Quảng Bình: Bổ sung chỉ tiêu giải quyết hàng trăm HS khá, giỏi trượt lớp 10

Tiến Thành

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng trăm học sinh học khá, giỏi vẫn không trúng tuyển vào lớp 10 vì những bất cập trong tuyển sinh, Quảng Bình đã điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu kế hoạch phát triển lớp, học sinh.

Sáng 31/7, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh này vừa có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu kế hoạch phát triển lớp, học sinh cho các trường THPT, THCS và THPT năm học 2021-2022.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định tăng chỉ tiêu thí sinh vào lớp 10 tại các trường gồm: Trường THPT Quang Trung (28 em), Trường THPT Trần Phú (10 em), Trường THPT Đào Duy Từ (36 em), Trường THPT Trần Hưng Đạo (10 em), Trường THPT Phan Đình Phùng (30 em) và Trường THPT Đồng Hới (24 em).

Quảng Bình: Bổ sung chỉ tiêu giải quyết hàng trăm HS khá, giỏi trượt lớp 10 - 1

Quảng Bình đã quyết định điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu thí sinh vào lớp 10 tại nhiều trường học trên địa bàn.

Về chỉ tiêu bổ sung, UBND tỉnh Quảng Bình cũng quyết định tăng số lớp học tại Trường THPT Phan Đình Phùng (tăng 2 lớp), Trường THPT Đồng Hới (1 lớp) và Trường THPT Ngô Quyền (1 lớp). Các trường THPT, THCS và THPT khác trên địa bàn giữ nguyên chỉ tiêu kế hoạch phát triển lớp, học sinh năm học 2021-2022 đã được giao.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) Quảng Bình, quyết định của UBND tỉnh này đã đáp ứng đúng nguyện vọng của phụ huynh và học sinh trên địa bàn sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Qua đó, giúp các em có cơ hội được học tập, rèn luyện và phấn đấu trong môi trường giáo dục mà mình mong muốn.

Như Dân trí đã thông tin, trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển. Thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường mà mình yêu thích, nếu không trúng sẽ tiếp tục nộp nguyện vọng 2 vào các trường học khác.

Thế nhưng, nhiều trường học tại Quảng Bình sau khi tuyển sinh hết nguyện vọng 1 thì không còn chỉ tiêu cho nguyện vọng 2. Trường còn nguyện vọng 2 thì chỉ tiêu cũng rất ít.

Điều này kéo theo việc nhiều học sinh mặc dù có lực học khá, giỏi, điểm thi cao nhưng không thể đậu nguyện vọng 1 vào trường yêu thích cũng chẳng thể xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường khác vì đã hết chỉ tiêu.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành họp bàn giải quyết sự việc. Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kết luận, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, có nhiều đổi mới sáng tạo, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh vẫn phát sinh vấn đề bất cập, hạn chế cần giải quyết.

Quảng Bình: Bổ sung chỉ tiêu giải quyết hàng trăm HS khá, giỏi trượt lớp 10 - 2

Việc tăng chỉ tiêu thí sinh nhằm giải quyết những vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Bình, sau khi tuyển sinh sơ bộ, bước đầu tổng hợp thấy có hàng trăm học sinh học lực giỏi, khá và có kết quả thi tốt, có nguyện vọng chính đáng vào học trường THPT nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển. Trong khi đó, một số lượng học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp trúng tuyển.

Sự bất cập này gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục THPT, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương phân luồng giáo dục, gây bức xúc dư luận. Nguyên nhân một phần là do phụ huynh, học sinh có tâm lý thiên lệch trong việc chọn trường, tập trung đăng ký tuyển sinh vào các trường tỷ lệ chọi cao, trong khi không đánh giá đúng khả năng, năng lực của bản thân học sinh và hình thức tuyển sinh.