TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu, đào tạo của các trường ĐH gắn kết với doanh nghiệp là những mô hình cần nhân rộng. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ điều này khi cùng lãnh đạo Sở KH-CN, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vào chiều ngày 15/11.


Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm các sản phẩm khoa học công nghệ của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. (Ảnh: H.T)

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm các sản phẩm khoa học công nghệ của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. (Ảnh: H.T)

Báo cáo với lãnh đạo TPHCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, trường được thực hiện thí điểm tự chủ từ năm 2017 và có nhiều đổi mới về chương trình đào tạo, tăng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, gắn kết với doanh nghiệp.

Để trường đạt nhiều kết quả trong các cuộc thi về sáng tạo, robot, được nhiều dự án đặt hàng của doanh nghiệp, sinh viên đã có việc làm ngay khi chưa ra trường trên 60% là do quyết tâm thúc đẩy và thổi “luồng gió” tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho tập thể cán bộ giảng viên và sinh viên.

Ông Dũng cho rằng, trường cũng mạnh dạn tạo cơ chế thoáng để giảng viên phát huy hết khả năng sáng tạo, kéo được nhiều dự án đặt hàng của doanh nghiệp để thầy và trò cùng làm, cùng học. Trường không đặt nặng vấn đề tài chính thu được bao nhiêu mà cái được là quảng bá hình ảnh, thương hiệu của trường và sinh viên theo học tại trường.


Giảng viên của trường chia sẻ những kết quả nghiên cứu của thầy và trò với Bí thư Thành uỷ TPHCM. (Ảnh: H.T)

Giảng viên của trường chia sẻ những kết quả nghiên cứu của thầy và trò với Bí thư Thành uỷ TPHCM. (Ảnh: H.T)

Trao đổi với ban giám hiệu và các nhà khoa học của trường, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: Những kết quả của trường trong đào tạo, nghiên cứu và gắn kết với doanh nghiệp là mô hình cần nhân rộng. Ông Nhân cho rằng việc 10 ý tưởng khi triển khai nghiên cứu và thất bại đến 90 hay 95% là đương nhiên, thế giới họ cũng vậy. Vấn đề là trường phải tạo cơ chế, điều kiện để nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng mới. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Chiều qua, ông Nhân cũng đến thăm các sản phẩm khoa học công nghệ của trường như robot, máy pha cà phê tự động, robot thông minh. Bí thư Nhân cũng đi thăm khu nhà xưởng, phòng thí nghiệm thực hành, khu tự học, góc chia sẻ… của trường.

Lan Phương