"Tăng học phí lúc này là phản cảm!"

Hoài Nam

(Dân trí) - Trước phản ánh của phụ huynh trường quốc tế tăng học phí giữa mùa dịch dù học online, theo người đứng đầu ngành giáo dục TPHCM: "Tăng học phí lúc này là phản cảm!"

Nhiều trường ngoài công lập tăng học phí trong bối cảnh dịch bệnh là vấn đề được nhiều phụ huynh đặt ra tại chương trình Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" của TPHCM của tối 30/8.

Gửi ý kiến đến chương trình, một phụ huynh kiến nghị, Sở GD-ĐT TPHCM cần quy định mức học phí và mức % giảm học phí đối với các trường ngoài công lập khi học online trong tình trạng dịch bệnh như hiện nay. 

Tăng học phí lúc này là phản cảm! - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu (áo trắng) trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, theo quy định của Chính phủ, các trường ngoài công lập được xây dựng khung học phí và thỏa thuận mức học phí với phụ huynh học sinh.

Trước tác động của dịch bệnh, từ đầu hè, Sở đã có văn bản đề nghị các trường không tăng học phí để chia sẻ cùng phụ huynh. 

Tuy nhiên, các trường có thể do chi phí xây dựng các giờ dạy trên internet, truyền hình, giữ giáo viên để xây dựng dữ liệu dạy học sẽ tăng chi phí nên nhiều trường đề xuất tăng học phí từ 5 - 10% so với năm rồi. 

Ngay lúc đó, một phụ huynh gửi phản ánh đến chương trình, không chỉ tăng 5 - 10% mà trường quốc tế A. trên địa bàn TPHCM, nơi con họ đang theo học năm nay học phí tăng 15% dù học online. Phụ huynh thắc mắc, việc tăng như vậy có đúng quy định không?

Ông Nguyễn Văn Hiếu giải đáp, về pháp lý các trường có cơ sở nhưng xét về tính nhân văn, chia sẻ cùng người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc tăng học phí là không hợp lý, phản cảm, thiếu chia sẻ với phụ huynh học sinh - những người gắn bó cùng trường nhiều năm. 

Sở cũng đã đổi trực tiếp với từng trường, kêu gọi các trường cùng chia sẻ, có thể tiết giảm, cắt giảm bớt các hoạt động chuyên môn chưa cần thiết để giảm chi phí học tập, học phí cho người dân. 

Tiếp lời ông Nguyễn Văn Hiếu, MC Quyền Linh cũng lên tiếng thay cho mong mỏi của nhiều phụ huynh: "Các trường chia sẻ, giảm chút xíu đi ha! Trong lúc này, ai đi bán giá lên, có bán thì bán giá xuống chút. Cái lý thì đúng nhưng cái tình quan trọng lắm, nhất là với việc học gắn với tương lai của các em". 

Năm học 2021-2021 nhiều trường quốc tế, trường tư tại TPHCM tăng học phí dù trước đó Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các trường giữ ổn định học phí để chia sẻ với phụ huynh. 

Tăng học phí lúc này là phản cảm! - 2

Phụ huynh trường quốc tế TPHCM phản đối trường thu 100% học phí khi học online đợt dịch năm 2020

Trường Quốc tế Mỹ - Việt Nam (AISVN), học phí từ lớp 1 - 12 dao động từ 510 - 725 triệu đồng/năm. Mức tăng tùy khối lớp, khối lớp 10 có mức tăng cao nhất từ khoảng 565 triệu lên trên 665 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng, tỷ lệ gần 18%.

Trường Quốc tế Mỹ (TAS) có mức học phí tăng khoảng 20 triệu đồng/năm cho các cấp học so với năm học 2020 - 2021

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tăng khoảng 4 - 9%, kéo mức học phí dao động mức 185 - 460 triệu đồng/năm. Trường Quốc tế Á Châu tăng từ 11 đến 15% tùy khối lớp.