Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở

Trần Lê

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng sạt lở đất đe dọa hàng trăm học sinh tại huyện Quan Hóa, đoàn công tác của UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và yêu cầu khẩn trương khắc phục…

Ngày 27/2, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh này đến kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất tại công trình kè chống sạt lở, Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa.

Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở - 1
Tình trạng sạt lở đeo dọa công trình nhà bán trú học sinh và công sở xã Trung Thành.

Công trình Kè chống sạt lở Công sở xã và khu bán trú dành cho học sinh Trường PTDTBT THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa được khởi công từ đầu năm 2020, với tổng mức đầu tư trên 9,3 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, vào giữa tháng 1/2021 đã xảy ra hiện tượng sạt lở công trình, xuất hiện vết nứt tại đỉnh mái ta luy dương kéo dài lên đến đỉnh đồi, có nhiều đoạn đứt gãy, có xu hướng kéo xuống Nhà văn hóa xã, nhà công sở xã và Khu bán trú dành học sinh PTDTBT THCS; trong đó, có nhiều vị trí rạn nứt lớn từ 1 đến 7 mét.

Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở - 2
Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở - 3

Nguy cơ đất đá từ quả đồi phía sau vùi lấp công trình nhà bán trú học sinh.

Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, sau khi phát hiện hiện tượng sạt lở công trình, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và đơn vị thi công thực hiện các biện pháp cấp bách khắc phục sự cố; tuyên truyền, cảnh báo cho 11 hộ gia đình có nguy cơ ảnh hưởng biết để chuẩn bị di dời; xây dựng phương án di dời 75 ngôi mộ trên đồi; dừng tiếp nhận 107 học sinh ở tại khu nhà bán trú; lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm…

Huyện cũng đã tính đến phương án đưa 197 em học sinh của trường PTDTBT THCS Trung Thành chuyển sang học tại xã Thành Sơn, thực hiện việc đổi ca để bảo đảm công tác dạy và học đúng với chương trình của năm học 2020-2021, đồng thời bố trí cho các em ở bán trú tại các nhà dân.

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, với các huyện miền núi, vùng cao, việc chọn vị trí, mặt bằng để xây dựng các công trình như công sở xã, trường học, nhà vặn hóa là rất khó khăn, trong bối cảnh vẫn chịu tác động của thiên tai. Sự cố sạt lở, nứt lớn tại xã Trung Thành là đáng tiếc do tác động của tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở - 4
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra thực tế tại hiện trường.

 Ông Đầu Thanh Tùng đề nghị UBND huyện Quan Hóa, các sở, ngành có liên quan cần khẩn trương thực hiện các phương án khắc phục tình trạng sạt lở; khảo sát, đánh giá thực trạng, đề xuất phương án xử lý, đảm bảo tiến độ nhanh nhất; có phương án xây dựng duy trì việc dạy và học, hoạt động của công sở; đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, học sinh, cán bộ, công chức.

Trước mắt, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện và xã xây dựng, thực hiện phương án đảm bảo việc học của các em học sinh; động viên thầy cô giáo tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ năm học, đảm bảo chất lượng dạy và học…

Khẩn trương khắc phục nguy cơ quả đồi sắp đổ xuống trường học, công sở - 5
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu khẩn trương khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân và học sinh.

 Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, tình trạng đất, đá từ vết nứt mái ta luy dương phía trên quả đồi, đe dọa đến sự an toàn khiến hàng trăm học sinh Trường PTDTBT - THCS phải di dời.

Sau đó, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã ký văn bản về việc rà soát các điều kiện, báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn, an ninh tại các các đơn vị, trường học.

Theo đó, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra, khảo sát thực tế, báo cáo thực trạng và giải pháp để đảm bảo môi trường dạy học an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại Trường PTDTBT - THCS Trung Thành. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương kiểm tra, rà soát các nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt, mất an toàn, an ninh của đơn vị.