Quảng Nam:

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13

(Dân trí) - Thay vì dọn dẹp bùn, rác để đón các em học sinh trở lại trường sau cơn lũ dữ và sạt lở núi, thầy cô trường Tiểu học Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại phải căng mình đón bão số 13 sắp đổ bộ…

Tranh thủ những ngày nắng ráo vừa qua, thầy cô trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) dọn núi bùn đổ vào trường trong trận sạt lở và lũ lịch sử ngày 28/10 để đón học sinh trở lại học.

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 1
Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 2

Thầy cô trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng căng mình dọn dẹp sau lũ dữ

Tuy nhiên, đến ngày 14/11, thông tin cơn bão 13 sắp đổ bộ vào đất liền khiến cho công việc dọn dẹp bùn đất của thầy cô càng khó khăn, vất vả hơn vì trời mưa trở lại; bão và lũ không biết có còn đổ xuống vùng đất Trà Leng này nữa hay không.

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 3

Đống bùn đất trong trường

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 4
Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 5
Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 6

Đồ đạc, vật dụng của trường bị hư hỏng rất nhiều

Trao đổi với phóng viên, thầy Bùi Quang Ngọc - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng cho biết, sau cơn bão số 9, nhiều cơ sở vật chất của nhà trường bị thiệt hại nặng. Nhà ăn, bếp ăn, cùng nhiều vật dụng hư hỏng, sách vở của học sinh bị cuốn trôi…

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 7
Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 8

Thầy cô dầm mưa dọn dẹp lại trường lớp.

Trong các lớp học, lớp bùn rác dày đặc quánh khiến cho việc dọn dẹp của thầy cô rất vất vả. Thầy cô cũng chỉ dọn được bùn, rác trong lớp học, còn ngoài sân thì lớp bùn rác dày đến 40-50cm dính rác và cây khiến thầy cô cũng đành chịu.

Thầy Ngọc cho hay đang chờ xe cơ giới đến phụ giúp dọn đống bùn và rác ở sân trường, chứ tay chân thì không thể được vì khối lượng quá lớn và quá dày.

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 9

Đồ dùng giáo viên bị trôi xuống suối, các thầy chung tay đưa lên.

Hơn nữa, việc sửa chữa lại cơ sở vật chất bị hư hỏng của trường hiện tại vẫn rất chậm vì như thầy Ngọc nói: “Không có thợ, kêu thợ không ra, không ai muốn lên Trà Leng, sợ cơn bão số 13 sắp đổ bộ…”.

“Từ bữa giờ các cháu vẫn nghỉ học, vì bếp chưa có, công trình vệ sinh chưa khắc phục, với lại tình hình hiện nay, người dân họ cũng không cho con họ đến lớp vì trời mưa lớn, lo sợ sạt lở. Bị động đủ thứ chứ cũng không phải là do mình”, thầy Ngọc cho biết.

Thầy cô vùng sạt lở Trà Leng dọn núi bùn và chuẩn bị đón… bão số 13 - 10

Đống bùn non trước trường chưa được dọn dẹp vì quá dày.

Theo thầy Bùi Quang Ngọc, thiệt hại về cơ sở vật chất của trường ước tính gần 1 tỉ đồng. Việc khắc phục hậu quả hiện rất khó khăn. Mong muốn của thầy cô là sớm khắc phục hậu quả của bão lũ để đón học sinh đến trường, tiếp tục công việc dạy học nhưng bão số 13 lại vào, thầy cô nhà trường lại tất bật phòng chống bão.

Thầy Bùi Quang Ngọc cho biết, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng có 343 em học sinh, trong đó có 239 học sinh bán trú và 33 cán bộ, giáo viên.