“Mê hồn trận” dịch vụ tư vấn du học

Gần bốn tháng nay, bà Nguyễn Thị Bích Phượng ở Q.8, TPHCM chạy ngược chạy xuôi lo cho cô con gái út của mình đi du học Canada.

Đầu tiên, bà đến một công ty tư vấn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q3. Sau khi được chào đón, nghe công ty này báo giá dịch vụ cao ngất ngưởng, bà đành đem thông tin về nhà "nghiên cứu".

Tiếp đó, bà tìm đến Công ty tư vấn T gần vòng xoay Hàng Xanh. Nhân viên đưa ra những lời hứa rất hấp dẫn như tư vấn chu đáo, làm hồ sơ kỹ lưỡng, chăm sóc học sinh tận tình... Thế nhưng, khi yêu cầu đưa ra một điều gì đó để đảm bảo cho những lời hứa thì các nhân viên chỉ ỡm ờ.

Biết đâu là cám, là vàng?

Ngược về hướng Q.10, bà đến một công ty tư vấn trên đường Ba Tháng Hai. Sau khi đặt vấn đề, ngay lập tức bà được công ty "chào hàng" một loạt học bổng du học tại nhiều trường ở Canada. Nhưng bà thất vọng ngay vì đó chỉ là những suất học bổng chẳng đáng giá gì. Con bà nếu nhận học bổng đó vẫn đóng tiền học như bình thường. Vì vậy bà tiếp tục đi tìm một công ty khác.

Mấy ngày qua, bà lại lo lắng khi nghe tin một công ty lừa đảo du học vừa bị phanh phui. Đó là vụ lừa đảo gần 40 người muốn du học Hàn Quốc của Công ty TNHH Trí Phát (Hà Nội). Công ty này nhận lo trọn gói cho những người có nhu cầu du học, kể cả việc lo thủ tục chứng minh tài chính. Tại đây, mỗi phụ huynh, học sinh nộp ít nhất 10.000 USD cùng hồ sơ để công ty này hoàn tất thủ tục.  Sau khi nhận tiền, thay vì đến ngân hàng mở tài khoản, nộp tiền, công ty này đã làm sổ tiết kiệm của các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Đông Á... rồi giao cho phụ huynh, học sinh.

Một trong số phụ huynh sau khi chờ mãi không thấy công ty làm xong thủ tục cho mình đành cầm sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút tiền mới té ngửa là sổ tiết kiệm giả. Vụ việc vỡ lở, công an vào cuộc thì giám đốc công ty lừa này đã cao chạy xa bay.

Trước đó, nhiều người vẫn chưa quên vụ của Công ty tư vấn du học SD đưa du học sinh đi học tại một hòn đảo xa xôi. Đến nỗi Công ty bảo hiểm Prudential từ chối ký dịch vụ bảo hiểm "chết do tai nạn" cho học sinh vì tính chất nơi đến không an toàn. Khi sự việc bị phụ huynh và học sinh lên tiếng phản đối gay gắt, đại diện công ty đã tỏ ra lúng túng và rũ bỏ trách nhiệm của mình.

Nên tìm hiểu và đối chiếu

Một giám đốc công ty hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học đánh giá những công ty có hành vi lừa đảo lộ liễu thường không nhiều. Những hành vi gây thiệt hại cho phụ huynh, học sinh nếu có thường được che đậy bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể đó là một cái bẫy do chính đơn vị tư vấn giăng ra nhưng cũng có thể xuất phát từ việc khả năng của họ có hạn.

Anh T.T.A., nhân viên phụ trách giáo dục tại một lãnh sự quán, cho biết qua quá trình theo dõi hoạt động du học, anh nhận thấy có rất nhiều nhân viên tại một số công ty tư vấn du học lớn tách ra làm ăn riêng. Tuy nhiên, với nhiều trường ĐH có uy tín, họ thường đặt quan hệ và chỉ tin tưởng vào một công ty nào đó. Về sau, nếu đúng là người đã từng liên hệ với họ nhưng không còn với danh nghĩa cũ, họ vẫn không chấp nhận.

Chính vì vậy, hiếm có công ty "con" nào thật sự thành công. Để duy trì hoạt động, họ đành phải sử dụng những thủ thuật kiếm tiền khác nhau, gồm cả những thủ thuật họ đã được biết từ công ty cũ lẫn những thủ thuật vừa "sáng tạo". Và đối với phụ huynh, học sinh nếu chẳng may "rơi vào" một công ty như thế thì hậu quả rất khó lường. Tuy nhiên, để xác định được đâu là một công ty tư vấn tốt không phải là chuyện dễ dàng.

Một nhân viên Cơ quan Giáo dục quốc tế Úc (AEI) tại VN cho rằng AEI cũng không thể đánh giá hết các công ty được coi là đại lý của mình. Trong khi đó, chị Dương Thị Thương, giám đốc văn phòng Study Group tại VN, thừa nhận trong khoảng 100 công ty tư vấn làm đại lý cho Study Group ở ba nước VN, Lào, Campuchia, số đại lý chị thật sự tin tưởng không nhiều.

Trong đó, tại TPHCM chỉ có khoảng 20 công ty và con số này tại Hà Nội là khoảng 15. Để tìm một địa chỉ tư vấn tốt, theo chị Dương Thị Thương, cách tốt nhất là phụ huynh, học sinh nên đến vài ba công ty tư vấn khác nhau để tìm hiểu và đối chiếu. Điều quan trọng phải xem đến là những nội dung trong gói dịch vụ mà công ty đó cung cấp.

 Theo Hùng Thuật

Tuổi Trẻ