Quảng Trị: "Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11"

Đăng Đức

(Dân trí) - Sau 1 tháng nghỉ học để khắc phục hậu quả thiên tai, niềm vui đã trở lại với thầy trò xã Hướng Việt vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam khi trường học sạch bùn đất để đón học sinh trở lại trường.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 1

Cảnh tượng ngổn ngang cách đây 1 tháng tại Trường Mầm non Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Những ngày trôi qua là khoảng thời gian đầy khó khăn, vất vả với các thầy, cô giáo tại xã miền núi Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) khi trường học ngổn ngang bùn, đất do ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét, tưởng chừng sẽ rất lâu mới khắc phục được.

Bằng niềm tin và ý chí, cùng với sự chung tay, nỗ lực vượt qua khó khăn, hàng ngàn m3 bùn đất đã được dọn dẹp sạch sẽ để đón học sinh trở lại trường ngay trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thấy trẻ đến lớp đông đủ, cô giáo mừng rơi nước mắt

Đến bây giờ, khi bùn đất trong sân trường được dọn dẹp cơ bản, các cháu mầm non đã đến lớp, nhưng nghĩ lại khoảng thời gian trước đó, tâm trí cô Nguyễn Thị Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt vẫn mang nhiều ám ảnh.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 2

Sân trường ngập trong bùn đất

Trận lũ quét xảy ra vào đêm ngày 17, rạng sáng 18/10, khiến hai trường học gồm: Trường Mầm non và Trường Tiểu học-THCS ở xã Hướng Việt ngập trong bùn từ 0,5 đến 1,2m.

“Lúc ấy mọi thứ đều ngổn ngang, bao nhiêu công sức nhiều năm trời dày công xây dựng trường, nhưng sau lũ quét chỉ còn bãi đất trống không. Nghĩ lại hình ảnh lúc ấy vẫn rùng mình và ám ảnh”, cô Hằng Nga chia sẻ.

Theo cô giáo Nga, trận lũ quét đã khiến phần lớn cơ sở vật chất của trường bị hư hại hết. Thiết bị máy tính, giá đồ chơi, dụng cụ học sinh bị hư hỏng. Khu vui chơi, vườn cổ tích ngập trong bùn lầy. Đồ vật đa số là ván ép hư hỏng hết…

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 3

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị ôm lấy nữ Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt khi chứng kiến hình ảnh trường tan hoang sau lũ.

Trong chuyến công tác vào xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa), sau khi chứng kiến trường học và vật dụng đồ chơi bị vùi lấp trong lớp bùn, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị đã không cầm được nước mắt. Hình ảnh vị Giám đốc Sở ôm chầm lấy bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt đã làm nhiều người xúc động.

Từ trong khó khăn do thiên tai, các giáo viên nơi đây bắt tay vào khắc phục hậu quả, dọn dẹp bùn đất. Tuy nhiên, với số lượng bùn đất dày đặc trong sân trường, không thể dọn bằng phương pháp thủ công mà cần có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 4

Khu vui chơi cho các cháu ngập trong bùn.

Trước những khó khăn đó, chính quyền huyện Hướng Hóa đã huy động các lực lượng đoàn thể hỗ trợ người dân xã Hướng Việt khắc phục hậu quả mưa lũ. Bên cạnh đó, các lực lượng vũ trang như đồn Biên phòng Hướng Lập, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Trị… chung tay dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt cho biết, sau 1 tháng, hiện bùn đất đã được dọn cơ bản, nhà trường đã huy động trẻ đến lớp từ thứ Hai đến nay.

Hiệu trưởng Nga chia sẻ: “Do nghỉ học thời gian dài nên các cô vừa dọn dẹp bùn đất, làm sạch trường lớp cũng phải đi vận động các cháu đến trường. Những ngày đầu hơi vất vả, nhưng ngày sau đỡ hơn. Đến nay, các cháu đã đến lớp đạt tỉ lệ hơn 95%”.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 5

Các lực lượng vũ trang và Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ dọn bùn đất.

“Sau những ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, thấy trẻ đến lớp đông đủ, các cô giáo mừng rơi nước mắt. Đây cũng là niềm vui lớn nhất đối với mỗi giáo viên”, cô giáo Nga bày tỏ.

Mặc dù vậy, nhà trường chỉ mới khắc phục những công việc cần thiết trước mắt để đón học sinh trở lại trường, còn nhiều thứ vẫn chưa khắc phục được như ban đầu.

Vươn lên từ trong khó khăn 

Cô Nga nói, thiệt hại do mưa lũ gây ra ngoài sức tưởng tượng của các giáo viên, bởi hầu hết cơ sở vật chất đều hư hại. Phải cố gắng hết sức để đầu tư lại, những cái gì trong khả năng và làm dần dần, chứ một lúc không thể khôi phục nổi.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 6

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị chia sẻ với trường Tiểu học & THCS Hướng Việt.

Nữ Hiệu trưởng cũng cho biết, trường Mầm non Hướng Việt dự định đón chuẩn Quốc gia cấp độ 1 vào cuối năm, nhưng bây giờ mọi thứ bị hư hỏng nên phải dừng lại.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Văn Tý - Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Hướng Việt cũng chia sẻ niềm vui đã khắc phục xong hậu quả của trận lũ quét kinh hoàng và đã đón học sinh trở lại trường học cách đây 3 ngày (ngày 16/11).

Cách đây 1 tháng, hình ảnh vị thầy giáo hiệu trưởng đứng giữa sân trường ngập ngụa bùn đất lan rộng trên mạng xã hội, khiến mọi người xót xa. Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt cũng bị thiệt hại nặng nề, lượng bùn đất tràn về dày đặc, sâu gần 1m.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 7

Lượng bùn đất dày đặc khiến công tác khắc phục gặp khó khăn.

Thầy Nguyễn Văn Tý chia sẻ, nhờ sự quan tâm vào cuộc, hỗ trợ của chính quyền, lực lượng vũ trang và các Đoàn viên, thanh niên và các nhà hảo tâm, hoạt động dạy và học mới được khôi phục trở lại.

“Lúc đó, thấy bùn đất quá lớn, cảnh tượng tan hoang mà thấy bất lực, nghĩ rằng chưa biết khi nào mới khắc phục được. Sau 1 tháng cố gắng nỗ lực, việc khắc phục cơ bản xong, đây là điều đáng mừng”, thầy Tý tâm sự.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 8

Hình ảnh trường học được dọn sạch bùn đất.

Theo lãnh đạo nhà trường, sau khi khắc phục xong hậu quả do thiên tai gây ra, các thầy cô đã đến từng bản vận động, thông báo, kêu gọi học sinh trở lại trường. Những ngày qua, học sinh đi học cơ bản đông đủ, đạt tỉ lệ gần 98%. Chỉ một số em nghỉ học vì lý do khách quan như đau ốm.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Tý, nhà trường cũng gặp rất nhiều khó khăn do thiệt hại cơ sở vật chất. Bùn đất làm hư hỏng tài sản, vật chất nhà trường, khuôn viên hư hỏng gần như tất cả. Ngoài ra, thiệt hại về thiết bị và đồ dùng dạy học cũng tương đối.

Khó khăn nhất hiện nay là chương trình dạy học bị chậm so với các trường trên địa bàn. Tuy vậy, nhà trường đã có phương án bố trí dạy bù vào những thời điểm thích hợp để dần dần theo kịp chương trình.

Quảng Trị: Học sinh trở lại trường là niềm vui lớn nhất dịp 20/11 - 9

Học sinh trở lại lớp sau 1 tháng nghỉ học.