TPHCM kiến nghị Chính phủ hủy con dấu của ĐH Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa gửi công văn khẩn cho Văn phòng Chính phủ về đề nghị kiểm tra, thu hồi, hủy con dấu và cấp con dấu khác cho Trường ĐH Hùng Vương TPHCM.

TPHCM kiến nghị Chính phủ hủy con dấu của ĐH Hùng Vương
Phía phòng Hành chính - tổng hợp Trường ĐH Hùng Vương TPHCM cho rằng vẫn bảo quản, sử dụng con dấu đúng quy định pháp luật.

Kiến nghị tổ chức thu hồi con dấu

Công văn này do Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận ký, trong đó nêu rằng trong quá trình hoạt động, vì các mâu thuẫn nội bộ, một số cá nhân và tập thể của trường đã gửi đơn phản ánh về các sai phạm trong quản lý điều hành của Hội đồng quản trị (HĐQT)và Hiệu trưởng trường. Trên cơ sở đó, UBND TP đã giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện và đã có Kết luận thanh tra số 51/KL-TTTP-P3 (ngày 14/2/2012) xác định những vấn đề sai phạm của trường trong nhiều thời kỳ, xuất phát từ những mâu thuẫn gay gắt của một nhóm lợi ích các thành viên của trường.

UBND TP cũng cho rằng ông Lê Văn Lý và một số đối tượng có liên quan không thực hiện bàn giao con dấu của trường cho HĐQT được công nhận hợp pháp của trường theo chỉ đạo của UBND TP mà cố tình chiếm đoạt, cất giữ trái phép con dấu. Đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đã vào làm việc với Trường ĐH Hùng Vương TPHCM để kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của trường, tuy nhiên do không có sự hợp tác của ông Ngô Đình Linh là người đang giữ con dấu nên không thực hiện được việc kiểm tra con dấu.

Để đảm bảo ổn định tình hình hoạt động của trường,UBND TP đề nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm đình chỉ việc sử dụng con dấu của trường ĐH Hùng Vương TPHCM (gồm con dấu ướt và con dấu nổi) và giao cơ quan có thẩm quyền tổ chức thu hồi con dấu của trường để sớm kiện toàn tổ chức bộ máy và hoạt động của nhà trường.

Con dấu có thật sự bị chiếm đoạt?

Tuy nhiên, trước những ý kiến cho rằng con dấu đang bị chiếm đoạt, cất giữ trái phép và có hành vi sử dụng trái pháp luật, ông Ngô Đình Linh khẳng định định mình không phải là người đang giữ con dấu như nội dung văn bản của UBNDT TP đã nêu. “Con dấu của trường đã và đang được lưu giữ tại Phòng Hành chính - Tổng hợp, vẫn được bảo quản, quản lý và sử dụng đúng các quy định của pháp luật”, ông Ngô Đình Linh cho biết.

Theo phía Phòng Hành chính - Tổng hợp thì từ ngày 24/6 đến ngày 26/10, đã có 30 loại văn bản với tổng số lượng 8.632 lượt được đóng dấu gồm các bảng điểm, phiếu điểm cho sinh viên, giấy chứng nhận học sinh sinh viên, giấy giới thiệu thực tập, hóa đơn thu học phí ….

Trong khi đó, người hiện có thẩm quyền được ký và đóng dấu là TS Tạ Thị Kiều An - Hiệu trưởng tạm quyền nhà trường, lại ghi rõ yêu cầu không đóng dấu với các loại văn bản mà bà ký. Thế nhưng “sau đó bà An lại tuyên bố với cơ quan chức năng và công luận là con dấu đang bị chiếm đoạt nên phòng Hành chính - Tổng hợp không có con dấu để đóng vào các văn bản do bà ký”.

Theo ông Linh “thời gian qua tôi đã lập và gửi nhiều báo cáo về công tác bảo quản, quản lý và sử dụng con dấu đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa nhận được bất cứ vă bản trả lời nào. Việc tuyên bố con dấu của trường bị chiếm đoạt, cất giữ trái phép như trên là hết sức chủ quan”.

Lê Phương