Học viên Việt Nam vô địch cuộc thi lập trình của Aptech toàn cầu

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cuộc thi TECHWIZ do Aptech tổ chức với hơn 200 đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau vừa khép lại, các nhà vô địch đều là học viên Aptech tại Việt Nam.

Techwiz - Cuộc thi chất lượng về lĩnh vực lập trình

Có thật là bốn học viên Aptech có thể thiết kế và xây dựng hoàn chỉnh một trang web trong 72 giờ? Thực vậy, đây đúng là 1 trong 3 thử thách của cuộc thi TECHWIZ dành cho học viên Aptech toàn cầu. Thử thách khó hơn là lập trình một ứng dụng web trong 96 giờ - tức hoàn thiện trong bốn ngày. Và thử thách cao nhất của cuộc thi TECHWIZ là chỉ dùng 120 giờ để lập trình một ứng dụng mobile. Sản phẩm hoàn thiện cần đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật, và có giao diện thân thiện với người dùng.

Những thử thách nghe có vẻ "bất khả thi" này lại không hề gây khó cho các học viên trẻ của Aptech. Với tối đa 6 thành viên mỗi nhóm, các bạn đã thực chiến cùng TECHWIZ suốt nhiều ngày liên tục. Cũng như các thí sinh Việt Nam, hàng ngàn thí sinh tại các quốc gia khác đều nỗ lực hết mình. Mỗi bạn đều lấy cuộc thi làm cơ hội thử thách bản thân và học hỏi để cải thiện. Tuy áp lực thời gian mà các thử thách đề ra là không nhỏ, thành phẩm của cuộc thi đều rất chỉn chu và đáp ứng sát với yêu cầu đề ra.

TECHWIZ đòi hỏi các thí sinh phải code thực sự tốt và làm việc nhóm hiệu quả. Nhưng để chạm tay vào chức vô địch TECHWIZ, các đội thi cần vượt qua phần vấn đáp với Ban giám khảo - là các chuyên gia Ấn Độ dày dặn kinh nghiệm. Sau khi trình bày sản phẩm demo, các đội thi cần trả lời rành mạch các câu hỏi mà Ban Giám Khảo đưa ra. Tinh thần làm việc đội nhóm hiệu quả như thế nào sẽ thể hiện rõ nét ở phần vấn đáp này. Bởi đội nào có khả năng thảo luận và thống nhất ý kiến chính xác và nhanh chóng sẽ giành cơ hội chiến thắng cao hơn.

Vô địch cả ba hạng mục của cuộc thi - Thí sinh Việt Nam xuất sắc như thế nào?

TECHWIZ lần đầu tiên được tổ chức năm 2019, khi đó nhiều đội thi Việt Nam đã gặp rào cản ngôn ngữ dù đã xuất sắc bước vào vòng vấn đáp. TECHWIZ 2021 rất khác: các đội thi Việt Nam có chất lượng sản phẩm tốt hơn, đồng thời trình bày tự tin và mạch lạc hơn rất nhiều. Mỗi đội thi đều bước vào vòng vấn đáp với sự chuẩn bị chu đáo cả về chuyên môn lẫn hình thức. Chỉ với mười phút trình bày cho mỗi đội, các thí sinh Việt Nam đã khiến Ban Giám Khảo trầm trồ về chuyên môn lẫn khả năng trình bày.

Học viên Việt Nam vô địch cuộc thi lập trình của Aptech toàn cầu - 1
Kết quả chung cuộc của 3 hạng mục, các ngôi vô địch đều thuộc về học viên Việt Nam

Chung cuộc, đội BK_DW_04 đến từ Aptech BachKhoa (250 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) giành giải vô địch hạng mục thiết kế và lập trình web trong 72 giờ. Ở hạng mục lập trình ứng dụng web trong 96 giờ, chức vô địch thuộc về đội CODEDY đến từ Aptech FPT Hà Nội (8 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội). Và hạng mục khó nhất, lập trình ứng dụng mobile trong 120 giờ, đã gọi tên nhà vô địch là đội BALANCE, cũng là học viên tại FPT Hà Nội. Giành trọn ba ngôi vô địch của TECHWIZ, học viên Việt Nam đã chứng minh khả năng và nỗ lực đáng ngưỡng mộ, giành được nhiều tán thưởng của các nước bạn.

Chưa dừng lại ở đó, các giải Nhì và giải Ba của các hạng mục cũng lần lượt xướng tên các đội thi khác đến từ Việt Nam. Đội IT BOOMs từ Aptech Đội Cấn (285 Đội Cấn, Hà Nội) giành giải Ba cho hạng mục thiết kế - lập trình Web. Xuất sắc về nhì trong hạng mục lập trình ứng dụng web chính là đội CODER 8 TUỔI từ Aptech FPT Hà Nội (8 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội). Và thêm 3 đội thi nữa nhận được giải bình chọn của Ban Giám Khảo vì chất lượng sản phẩm hoàn thiện. Đó là đội CODE CADRE (Aptech FPT HCMC - 590 Cách Mạng Tháng 8), đội ACTION TEAM (Aptech Cần Thơ - 01 Lý Tự Trọng) và đội BK_MAD_01 (Aptech BachKhoa - 250 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Học viên Việt Nam vô địch cuộc thi lập trình của Aptech toàn cầu - 2
Ban giám khảo dành lời khen ngợi đến các đội khác về chất lượng bài thi

Tập đoàn Aptech toàn cầu sẽ giành những ưu đãi nào cho học viên Việt Nam?

Mỗi đội thi chiến thắng tại TECHWIZ đều nhận được các phần thưởng giá trị. Bên cạnh phần thưởng hiện kim, mỗi thành viên trong nhóm còn nhận được học bổng cho lộ trình liên thông vào Lincoln University College (LUC - Malaysia) để học thêm một năm và lấy bằng Cử Nhân do LUC cấp.

Thành tích tuyệt vời của học viên Việt Nam tại TECHWIZ 2021 đã nói lên nhiều điều về chất lượng đào tạo tại các trung tâm của Aptech và sự nghiêm túc của các bạn trẻ với nghề lập trình. Thật vậy, dù nhu cầu tuyển dụng lập trình viên chưa bao giờ giảm nhiệt, học viên Aptech không hề ỷ lại. Thay vào đó, các bạn càng nỗ lực luyện tập và cải thiện kỹ năng của mình, để đạt được những yêu cầu cao hơn.

Để khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam theo đuổi đam mê với ngành lập trình, tập đoàn Aptech toàn cầu công bố chương trình học bổng toàn quốc kéo dài đến hết tháng 6 năm nay. Chương trình sẽ tạo điều kiện cho các bạn trẻ giành học bổng nhiều giá trị, với mức cao nhất lên đến 15 triệu đồng. Với học bổng này, các bạn có thể chọn học các chương trình đào tạo chất lượng tại Aptech và sẵn sàng cho sự nghiệp lập trình thành công. Chi tiết chương trình học bổng tại đây.