Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM:

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Vào giữa tháng 4, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ra thông báo khám sức khỏe đầu ra ngay tại trường đối với những học sinh, sinh viên sẽ tốt nghiệp năm 2015. Theo đó, sinh viên các lớp 01DH, 02DH, 11CD, 12CD sẽ khám vào ngày 22, 29/5. Còn học sinh, sinh viên các lớp 04CDN, 05CDN, 30TCCN, 31TCCN sẽ khám vào ngày 23, 30/5. Mỗi sinh viên phải đóng 30.000 đồng và đem theo 1 ảnh thẻ 3x4 để trường tổ chức khám sức khỏe.

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Thông báo do Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ký gây bức xúc cho sinh viên sắp ra trường.

Đặc biệt, trong thông báo do hiệu trưởng kỳ cũng lưu ý rằng  “Trường hợp học sinh, sinh viên không đăng ký khám sức khỏe theo nội dung thông báo sẽ không đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp theo Quy định của Bộ GD-ĐT”.

Chính điều này đã gây bức xúc cho nhiều học sinh, sinh viên sắp ra trường trong năm nay. Sinh viên T.H. cho rằng “bản thân em học xong giờ về làm cho công ty gia đình, không cần phải đi xin việc cũng bị bắt vào khám sức khỏe thì thật vô lý. Chưa kể nhiều bạn  trong lớp em học xong đã về quê, chỉ chờ tới ngày lấy bằng giờ bị buộc quay lại trường để khám sức khỏe thì thật phiền phức”.

Cũng có một số ý kiến sinh viên cho rằng nhà trường thông báo như vậy là không đúng vì không có quy định nào buộc khám sức khỏe để làm điều kiện nhận bằng tốt nghiệp. “Khi nhập học, trường đã tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên rồi. Tại sao bây giờ còn phải khám lại? Trong khi nhiều trường ĐH, CĐ không có quy định này đối với sinh viên khi ra trường”.

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có hơn 2.000 học sinh, sinh viên ra trường đợt này bị yêu cầu phải khám sức khỏe đầu ra.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc này, ông Đặng Vũ Ngoạn - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thừa nhận: “Đúng là Bộ GD-ĐT không quy định nào bắt buộc sinh viên phải khám sức khỏe trước khi ra trường”. Tuy nhiên ông Ngoạn khẳng định trường đưa ra thông báo này là hợp lý vì dựa vào quy định của Bộ Y tế.  “Chủ trương của Bộ Y tế là hàng năm phải khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên để biết tình trạng sức khỏe các em trong quá trình học. Đáng lẽ ra, mỗi năm trường phải tổ chức khám sức khẻo cho sinh viên 1 lần nhưng chưa thực hiện được. Tiến tới trường sẽ tổ chức khám sức khỏe mỗi năm nhưng tạm thời, trường chỉ khám sức khỏe cho sinh viên lúc nhập học và khi ra trường”.

Ngoài ra ông cũng cho rằng vì sinh viên ra trường khi đi xin việc cũng phải yêu cầu có giấy chứng nhận khám sức khỏe nên nhà trường kết hợp khám để thuận tiện cho sinh viên đi xin việc. Trường ký hợp đồng với cơ quan được cấp quyền khám sức khỏe để thực hiện điều này.

Về việc không khám sức khỏe sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp, ông Ngoạn cho rằng: “Đó là nhiệm vụ bắt buộc mà sinh viên phải thực hiện. Nhà trường sẽ lưu giấy khám sức khỏe cũng thông tin của sinh viên dù các em ra trường. Khi ra trường, sinh viên phải có 7 chữ ký khác nhau ở các phòng ban thì mới được nhận bằng tốt nghiệp. Đây cũng chỉ là điều kiện để quản lý sinh viên. Còn văn bản, câu chữ có hơi khắt khe một chút”.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM là trường đầu tiên và cũng là lần đầu tiên thực hiện việc khám sức khỏe cho sinh viên trước khi tốt nghiệp. “Chuyện này đơn giản chỉ là thủ tục hành chính phải làm nên đôi khi sinh viên không hiểu”, ông Ngoạn cho biết.

Cũng theo ông Ngoạn, đợt này có hơn 2.000 học sinh, sinh viên ra trường. Dự kiến trường làm lễ tốt nghiệp cho các em vào ngày 24/5.

Lê Phương