Hà Nội:

Phụ huynh phát hiện “sách lậu” trà trộn vào trường học

(Dân trí) - Một lượng sách lớn cung cấp cho các em học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 11 đang bị “in lậu” để trà trộn vào các trường học trên địa bàn Thủ đô, gây khó khăn cho nhà phát hành.

Phản ánh đến Báo điện tử Dân Trí, nhiều phụ huynh tại địa bàn Hà Nội cho biết, cuốn sách “tài liệu chuyên đề Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” dùng cho học sinh lớp 2 có những lỗi sai đến mức “ngớ ngẩn” không thể chấp nhận được.

Điều này có thể nhận thấy ở ngay trang bìa lót của cuốn sách, hai từ "học sinh" được viết thành "học sing", hình vẽ tranh minh họa rất mờ, chất lượng kém, giấy mỏng, in nhòe...

Sai sót sơ đẳng ở cuốn sách in lậu

Sai sót sơ đẳng ở cuốn sách in lậu

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Sách - Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội. Ngay khi biết ý định của nhóm PV, Phó Tổng giám đốc Công ty - ông Bùi Sỹ Hùng bày tỏ bức xúc: "Bản thân công ty cũng là nạn nhân của vấn đề sách in lậu này. Không chỉ có tập tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội (bộ sách từ lớp 1 đến hết lớp 11, dùng cho học sinh Hà Nội) mà còn 2 cuốn sách khác là Lịch sử Hà Nội, Địa lý Hà Nội (dùng cho học sinh tiểu học) cũng bị in lậu và phát hành tràn lan trên thị trường. Đây là nhóm tài liệu sách địa phương sẽ được đưa vào giảng dạy trong năm học tới và do Công ty độc quyền phát hành, nhưng đáng buồn là ngay từ khi chuẩn bị phát hành, chúng tôi đã bị sách lậu, giả tuồn ra thị trường, ảnh hưởng rất lớn đến công ty.”

Màu sắc của hai cuốn sách thật và giả hoàn toàn khác nhau.

Màu sắc của hai cuốn sách thật và giả hoàn toàn khác nhau.

Theo ông Hùng, để đối phó với tình trạng này, thời gian qua, Công ty đã cắt cử người theo dõi và tìm ra một đơn vị là Công ty TNHH Sách và Văn hóa phẩm Quảng Lợi (địa chỉ: số 3 Hàng Tre, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang phát hành bộ sách lậu này. "Chúng tôi đã lập biên bản xử lý (ngày 26/5)" - ông Hùng cho biết.

Tuy nhiên, ông Hùng bày tỏ lo ngại rằng mới chỉ phát hiện được một công ty in lậu, còn rất nhiều đơn vị khác đang âm thầm tuồn sách lậu vào các trường học trên địa bàn.

Ông Hùng cũng chia sẻ, tình hình in sách lậu công khai và trắng trợn diễn ra ngày một nhiều trong vài năm trở lại đây, điều đó cho thấy công tác quản lý ở lĩnh vực in ấn bị buông lỏng.

Thêm nữa, vì lợi nhuận, triết khấu % trong công tác phát hành sách giáo khoa do các công ty tư nhân đưa lại gấp nhiều lần đơn vị độc quyền phát hành. Bởi thế nên nhiều trường đã trực tiếp ký với các công ty tư nhân, họ đặt mua số lượng của Công ty Sách - Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội với số lượng ít nhằm mục đích để lấy hóa đơn, chứng từ rồi trà trộn số lượng lớn sách in lậu vào để phát hành cho các cha mẹ học sinh.

Nhằm ngăn chặn và thu hồi số sách lậu này, Công ty Sách - Thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội đã có thông báo gửi tới các phòng giáo dục, trường học trên địa bàn để biết và không tiêu thụ, cung cấp cho học sinh. Đó là biện pháp cần nhưng mới chỉ giải quyết phần ngọn. Vấn đề hiện nay là cần những chế tài mạnh, sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Ngân Hạ - Lê Tú