Đắk Lắk:

Niềm vui của học trò vùng sâu khi đón “thư viện về buôn”

(Dân trí) - Trường THCS Ngô Mây (Buôn Ea Mdroh, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) vừa vui mừng đón nhận dự án “thư viện về buôn” được xây dựng với hàng trăm đầu sách dành tặng các em học sinh vùng khó khăn.

Biết tin dự án “thư viện về buôn” sẽ ghé trường, hàng trăm học sinh của trường cùng các trẻ nhỏ trong buôn Ea Mdroh và các thầy cô háo hức vô cùng. Trước đây, việc tiếp xúc với thư viện và sách ở trường rất hạn chế nhưng từ nay học sinh và con em trong buôn đã được hiện thực hóa điều này.

Niềm vui của học trò vùng sâu khi đón “thư viện về buôn” - 1

Học sinh vùng sâu vùng xa hào hứng khi được tiếp cận với nhiều loại sách

Dự án “Thư viện về buôn”do Ban quản lý Đường Sách Cà phê Buôn Ma Thuột phối hợp với cùng Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk triển khai. Dự án trao tặng trường THCS Ngô Mây một thư viện với 500 đầu sách, truyện tranh thiếu nhi cùng trang thiết bị cho thư viện và 1 bức tranh bích hoạ 3D “cuốn sách ước mơ”.

Tại buổi trao tặng, đơn vị còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh như: lớp học làm tò he hiện đại, làm hoa giấy, viết thư pháp, làm chuồn chuồn bằng dây chỉ, vẽ gỗ, tái chế chai nhựa trồng sen đá… Học sinh cũng được tham quan thực tế mô hình nhà ươm sen đá được làm từ 1.000 chai nhựa.

Cũng trong dịp này, Thư viện tỉnh Đắk Lắk với xe thư viện lưu động hơn 2.000 đầu sách cùng các hoạt động trò chơi tương tác đã thu hút rất đông học sinh và người dân cùng tham gia. Chương trình đã trở thành ngày hội văn hoá đọc với nhiều nội dung và hoạt động thực tế, trải nghiệm sinh động.

Em H’Sang Niê (lớp 7D) cho biết, đây là lần đầu tiên em cùng các bạn được tiếp xúc với rất nhiều loại sách đến như vậy. “Em rất vui khi được đọc nhiều loại sách bổ ích, em còn có thể mượn thư viện đem về nhà nữa nên thích lắm”, em H’Sang vui vẻ nói.

Niềm vui của học trò vùng sâu khi đón “thư viện về buôn” - 2
Nhiều hoạt động trải nghiệm được đông đảo các em học sinh hưởng ứng, tham gia

Còn đối với em Đặng Công Tiến (học sinh lớp 8B), ngoài việc được đọc sách em rất hào hứng với những trò chơi trải nghiệm. “Em được thầy cô, các anh chị hướng dẫn tham gia rất nhiều trò chơi, được tìm hiểu về các chương trình bảo vệ môi trường, thực tế trải nghiệm rất nhiều mô hình mà trước đây chưa có cơ hội tham gia”, em Tiến chia sẻ thêm.

Được biết, Ban Quản lý Đường Sách Cà phê Buôn Ma Thuột thường tổ chức định kỳ các “phiên chợ Xanh Tử tế”, mỗi người tham gia mang sách truyện cũ để đổi lấy bơ sáp, rau sạch hoặc sen đá để đóng góp nguồn sách cho dự án "thư viện về buôn". Ngoài ra, 10% doanh thu các đơn vị tham gia cũng sẽ được đóng góp vào dự án này.

Thầy Mai Văn Chuyền - Phó Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây cho biết, chương trình “thư viện về buôn” là hoạt động thiết thực giúp các em vùng khó khăn có điều kiện học tập, vui chơi, xây dựng thói quen đọc sách rất bổ ích.

Niềm vui của học trò vùng sâu khi đón “thư viện về buôn” - 3
5 dự án "thư viện về buôn" sẽ được trao tặng đến học sinh các buôn làng nghèo tại Đắk Lắk trong năm 2019

Được biết với quan điểm “mang sách đến nơi cần sách” và tạo ra một “thư viện mở” với trọng tâm là sách và các trải nghiệm xoay quanh không gian đọc sách tạo niềm yêu thích đọc sách cho các em là trọng tâm của Ban quản lý Đường Sách Cà Phê Buôn Ma Thuột.

Dự kiến, đơn vị sẽ tiếp tục trao tặng 5 "thư viện về buôn" trong năm 2019. Và tiếp tục dự án 50 thư viện về buôn nghèo trong năm 2020.

Thúy Diễm