Ngày thi đầu tiên đánh giá năng lực: Không có thí sinh bị kỷ luật

(Dân trí) - Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2015 cho biết, tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật do phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không nhận được sự trợ giúp từ phía bên ngoài.


Thí sinh xếp hàng vào dự thi Bài thi đánh giá năng lực

Thí sinh xếp hàng vào dự thi Bài thi đánh giá năng lực

Thí sinh đến dự thi cao kỷ lục

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2015 cho biết, chỉ tính riêng trong sáng 30/5, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực là hơn 6.500 em, số em có mặt gần 6.300 chiếm 95,52%. Điểm thi có tỷ lệ dự thi cao nhất đạt 97%, thấp nhất là 83,33%. Số thí sinh dự thi Ngoại ngữ có mặt là 13.250 trên tổng số đăng ký 14.590, chiếm 90,79%.

Đây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh vào ĐHQGHN cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều đặc biệt, tính đến thời điểm kết thúc môn thi Ngoại ngữ, không có thí sinh, cán bộ nào bị kỷ luật do phương án thi trên máy tính giúp hạn chế tiêu cực, thí sinh không nhận được sự trợ giúp từ phía bên ngoài. Ngoài ra, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, cũng không có phát sinh ốm đau bất thường nào từ các cán bộ cũng như các thí sinh.

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhận định, các con số trên cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN theo phương thức mới đã được xã hội hưởng ứng cao.

Góp phần vào sự thành công này, không thể không kể đến sự hỗ trợ tích cực của hơn 1000 sinh viên tình nguyện của ĐHQGHN trong việc chỉ dẫn, giúp đỡ thí sinh và người nhà. 

Thí sinh dự thi tại cụm thi Vinh

Thí sinh dự thi tại cụm thi Vinh (Ảnh: Trần Quốc Toản)

Chưa có sự cố đặc biệt

Kết thúc buổi thi môn Ngoại ngữ, theo thông tin đánh giá sơ bộ, hệ thống phần mềm dự thi đã hoạt động tốt. Trong 7 địa phương, không có cụm thi nào bị sự cố về điện, máy chủ và đường truyền. Về vấn đề an ninh cũng đã diễn ra hợp lý. Về máy thi, trên tổng số 7.236 máy tính được huy động sử dụng (cả chính thức và dự phòng) chỉ có một số máy tính phát sinh lỗi.

Chiều 30/5, có 6247/6508 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 95,99%) đã có mặt để làm bài thi đánh giá năng lực. Điểm thi có tỷ lệ dự thi cao nhất là Hải Phòng, Nam Định - đạt 97,53%, thấp nhất là Đà Nẵng – đạt 91,67%.

Đáng chú ý, công tác vận hành và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi của ĐHQGHN đã được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Lãnh đạo ĐH QGHN thanh tra phòng thi

Lãnh đạo ĐH QGHN thanh tra phòng thi

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong chiều 30/5, tỷ lệ thí sinh phải chuyển sang ca thi tiếp theo đã giảm nhiều so với ca thi buổi sáng cùng ngày. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng hệ thống điều hành các phần mềm, đường kết nối máy chủ…tại các điểm thi vẫn vận hành tốt.

Tại 2 điểm thi là Trường Đại học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, để đảm bảo sức khỏe cho người nhà thí sinh giữa tiết trời oi ả, ĐHQGHN đã bố trí chỗ nghỉ ngơi cho họ trong lúc chờ đợi ở các khu vực có nhiều cây xanh, có nước uống.

Ngày mai (31/5), các thí sinh sẽ tiếp tục so tài với bài thi đánh giá năng lực tại 9 cụm thi với 21 điểm thi ở 7 địa phương trên cả nước.

Hồng Hạnh