương pháp này vào đào tạo tiếng Anh và đã cho hiệu quả rất tốt.

Để tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh TPRS và có được một môi trường học tập hiệu quả nhất. Các bạn học sinh sinh viên, những người có nhu cầu học tiếng Anh có thể tham khảo thông tin trên website: http://smartplus.edu.vn Hoặc trực tiếp đến trụ sở của trung tâm để được trải nghiệm những buổi học thú vị.

Thông tin liên hệ:

Anh Ngữ Smart Plus
 
CS1: Phòng 304 số 52 Hồ Tùng Mậu
Tel: 0973.056.883
 
CS2: Số 19 ngách 56/34 Lê Văn Hiến
Tel: 0966.753.763

Web: www.smartplus.edu.vn