Những điều thú vị về ngành Dược

Người ta vẫn nhắc đến ngành Dược như một môi trường gò bó, với nhiều khuôn phép và không khuyến khích sự sáng tạo. Tuy nhiên, điều thú vị là những công ty thuộc ngành Dược lại khá thành công trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Vậy điều gì hấp dẫn họ?

Ngành Dược chỉ phù hợp cho người đi làm có kinh nghiệm?

Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có lẽ ngành Dược là môi trường dành cho những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Nhưng sự thật các công ty trong ngành Dược tại Việt Nam luôn chào đón những người trẻ và khuyến khích sự sáng tạo ở họ. Chị Hoàng Nguyễn Linh Đa (Giám Đốc Kinh doanh Khu Vực các tỉnh) – Sanofi Việt Nam chia sẻ, “ngành Dược là một ngành khá thú vị, luôn vận động và không ngừng cải tiến. Ngành Dược Việt Nam đang hội tụ nhiều tiềm năng hấp dẫn do đó cần rất nhiều sự đóng góp về cả nhân lực và trí lực từ những người trẻ tuổi yêu thích công việc mang tính nhân văn này. Tại Sanofi Việt Nam hiện nay, số lượng nhân sự trẻ ngày càng tăng cao đồng thời nắm giữ những vị trí quan trọng, điều này cho thấy ngành Dược không già cỗi như mọi người nghĩ.”

hoang-nguyen-linh-da-127a9
Chị Hoàng Nguyễn Linh Đa (Giám Đốc Kinh doanh Khu Vực các tỉnh) – Sanofi Việt Nam.

Môi trường làm việc trong ngành Dược khô khan?

Nhiều người nghĩ rằng hoạt động trong ngành dược thường bị ràng buộc bởi nhiều nguyên tắc hoạt động của ngành dẫn đến sự hạn chế sức sáng tạo. Thực tế, chính những khó khăn, thách thức lại là động lực để mỗi nhân viên vượt qua rào cản, tiếp tục sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến mới nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra, môi trường và văn hóa công ty cởi mở và khuyến khích tinh thần hợp tác và đoàn kết cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của mỗi cá nhân. Như lời tâm sự của anh Mai Thành Tâm (Trưởng Khối Kinh Doanh kênh Bệnh viện khu vực Thành thị) – Sanofi Việt Nam: “Tôi luôn tin tưởng thành công của một cá nhân góp phần tạo nên thành công của một tập thể, và ngược lại, thành tựu của tập thể tác động đáng kể lên từng nhân viên. Ở đây, điều tôi luôn tìm được là sức mạnh đến từ việc đoàn kết thành một khối vững chắc. Với tôi, Sanofi là nơi hội tụ những con người rất đặc biệt, họ không ngừng học hỏi, chăm chỉ sáng tạo và cùng cống hiến cho công ty, bởi cũng như tôi, họ coi đó là ngôi nhà chung của mình.”

mai-thanh-tam-71158
 Anh Mai Thành Tâm (Trưởng Khối Kinh Doanh kênh Bệnh viện khu vực Thành thị)

Ngành Dược chỉ dành cho người có chuyên môn Y và Dược?

Phần lớn mọi người khi nói về ngành Dược sẽ nghĩ ngay đến những người có bằng cấp chuyên môn về Y, Dược. Sự thật, chỉ có một số bộ phận nhất định cần chuyên môn như Y khoa và Đăng ký sản phẩm, Nghiên cứu và phát triển, Quản lý chất lượng… Vẫn có những bộ phận hỗ trợ không yêu cầu chuyên môn về Y, Dược. Điều quan trọng là mỗi người nhân viên đều ý thức được trách nhiệm, ý nghĩa công việc của mình đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam. “Tôi là người tốt nghiệp từ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, và đến với ngành Dược như một cái duyên. Thế nhưng càng gắn bó, tôi càng thấy đam mê và yêu nghề. Tôi làm việc ở bộ phận Tiếp thị, nơi chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các quy định chặt chẽ của ngành. Tiếp thị không chỉ là doanh số mà trên hết nhằm góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh và cải thiện sức khỏe. Đồng thời, chúng tôi chú trọng vào việc giáo dục cộng đồng, giúp ích cho xã hội cũng như chính bản thân mình. Đó là những giá trị bền vững mà tôi muốn theo đuổi”, chị Linh Đa chia sẻ.

Ngành Dược có nhiều điều thú vị?

“Mỗi người đi làm đều đang đóng góp cho xã hội một cách trực tiếp hay gián tiếp, trong đó, ngành Dược là một ngành có ảnh hưởng mật thiết đến việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.  Đồng hành cùng công ty thực hiện sứ mệnh vì sức khỏe, tôi có cơ hội tham gia những chương trình xã hội, từ thiện mà Sanofi Việt Nam tổ chức. Những hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa này giúp cho một người trẻ như tôi càng có động lực để phấn đấu và cống hiến nhiều hơn. Ngoài ra, làm việc trong một môi trường với nhiều đồng nghiệp dày dặn kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, tôi luôn được trang bị những kiến thức thiết yếu trong việc phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Đó là một điểm cộng khiến tôi thêm yêu quý môi trường làm việc mà mình đang gắn bó.” chị Lưu Thị Hồng Nhung (Trưởng phòng Tư Vấn Thuế) – Sanofi Việt Nam chia sẻ.

luu-thi-hong-nhung-d1ff4
 Chị Lưu Thị Hồng Nhung (Trưởng phòng Tư Vấn Thuế) – Sanofi Việt Nam.