Tìm hiểu những điểm ưu việt của trường ngoài công lập?

Gần đây, hệ thống phổ thông ngoài công lập đã chứng minh được sự uy tín và sự phù hợp với xu thế chung của thời đại khi mà hệ thống giáo dục công lập có phần nào đã quá tải. Không những thế, với những sự đầu tư kịp thời và đúng hướng thì hệ thống giáo dục ngoài công lập đã bước đầu cho thấy sự ưu việt trong việc đạo tạo và giáo dục một cách toàn diện cho học sinh, khắc phục và bổ sung những điểm yếu của các trường công lập.

Mới đây tôi có nói chuyện với Nam - một cậu học sinh lớp 11và hoàn toàn bị bất ngờ bởi phong thái nói chuyện rất tự tin cùng với kiến thức xã hội khá phong phú của cậu học sinh này. Tìm hiểu thêm thì tôi biết được rằng trước đây Nam là một học sinh nhút nhát và mải chơi game đến nỗi suýt trượt tốt nghiệp cấp II. Sự thay đổi chỉ đến khi Nam bước vào lớp 10, hiện tại thì Nam đang là học sinh của 1 trường THPT ngoài công lập và Nam nói rằng chính môi trường học tập tại đây đã giúp cậu ta trở thành một con người tự tin như bây giờ. Phụ huynh của Nam, những người vui mừng nhất với kết quả này cho rằng chính môi trường học tập của ngôi trường mà cậu theo học đã làm nên điều này. Tại đó, các học sinh không chỉ được học các kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều chương trình đào tạo để phát triển bản thân một cách toàn diện.

Tìm hiểu những điểm ưu việt của trường ngoài công lập?
Học qua trải nghiệm giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng và có cơ hội thực hành kĩ năng để trở thành người tự tin, tự lập.

Nếu như trước đây các bậc phụ huynh lại luôn đánh giá rất cao một môi trường học tập đúng nghĩa với điểm số cao và thành tích thi cử xuất sắc. Thì ngày nay, quan niệm về giáo dục đang dần được mở rộng, nó không còn đơn giản chỉ là việc nhồi nhét kiến thức một cách cơ học, không còn là lý thuyết xuông. Để tồn tại và phát triển trong một ‘Thế giới phẳng” như hiện nay đòi hỏi mỗi cá thể cần được trang bị những kỹ năng sống cơ bản ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời học sinh cần phải được liên tục cập nhật kiến thức và xu thế phát triển của thế giới.

Tư vấn tuyển sinh vào THPT FPT đợt 2 ngày 2/7/2015
Với cơ sở vật chất tốt, trường ngoài công lập tạo môi trường để học sinh vừa học văn hóa vừa theo đuổi đam mê.

Bản thân chính các trường ngoài công lập cũng tự thay đổi chính mình để có được mục tiêu giáo dục phù hợp hơn. Các trường ngoài công lập trước đây cũng muốn cạnh tranh với các trường công lập bằng thành tích và điểm số thì nay họ cũng đã chuyển sang hướng phát triển toàn diện kỹ năng và đặc biệt là Tiếng Anh.

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, để thành công thì các em cần nhiều hơn những kiến thức trong sách vở. Nhiều trường ngoài công lập được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, áp dụng những phương pháp đào tạo tiên tiến của thế giới, đồng thời có một đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình, năng động do đó dễ dàng nắm bắt những thay đổi của thế giới và truyền tải nhanh chóng đến học sinh. Đặc biệt gần đây còn ra đời những mô hình giáo dục mới mang tính tiên tiến ví dụ như mô hình trường “nội trú”(boarding school). Khác với các trường nội trú trước đó thiên về quản chặt chẽ và hà khắc thì trường nội trú mới ví dụ như của FPT lại mang màu sắc khác.

Tư vấn “Tuyển sinh vào THPT chuyên phong cách sống FPT”
Tòa nhà giảng đường - trường THPT FPT, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Trường THPT FPT khang trang nằm cách Hà Nội 30 km, áp dụng mô hình học nội trú 100%, các học sinh học tập và sinh hoạt ngay tại trường. Đây là mô hình đào tạo rất hiện đại, đem lại rất nhiều lợi ích cho phụ huynh cũng như học sinh, theo mô hình tại trường FPT các em sẽ được trải nghiệm một cuộc sống tự lập ngay từ khi học THPT, cùng với chương trình ngoại khoá đa dạng và rất thực tế sẽ giúp học sinh phát triển bản thân một cách toàn diện, đây sẽ là bước đệm vững chắc cho cuộc sống sau này của các em.

Nam cậu bé được nêu trên thực sự đã thay đổi khi theo học tại đây nhờ những định hướng tiên tiến về giáo dục. Với chương trình giảng dạy phù hợp với năng lực học sinh, không có tình trạng học sinh phải đi học thêm do đó áp lực học tập đối với các em không quá nặng nề, các em sẽ có nhiều thời gian cũng như sẽ có nhiều điều kiện để phát triển cũng như khám phá năng lực bản thân, qua đó có thể định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn học phổ thông dựa vào những thế mạnh của mình. Không khó để bắt gặp tại trường những em học sinh đang đọc sách về kinh tế hay sử dụng photoshop một cách thành thạo…

Trường ngoài công lập THPT FPT có  lợi thế về
Trường ngoài công lập THPT FPT có  lợi thế về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Quay trở lại với các trường tư thục mới, hầu hết các trường đều có mục tiêu mang lại cho học sinh cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ. Để trở thành một “Công dân toàn cầu” thì ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc phải có. Ở đây có những chương trình giảng dạy nhằm tạo sự yêu thích môn ngoại ngữ đối với học sinh, kích thích khả năng tự tìm tòi và trau dồi ngoại ngữ, đồng thời trong thư viện của các trường dân lập có đầy đủ tài liệu nhằm phục vụ nhu cầu học tập cũng như giảng dạy ngoại ngữ.

Như vậy để thấy rằng, việc theo học tại các trường dân lập sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cũng như cơ hội cho cả học sinh và phụ huynh. Mô hình đào tạo ngoài công lập đã và đang mang lại nhiều nét tươi mới trong hệ thống giáo dục của nước ta. Tuy nhiên để việc lựa chọn theo học tại các trường ngoài công lập trở thành một xu thế tất yếu và đem lại nhiều hiệu quả hơn nữa thì các nhà làm giáo dục tại những ngôi trường này còn rất nhiều việc phải làm.