Hà Tĩnh:

Ngỡ ngàng lớp học trường huyện có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên

Phượng Vũ

(Dân trí) - 5 điểm 10, 14 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, là thành tích “khủng” của một lớp học tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thành tích khủng này đến từ lớp 12A1, trường THPT Trần Phú. Tổng số lớp học có 37 học sinh nhưng có đến 14 em đạt từ 27 điểm trở lên. Ngoài ra, các học sinh còn lại đều đạt từ 23 điểm trở lên. Điểm trung bình của cả lớp đạt 25,6 điểm.

Trong đó, thí sinh đạt điểm cao nhất là em Nguyễn Đăng Phúc với tổng điểm 3 môn xét tuyển khối B 29,5 điểm.  Thành tích của Phúc cũng rất đáng nể với việc ẵm luôn 2 điểm 10 ở môn Toán và Hóa học. Ngoài ra, Phúc cũng giành 9,5 điểm môn Sinh. Phúc cũng là một trong 5 thí sinh đạt điểm cao nhất trong toàn tỉnh.

Ngỡ ngàng lớp học trường huyện có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên - 1

Lớp 12A1 có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Tiếp đến là thí sinh Nguyễn Thị Nhật Hà, đạt 29,1 điểm khối B và 27,6 điểm khối A (trong đó, Toán 9,6; Lý 8; Hóa 10; Sinh 9,5). Thí sinh Đường Lê Minh Đức đạt 28,85 (Toán: 9,6; Hóa: 9,25; Sinh: 10).

Chia sẻ về kết quả này, cô giáo Đinh Thị Phi Long - giáo viên chủ nhiệm lớp không giấu nổi niềm vui: “Từ tối hôm qua đến giờ, tôi và các em trong lớp hầu như thức để canh điểm. Liên tục trong đêm, những tin vui các em gọi đến cho tôi ngay khi biết điểm.

Đến bây giờ cô trò vẫn đang lâng lâng với kết quả này. Hy vọng với số điểm này, các em đều có thể đậu nguyện vọng của mình”.

Ngỡ ngàng lớp học trường huyện có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên - 2

Ngoài phương pháp dạy hiệu quả của thầy cô, nỗ lực và quyết tâm của các em chính là phương pháp học hiệu quả nhất

Cũng theo cô giáo chủ nhiệm hằng năm, các bạn  trong lớp đều đạt nhiều giải cao tại kỳ thi HSG cấp tỉnh và cấp Quốc gia, như em Nguyễn Kim Hùng giải Khuyến khích HSG Quốc gia môn Toán; Nguyễn Quang Thịnh giải Nhì HSG tỉnh môn Vật Lý lớp 11, Giải Ba Toán HSG tỉnh lớp 12, giải Nhì HSG tỉnh Hóa lớp 12...

Điều đáng nói, nằm trong khó khăn chung của nhà trường, điểm đầu vào của các em học sinh THPT Trần Phú thuộc top thấp của tỉnh. Khóa học của lớp 12A1 có điểm đầu vào khoảng 14 điểm; phần lớn là con em nông dân, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Trong lớp có 2 bạn thuộc hộ nghèo, 4 bạn thuộc hộ cận nghèo. Nhưng vượt lên hoàn cảnh khó khăn, các em đều chăm ngoan, học giỏi, giành được những thành tích cao trong học tập. Như bạn Hoàng Quỳnh Trang đạt 24,4 điểm; bạn Phạm Hồng Phong đạt 26,65 điểm.

Ngỡ ngàng lớp học trường huyện có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên - 3

Em Nguyễn Đăng Phúc và em Nguyễn Thị Nhật Hà, 2 thí sinh giành 3/5 điểm 10 của lớp.

Bí quyết để có được thành tích khá ấn tượng này là do nhà trường đã xây dựng được “chiến lược” ôn tập để giúp học sinh lớp 12 phát huy tối đa năng lực nhận thức và đạt được mục tiêu đề ra. 

Ngay từ lúc học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã có những đánh giá, phân loại học sinh theo năng lực nhận thức của các em. Thầy cô không ép học sinh phải thi trường này, trường kia, nhưng sẽ có lời khuyên, định hướng và phương pháp riêng với từng đối tượng. 

Hằng năm, nhà trường thường tổ chức những kỳ thi thử THPT quốc gia, thu hút lượng lớn học sinh tham gia. Đây là bước đệm, vừa tập dượt cho học sinh, vừa giúp giáo viên trong trường nâng cao chuyên môn, khả năng ra đề và giải đề.

Với chiến phương pháp đặc biệt này, trong những năm gần đây, nhà trường đã thu được kết quả rõ rệt về cả chất lượng mũi nhọn lẫn đại trà.

Ngỡ ngàng lớp học trường huyện có 14 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên - 4

14 học sinh đạt 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020  của lớp 12A1

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 là kỳ thi đặc biệt vì thí sinh phải trải ra đợt nghỉ nhiều ngày do dịch bệnh Covid-19.

Để giúp thí sinh phòng tránh dịch bệnh nhưng vẫn có thời gian học tập, nhà trường đã tổ chức ôn tập trực tuyến, đặc biệt là 9 môn xét tuyển ĐH. Theo nhiều giáo viên, bất cứ giờ học nào, các bạn lớp 12A1 đều tham gia 100%. 

Sau thời gian hết giãn cách xã hội, nhà trường đã chia làm 2 thời khóa biểu, trong đó một thời khóa biểu học trực tiếp vào buổi sáng, 1 thời khóa biểu học trực tuyến vào buổi chiều. Ngoài ra, đến sát ngày thi, nhà trường tổ chức ôn luyện thêm cho các em những môn thi trọng tâm.

Chia sẻ về thành tích của lớp 12A1, thầy giáo Trần Đình Thám, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cho biết: "Đây là một kết quả nổi bật của trường trong nhiều năm qua. Ngoài phương pháp dạy học của thầy cô, nhà trường thì nỗ lực của các em là phương pháp học hiệu quả nhất". 

Bằng sự nỗ lực của thầy và trò, chăm lo phát triển chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, phát hiện kịp thời những nhân tố có năng lực, khả năng vượt trội để kèm cặp, bồi dưỡng, trường THPT Trần Phú đã giành được kết quả xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020.