Hậu Giang:

Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 200 sinh viên quê Hậu Giang đang theo học bác sĩ, dược sĩ ở trường ĐH Y dược Cần Thơ bị ngừng trợ cấp học phí khiến các em vô cùng hoang mang, mới đây lãnh đạo tỉnh này hứa sẽ giải quyết vụ việc sớm.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/6, Phòng Công tác Sinh viên của Trường Đại học Y dược Cần Thơ có thông báo số 488 về việc thi tốt nghiệp và học kỳ 2 năm học 2014-2015 của sinh viên hệ đào tạo theo địa chỉ sử dụng của Hậu Giang. Thông báo nêu rõ Hội đồng tốt nghiệp đại học năm 2015 đã thống nhất các sinh viên đào tạo theo địa chỉ sử dụng chưa đóng học phí vẫn được thi tốt nghiệp học kỳ 2. Việc đóng kinh phí đào tạo theo quy định sẽ được trường làm việc với UBND tỉnh để giải quyết trước khi xét công nhận tốt nghiệp.

Không cấm thi gần 200 sinh viên bị ngừng trợ cấp học phí
Các sinh viên được đào tạo theo địa chỉ sử dụng sẽ không bị cấm thi tốt nghiệp học kỳ 2 năm học 2014-2015.

Như Dân trí đã thông tin, hiện tỉnh Hậu Giang có 183 sinh viên, trong đó 150 bác sỹ và 33 dược sỹ thuộc diện địa chỉ sử dụng đang theo học ngành Y, Dược, Nha tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ còn nợ tiền học phí gần 8 tỷ đồng. Trong khi đó, nhà trường đã thông báo đến các sinh viên chậm nhất là ngày 15/6/2015 phải đóng tiền học phí.

Chiều 15/6, nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện đã có 13 gia đình phối hợp với sự hỗ trợ của tỉnh đã hoàn thành phần học phí. Trong đó, tỉnh hỗ trợ đối với sinh viên Y là 48 triệu đồng và Dược là 40 triệu. Riêng 4 gia đình còn lại do quá khó khăn nên địa phương đang liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các em vay vốn đóng học phí.

Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang phân trần: Năm 2009, tỉnh nhận được nguồn vốn từ dự án hỗ trợ y tế của vùng ĐBSCL nên tỉnh đã triển khai thực hiện việc đưa sinh viên đào tạo thuộc diện theo địa chỉ sử dụng và phối hợp với Trường Đại học Y dược Cần Thơ để đào tạo. Trong văn bản có nêu tỉnh chi trả toàn bộ học phí từ nguồn tiền của dự án này.

Tuy nhiên đến năm 2011, dự án đã kết thúc. Đến năm 2012, Chính phủ có Nghị định 29, quy định mới, kinh phí của tỉnh để đào tạo chỉ được cấp cho các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, không cấp cho sinh viên. Vì vậy tỉnh Hậu Giang đã có văn bản thông báo ngưng hỗ trợ cho các sinh viên thuộc diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng này vì nếu tiếp tục hỗ trợ, khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra sẽ không chấp nhận.

Cũng thời gian này, HĐND tỉnh đã họp và thống nhất sẽ hỗ trợ cho các sinh viên này 8 triệu đồng/năm số tiền này sẽ được nhân lên theo từng năm học. Sau khi các sinh viên này ra trường nhận được quyết định nơi công tác sẽ bàn giao toàn bộ số tiền này cho các sinh viên…

Ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Quan điểm của tỉnh là không bỏ sinh viên mà luôn tạo điều kiện để các sinh viên có thể ra trường theo nguyện vọng ban đầu. UBND tỉnh đưa các em đi học và sau khi ra trường các em này sẽ được giải quyết việc làm.

Hoàng Tùng