Sôi động và ấn tượng Festival sinh viên Việt Nam tại Ý

(Dân trí) - Chưa bao giờ cuộc tề tựu của các sinh viên Viêt Nam tại Ý lại có ý nghĩa và thành công vang dội như năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Ý.

Mặc dù gặp đôi chút về khó khăn trong công tác chuẩn bị do phải thay đổi ngày giờ tổ chức nhưng bằng sự nhiệt tình, cống hiến không biết mệt mỏi Ban tổ chức đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho tất cả các sinh viên một nơi ăn nghỉ đầy đủ, một sân bóng tuyệt vời cho các chân sút tranh tài hay một sân khấu văn nghệ với đầy đủ ánh sáng, âm thanh hiện đại…

 

Đại sứ Việt Nam tại Ý, Nguyễn Hoàng Long và thị trưởng Marzabotto
Đại sứ Việt Nam tại Ý, Nguyễn Hoàng Long và thị trưởng MarzabottoKhông phải ngẫu nhiên mà Ban tổ chức lại chọn Marzabotto - một thành phố nhỏ miền Trung nước Ý, nơi mà đã từng chịu nhiều đau thương, đàn áp nặng nề của phát xít Đức trong thế chiến thứ 2 làm 1 nơi tụ họp cho tất cả sinh viên đang sống, học tập và nghiên cứu tại Ý. Một vùng đất cằn cỗi, hoang sơ đã từng bị tàn phá rất nặng nề nhưng lại có một tấm lòng hiếu khách đến lạ kì.

 

Và cuộc hội tụ này không chỉ đơn thuần nối kết mọi con tim Việt Nam trên đất nước “hình chiếc ủng” xinh đẹp mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa Marzabotto và ĐSQ VN tại Ý nói riêng, Việt Nam và Italia nói chung. Nó là nút thắt khiến mối quan hệ Việt-Ý ngày càng bền chặt hơn trên mọi phương diện.

 

Chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý và thị trưởng thành phố Marzabotto
Chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý và thị trưởng thành phố Marzabotto
 
Chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý và thị trưởng thành phố MarzabottoTại thành phố Marzabotto nhỏ xinh này đã diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa - thể thao vô cùng hấp dẫn và sôi nổi. Kết thúc những trận bóng căng thẳng nhưng đầy sôi động các bạn trẻ lại cùng tiến về nhà hát của thị trấn để thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc sắc được chia làm 2 chương với chương một là các tiết mục với chủ đề Việt Nam quê hương tôi và chương 2 với các tiết mục sôi động hơn thể hiện sức trẻ Việt nam và tình hữu nghị Ý – Việt.

 

Các tiết mục được các chi hội sinh viên đầu tư thời gian luyện tập rất nghiêm túc cũng như các đạo cụ, phục trang được đặt mang từ Việt Nam sang. Sự đóng góp đa dạng các tiết mục của các bạn sinh viên với những bài hát - múa tập thể mang đậm bản sắc dân tộc như “Dòng máu Lạc Hồng”,”Quê hương Việt Nam”, “Bèo dạt mây trôi”,những bài hát đơn ca trữ tình chứa chan tình cảm như “Những mùa đông yêu dấu”,những tiết mục ảo thuật, đơn ca với đàn ghi ta...và khép lại chương trình là “Bella Ciao - Nối vòng tay lớn”.

 

BLV Anh Ngọc chúc mừng đội vô địch
BLV Anh Ngọc chúc mừng đội vô địch

BLV Anh Ngọc chúc mừng đội vô địch

Ký tặng sách của BLV Anh Ngọc cho người thắng đấu giá gây quỹ ủng hộ chương trình Cơm có thịt Italia

Chính trưởng thông tấn xã Việt Nam tại Italia, bình luận viên bóng đá Anh Ngọc đã phải chia sẻ sự ngạc nhiên của mình ngay trên sân khấu của chương trình là đã gửi ngay 2 tin nhắn về Việt Nam cho bạn mình là ca sỹ Trần Lập để nói rằng anh phải sang bên này để xem sinh viên Việt Nam tại Ý tổ chức một chương trình ấn tượng và chuyên nghiệp thế nào.

 

Nhà báo Anh Ngọc, với 3 năm nhiệm kỳ trước đó và với tình yêu sâu đậm với nước Ý cũng chính là người đã giao lưu với những người tham gia chương trình về tình yêu nước Ý và niềm đam mê bóng đá của mình.

 

Anh đã tặng cho Chương trình Cơm có thịt Italia 2 tác phẩm của mình: Nước Ý, câu chuyện tình của tôi và Phút 90++ để tổ chức bán đấu giá ngay trong đêm nhạc Hội. Xuyên suốt 2 ngày Festival, Hội sinh viên Việt Nam tại Italia cũng đã hỗ trợ chương trình Cơm có thịt tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ như bán đồ ăn, bán hoa cổ vũ và nhận tiền ủng hộ qua thùng quyên góp của chương trình.

 

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được chuyển về Việt Nam để góp phần hỗ trợ cho các em nhỏ ở vùng núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn. Đội bóng vô địch đã rất hạnh phúc dành tặng toàn bộ tiền giải thưởng của mình cho Cơm có thịt Italia như một thông điệp đẹp của thể thao gửi tới những hoàn cảnh khó khăn.  


Các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc
Các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" đặc sắc

Các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc


Các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc


Bên cạnh 2 hoạt động chính là Giải vô địch bóng đá sinh viên Việt Nam tại Ý 2013 và Nhạc hội Xin Ciao Vietnam thì Ban tổ chức cũng đã rất nỗ lực tổ chức các hoạt động bên lề thú vị như đêm Karaoke và dạ hội dành cho sinh viên cùng với hoạt động đi thăm khu di tích và kéo cờ Việt Nam trên đỉnh Montesole nơi đã từng là căn cứ địa của du kích Ngôi sao đỏ Itali.

 

Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Ý, Nguyễn Hoàng Long đã cùng Thị trưởng thành phố Marzabotto làm lễ kéo cờ Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã khẳng định “Quan hệ 2 nước Việt –Ý có tốt đẹp hay không tất cả đều nhờ vào sự đóng góp nhiệt tình và có trách nhiệm của sinh viên Việt Nam tại Ý”.
 
Hội SVVN tại Ý