Gia Lai:

Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Sự tiếp sức của lực lượng tình nguyện viên trong mỗi kì thi Đại học luôn đóng vai trò quan trọng đối với các thí sinh và người nhà ở mọi miền đất nước đến địa điểm thi. Những bỡ ngỡ, những khó khăn về chỗ ăn ở, giao thông đi lại của thí sinh đều được tình nguyện viên giải quyết tận tình, chu đáo. Và đằng sau những hành động cao đẹp đó là những câu chuyện đầy ý nghĩa của những tình nguyện viên.

Em Nguyễn Mạnh Hoàng (SN 1995, sinh viên năm 1, lớp Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Sư Phạm Gia Lai) cho biết, gia đình Hoàng có 5 anh em, cha mẹ mưu sinh bằng các nghề lao động chân tay rất vất vả để nuôi em ăn học. Vì vậy, để chia sẻ khó khăn với gia đình, buổi tối Hoàng đi làm chạy bàn ở quán cà phê với lương 1 triệu đồng/tháng.

Vất vả là vậy, nhưng kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hoàng đã đăng kí làm tình nguyện viên trong đội xe ôm tình nguyện. Hoàng chia sẻ, hai ngày nay, em liên tục chở các thí sinh và người nhà đến các cụm thi cho biết địa điểm, sau đó chở đến chỗ ở. Địa chỉ xa nhất là đường Trường Sơn với quãng đường 15km. Tất cả những chi phí từ xăng xe, ăn uống Hoàng đều bỏ tiền túi của mình ra.

Tối đi làm chạy bàn, nhưng ban ngày Hoàng bỏ tiền ra để làm... xe ôm tình nguyện
Tối đi làm chạy bàn, nhưng ban ngày Hoàng bỏ tiền ra để làm... xe ôm tình nguyện

Dù vất vả liên tục chạy xe dưới cái nắng, rồi lại mưa bất chợt ở phố núi nhưng Hoàng rất vui vẻ. Em cho biết, năm ngoái mình cũng xuống Quy Nhơn (Bình Định) dự thi đại học. Lần đầu tiên xa nhà, Hoàng và mẹ thấy rất bỡ ngỡ và khó khăn trong việc đi lại và tìm chỗ ở. Những khó khăn này của mẹ con Hoàng đã được tình nguyện viên tiếp sức mùa thi hướng dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình khiến hai mẹ con rất cảm động.

Vì vậy, mùa thi năm nay, Hoàng quyết định tham gia vào đội xe ôm của tình nguyện viên tiếp sức mùa thi. “Dù vất vả nhưng em thấy rất vui vì đã giúp được các bạn thí sinh, và thấy mình sống có ý nghĩa hơn”, Hoàng vui vẻ.

Là con một trong gia đình, nhưng Hoàng Anh Hổ (học cùng lớp Hoàng, trú phường Yên Đổ, TP Pleiku) cho biết, năm ngoái em xuống Quy Nhơn đi thi, thấy các tình nguyện viên rất nhiệt tình và tốt bụng. Vì vậy, Hổ đã tự hứa với lòng mình nếu sau này làm sinh viên, em sẽ tham gia tình nguyện viên để giúp đỡ các thí sinh. Và như đúng lời hứa, Hổ đã trở thành tình nguyện viên, tiếp sức cho các thí sinh năm nay trong mùa thi.

Các tình nguyện viên tư vấn, nắm bắt hoàn cảnh của thí sinh
Các tình nguyện viên tư vấn, nắm bắt hoàn cảnh của thí sinh

Nói về công việc của đội, bạn Phạm Thị Phượng (SN 1991, trú TP Pleiku) là đội trưởng đội “xe ôm” ở bến xe chợ Lớn cho biết, đội của Phượng gồm 6 tình nguyện viên, các tình nguyện viên bắt đầu công việc từ lúc 6h30’ đến 17h50’.

Sau khi thí sinh và phụ huynh xuống xe, đội tình nguyện viên sẽ đến tận xe đón, dẫn lại tổ tư vấn tại chỗ để tư vấn chỗ ở. Sau khi nắm bắt được hoàn cảnh các thí sinh, nếu thí sinh thuộc hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; đội xe ôm sẽ “vào cuộc” chở người nhà và thí sinh đến địa điểm thi cho biết, sau đó đi đến chỗ ở gần địa điểm thi.

Đội xe ôm tình nguyện giúp đỡ các thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn
Đội xe ôm tình nguyện giúp đỡ các thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn

Phượng cho biết thêm, từ ngày 28/6 đến nay, đội xe ôm tình nguyện của Phượng luôn làm việc liên tục, rất nhiều thí sinh ở huyện xa có hoàn cảnh khó khăn, các thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số lần đầu tiên lên thành phố nên rất nhiều bỡ ngỡ. Hầu hết những thí sinh này đều rất cần chỗ ở miễn phí, vì vậy, đội xe ôm không chỉ chở thí sinh và người nhà miễn phí mà còn đưa đến những chỗ ở không mất tiền.

“Hiện tại, tất cả các chi phí xăng xe và ăn uống tụi em đều tự túc. Nói chung được giúp các thí sinh tụi em rất vui nên cũng không suy nghĩ gì”, Phượng chia sẻ.

Các tình nguyện viên đội nắng tiếp sức mùa thi
Các tình nguyện viên đội nắng tiếp sức mùa thi

Cô Trần Thị Bình (trú xã Ia Vê, Chư Prông, Gia Lai) cảm động cho biết, hai mẹ con cô đi hơn 60km từ huyện lên, tất cả đường phố đều không biết, may mắn cô và con trai được đội xe ôm tình nguyện chở đến tận cụm thi rồi đi tìm chỗ ở miễn phí: “Lúc đầu ở nhà, gia đình tôi bàn nếu lên đây không ai giúp đỡ, phải thuê chỗ ở thì tôi sẽ để con ở lại thành phố còn tôi bắt xe đi về. Nhưng ai ngờ lên đây, vừa mới xuống xe đã được các tình nguyện viên dẫn đường rồi chở đến chỗ thi cho biết, rồi tìm được chỗ ở miễn phí. Đỡ được nhiều chi phí nên tôi quyết định ở lại với con chờ thi cho xong rồi về”.

Để tiếp sức kì thi THPT quốc gia năm nay, tại Gia Lai có 1.000 tình nguyện viên, trong đó có 115 tình nguyện trở thành xe ôm, các đội xe ôm được phân bổ tại các tổ tư vấn tiếp sức mùa thi. Sau khi nắm bắt được hoàn cảnh, đội xe ôm sẽ ưu tiên những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số để chở họ tới những cụm thi và chỗ ở.

Thiên Thư