Sẽ ngừng tổ chức thi SAT II, bỏ phần viết luận trong SAT I

Lệ Thu

(Dân trí) - Tổ chức College Board sẽ ngừng tổ chức các bài kiểm tra SAT II các môn ở Mỹ ngay lập tức trong mùa xuân này, thí sinh sẽ được hoàn lại phí đăng ký đã đóng.

College Board (đơn vị quản lý và phát triển SAT - bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ - PV) vừa thông báo những thay đổi mới nhất liên quan đến bài thi chuẩn hóa SAT trong năm mới 2021.

Dưới đây là bản tóm tắt các thay đổi mới nhất của College Board liên quan đến các bài thi chuẩn hóa trong năm 2021.

1. College Board sẽ ngừng tổ chức các kỳ thi SAT Subject Test (SAT II)

Với nhiều thay đổi trong tuyển sinh gần đây và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, College Board thực hiện một số thay đổi để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

College Board nhận thấy bài thi SAT II không còn cần thiết để học sinh thể hiện năng lực, trình độ của mình nữa vì mức độ phổ biến của bài thi Advanced Placement (AP) với phần lớn học sinh Mỹ. Với các học sinh quốc tế, bài thi SAT II cũng không còn nhiều tác dụng trong việc đánh giá thí sinh.

Bởi vậy, College Board sẽ ngừng tổ chức các bài kiểm tra SAT II các môn ở Mỹ ngay lập tức trong mùa xuân này. Các kì thi SAT II lẽ ra được tổ chức tại Mỹ sẽ bị hủy và thí sinh sẽ được hoàn lại phí đăng ký đã đóng.

Đối với thí sinh quốc tế, College Board sẽ tổ chức hai đợt thi cuối cùng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Nếu các thí sinh quốc tế đã đăng ký nhưng không muốn tham gia các bài thi SAT II nữa, có thể gọi cho bộ phận Dịch vụ Khách hàng để hủy đăng ký và được hoàn lại toàn bộ phí.

Sẽ ngừng tổ chức thi SAT II, bỏ phần viết luận trong SAT I - 1

College Board sẽ ngừng tổ chức các kỳ thi SAT Subject Test (SAT II) (Ảnh minh họa).

2. Sau tháng 6/2021, College Board sẽ bỏ phần thi luận trong SAT I (SAT Essay) với phần lớn học sinh Mỹ và thế giới

College Board sẽ chỉ duy trì bài SAT Essay cho đến hết kỳ thi SAT tháng 6/2021 và phần thi này là không bắt buộc. Sau tháng 6 năm 2021, bài thi SAT I sẽ không còn phần thi SAT Essay với học sinh quốc tế và phần lớn thí sinh Mỹ.

Sau này, chỉ còn một số ngoại lệ là bài thi viết luận sẽ được tổ chức tại một số bang ở Mỹ có yêu cầu đặc biệt liên quan đến bài thi SAT essay, và yêu cầu này không áp dụng với học sinh quốc tế hay học sinh Việt Nam.

Sẽ ngừng tổ chức thi SAT II, bỏ phần viết luận trong SAT I - 2

Một số trường đại học Mỹ cũng đã đưa SAT thành lựa chọn không bắt buộc.

3. College Board sẽ tiến tới tổ chức kỳ thi SAT một cách linh hoạt

Dịch bệnh đã cho thấy tầm quan trọng của việc đổi mới và thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh. College Board mong muốn có thể tiến tới tổ chức kỳ thi SAT một cách linh hoạt hơn và dự kiến sẽ có thi trên máy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thí sinh khắp thế giới. Tuy nhiên, chưa có thời gian chuyển đổi cụ thể. College Board vẫn đang thảo luận và sẽ đưa ra thêm thông tin vào thời gian tới.

Còn hiện tại, College Board đang nỗ lực để có thể tổ chức thêm các kỳ thi SAT I trong năm 2021. Cụ thể, các vị trí trống do thí sinh đăng ký bài thi SAT II đã bị hủy sẽ được dành cho các thí sinh đăng ký thi SAT I.

Tổ chức này cũng tạo thêm cơ hội đăng ký cho thí sinh với các đợt đăng ký hiện tại và mở thêm các đợt đăng ký mới vào mùa thu năm nay trong trường hợp đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi vào mùa xuân này.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Phương Hoa - chuyên gia tư vấn du học với 14 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp loại ưu ÐH Middlebury, thành viên Hiệp hội tư vấn du học quốc tế nhận định, việc bỏ phần SAT Essay là tương đối có lợi cho học sinh Việt Nam vì đây là phần thi khó và có một số trường Đại học ở Mỹ trước đây vẫn bắt buộc phải thi kèm với phần Đọc - Viết của SAT I.

"Với SAT II, hội đồng tuyển sinh các trường vẫn có thể đánh giá được năng lực Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử… của học sinh qua điểm học trên trường. Các trường thường coi trọng điểm trung bình môn, SAT I, các giải thưởng học thuật, hoạt động ngoại khóa, hồ sơ luận đại học, phỏng vấn… hơn, nên việc bỏ SAT II không ảnh hưởng đến các thí sinh.

Với thời gian tiết kiệm được do không cần ôn SAT Essay hay SAT II, học sinh nên đầu tư hiệu quả hơn vào các thành phần khác của bộ hồ sơ", bà Hoa cho biết.

SAT (viết tắt của Scholastic Aptitude Test), là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào các trường đại học của Mỹ. Mục đích của kỳ thi SAT/ACT là đánh giá chỉ số thông minh IQ và khả năng ngôn ngữ của học sinh từ trung học khi bước vào môi trường đại học.

Xét tuyển vào ĐH Mỹ sẽ bao quát mọi khả năng của học sinh từ năng lực học, say mê trong lĩnh vực học tập, năng lực giao tiếp, tính cộng đồng, tính lãnh đạo, tính tổ chức, năng khiếu trong khoa học, nghệ thuật, thể thao… Trong đó điểm SAT là một yếu tố để đánh giá năng lực học của học sinh.