Quảng Ngãi: Hơn 400 học sinh nghỉ học phòng tránh bạch hầu

(Dân trí) - Trên 400 học sinh huyện miền núi Ba Tơ đã nghỉ học, tự cách ly tại nhà đề phòng bệnh bạch hầu lây lan. Đây là số học sinh tại các lớp đã ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Đến thời điểm này, huyện miền núi Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đã ghi nhận 20 ca bệnh bạch hầu. Xã Ba Trang là nơi có nhiều ca bệnh nhất với 8 ca, trong đó có 7 ca là học sinh trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang.

Ông Phạm Văn Mang - Chủ tịch xã Ba Trang cho biết, gần 50 học sinh ở 2 lớp có trường hợp mắc bệnh bạch hầu đã được cho nghỉ, về nhà cách ly phòng bệnh lây lan. Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang cũng được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên.

“Khoảng 300 học sinh của trường đã được khám sàng lọc, tiêm phòng vắc xin. Số học sinh chung lớp với 7 ca bệnh được giám sát chặt chẽ để có thể phát hiện, điều trị kịp thời nếu có trường hợp nhiễm bệnh”, ông Mang nói.

Quảng Ngãi: Hơn 400 học sinh nghỉ học phòng tránh bạch hầu - 1

Nhiều điểm trường tại huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho học sinh nghỉ học, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khuôn viên đề phòng bệnh bạch hầu lây lan.

Theo thầy Phan Văn Trí - Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS Ba Khâm, ngay sau khi phát hiện 1 học sinh mắc bạch hầu, nhà trường đã chủ động cho 30 học sinh học cùng lớp với ca bệnh nghỉ học, cách ly tại nhà.

Nhà trường cũng phối hợp với ngành Y tế tiến hành phun khử khuẩn 2 lần khuôn viên trường. Đồng thời, cho toàn bộ số học sinh của trường gồm 295 em và tất cả giáo viên dưới 40 tuổi khám sàng lọc, tiêm vắc xin phòng bệnh.

“Học sinh có nguy cơ nhiễm bệnh đang được ngành Y tế giám sát chặt chẽ. Nhà trường cũng phối hợp tuyên truyền cách phòng chống bệnh bạch hầu cho phụ huynh, học sinh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh”, thầy Trí cho biết.

Quảng Ngãi: Hơn 400 học sinh nghỉ học phòng tránh bạch hầu - 2

Trên 400 học sinh được cho nghỉ học, tự cách ly tại nhà

Theo bà Đinh Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, trong số 20 ca bệnh bạch hầu đã được ghi nhận có 17 trường hợp là học sinh mắc bệnh. Các điểm trường có ca bệnh đã được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên.

Tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường được tiêm vắc xin phòng bệnh. Riêng học sinh các lớp có ca bệnh được cho nghỉ học về nhà tự cách ly.

“Hiện có 17 trường hợp mắc bệnh là học sinh, phần lớn các em đang được điều trị tại bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi. Toàn huyện có 404 học sinh ở các lớp có ca dương tính với bạch hầu được cho nghỉ học về nhà tự cách ly”, bà Hương thông tin.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Thời tiết có mưa kéo dài, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh bạch hầu bùng phát trên diện rộng, nhất là tại các huyện miền núi Quảng Ngãi.