Hợp tác Anh - Việt nhằm nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh

Lệ Thu

(Dân trí) - Ngày 24/9, Đại sứ quán Anh phối hợp cùng Đề án Ngoại ngữ - trực thuộc Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo “Hợp tác Anh-Việt về nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”.

Vào tháng 10/2019, Chính phủ Anh và Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục toàn diện trên các lĩnh vực cốt lõi của giáo dục, bao gồm giảng dạy tiếng Anh, hội thảo lần này được tổ chức tiếp tục trên tinh thần ấy. Việc đảm bảo tiếp cận với giáo dục và duy trì sự kết nối là thiết yếu trong bối cảnh đại dịch Covid- 19.

Hội thảo nhằm trao đổi ưu tiên, nhu cầu và thách thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Ngoài ra, hội thảo có phiên kết nối và trao đổi giữa các doanh nghiệp dạy tiếng Anh của Anh và Việt Nam.

Thành phần tham dự hội thảo bao gồm lãnh đạo và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán cùng các đơn vị liên quan, các trường học, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào hoạt động giảng dạy tiếng Anh các cấp từ phía Anh và Việt Nam.

Hợp tác Anh - Việt nhằm nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh - 1

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, hội thảo nhằm trao đổi về những ưu tiên, nhu cầu và thách thức, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Đây là cơ hội kết nối và trao đổi giữa các nhà trường, doanh nghiệp dạy tiếng Anh của Anh và Việt Nam nhằm mở rộng mạng lưới hợp tác hai nước trong nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

“Qua việc tăng cường hoạt động hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong giảng dạy tiếng Anh, Việt Nam có thể học hỏi những xu hướng giáo dục mới; mô hình dạy và học ngoại ngữ tân tiến, hiệu quả; các phương pháp hay nhất trong giảng dạy tiếng Anh.

Từ đó, tạo nhiều cơ hội được học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Việt Nam, với những chương trình, học liệu, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá tiên tiến; góp phần cải thiện năng lực tiếng Anh để trở thành công dân toàn cầu, nâng cao năng lực bản thân và duy trì sự nghiệp bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

Thứ trưởng tin tưởng, với kinh nghiệm và chất lượng chuyên môn được thế giới công nhận, phía Anh sẽ có những chiến lược, kế hoạch cung cấp giải pháp giáo dục phù hợp, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh: “Năm 2020 đánh dấu mốc 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam và giáo dục luôn là một lĩnh vực then chốt.

Tôi rất ấn tượng với độ cam kết của các đại biểu từ Việt Nam và Anh trong việc chung tay phục hồi kinh tế thông qua nâng cao năng lực về giáo dục, chống lại các thách thức của biến động toàn cầu, đặc biệt là đại dịch Covid -19”.

Giám đốc quốc gia của Hội đồng Anh, bà Donna McGowan nhấn mạnh: “Là tổ chức quốc tế của Anh quảng bá văn hoá Anh và các cơ hội giáo dục, chúng tôi hợp tác với các cơ sở và tổ chức giảng dạy Anh ngữ của Vương quốc Anh hỗ trợ chương trình đổi mới, thiết lập và nâng cao các tiêu chuẩn dạy, học và đánh giá tiếng Anh.

Các hoạt động này không chỉ cùng đóng góp vào sự thịnh vượng của hai quốc gia mà còn là công cụ cho các bạn trẻ được tiếp cận tới các cơ hội và kết nối toàn cầu.”

Hợp tác Anh - Việt nhằm nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh - 2

Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Đại sứ quán Anh chụp ảnh lưu niệm.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ quốc gia cho hay: “Trong những năm qua, hoạt động hợp tác Anh-Việt trong dạy học tiếng Anh đã được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở Việt Nám, tôi mong rằng sắp tới sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa giữa các đơn vị Anh-Việt trong dạy học tiếng Anh ở Việt Nam".

Với kinh nghiệm và chuyên môn chất lượng được thế giới công nhận, Vương quốc Anh có những chiến lược, kế hoạch cung cấp giải pháp giáo dục phù hợp giúp nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Hội thảo tập trung về chất lượng và nội dung giảng dạy tiếng Anh các cấp từ mầm non, phổ thông, đại học cao đẳng và khối trường, trung tâm ngoài công lập; tạo điều kiện cho các đơn vị, trường học, công ty, tổ chức của Anh và Việt Nam chia sẻ thông tin, kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, bồi dưỡng giáo viên, phát triển tài liệu, học liệu phục vụ dạy và học tiếng Anh trực tuyến.

Ngày 03/10/2019, Chính phủ Anh và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về giáo dục bao gồm 5 lĩnh vực: Giáo dục bậc cao, Giảng dạy tiếng Anh, Công nghệ giáo dục, Giáo dục mầm non và Trường phổ thông quốc tế.

Đề án Ngoại ngữ quốc gia thành lập năm 2008, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm kiện toàn hệ thống học và dạy ngoại ngữ của Việt Nam, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam và khả năng ngoại ngữ học sinh phổ thông tới năm 2025. Hiện nay có khoảng 100 nghìn giáo viên tiếng Anh và 23 triệu sinh viên đang theo học các ngoại ngữ khác nhau gồm: tiếng Anh, Đức, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản v.v.

Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên xây dựng và phát triển các khóa học giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ đầu tiên và dẫn đầu về giáo dục Anh ngữ trên các phương tiện học đa dạng và sáng tạo với các tổ chức tên tuổi hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, Pearson, BBC, Bell English và Hội đồng Anh. Hiện tại, có khoản 570 trung tâm giảng dạy tiếng Anh được cấp chứng chỉ chính thức tại Anh quốc.